Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

นักการเมืองไม่ใช่ตัวปัญหา

5 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

นักการเมืองไม่ใช่ตัวปัญหา

คราบน้ำมันที่ทะเล-ชายหาด

ผักตบเต็มเจ้าพระยา

คอลัม บ.ก.ตอบจดหมาย

นักการเมืองไม่ใช่ตัวปัญหา - เรียน บ.ก.ข่าวสด เวลาที่พูดถึงปัญหาการเมืองไทย มักมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเข้าใจผิดว่า การเมืองไทยแก้ไขได้ยาก ตราบใดที่นักการเมืองยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม คิดว่าเป็นการพูดด้วยความเคยชินเดิมๆ

เพราะการเมืองที่เกิดปัญหาในขณะนี้ ต้องพูดให้ชัดว่า ปัญหาเกิดจากกระบวนการล้มประชาธิปไตย เพื่อปูทางให้ทหารเข้ามายึดอำนาจในปี 2557 เป็นการคืนสู่อำนาจของฝ่ายอนุรักษนิยมการเมือง แล้วกดหัวนักการเมืองในระบบประชาธิปไตย และพลังประชาธิปไตยทั่วไป

ถ้าจะพูดถึงการเมืองหลังการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 ก็ต้องบอกว่าเป็นการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญที่เขียนเพื่อให้คณะรัฐประหารได้สืบทอดอำนาจ รัฐบาลหลังเลือกตั้งมีพรรคการเมืองร่วมถึง 20 พรรค ก็เพื่อรองรับหัวหน้าคณะรัฐประหารให้เป็นนายกฯต่อไป และรัฐบาลนี้ควบคุมโดย 3 พลเอก

ดังนั้นการเมืองที่ยุ่งเหยิงทุกวันนี้ มาจากกลุ่มอำนาจและกติกาที่กำหนดให้กลุ่มรัฐประหารยังอยู่ต่อไป นักการเมืองที่ผิดเพี้ยนก็คือพวกที่เข้ามาสนับสนุนรัฐบาลทหารแอบแฝงเท่านั้น

นายประชา

ตอบ นายประชา

ขอบคุณที่อธิบายภาพการเมืองอย่างน่าสนใจ

คราบน้ำมันที่ทะเล-ชายหาด

เรียน บ.ก.

ประมาณ 4-5 ปีมานี้ ยามที่คลื่นลมแรงและมีมรสุมช่วง ปลายปีและต้นปี ในพื้นที่ อ.หัวไทร ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่ อ.ระโนด อ.สทิงพระ จ.สงขลา ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำคือคราบน้ำเป็นก้อนน้ำมันหรือ “ทาร์บอล” ซัดเข้าฝั่ง จะเป็นอย่างนี้มาตลอด สร้างความเสียหายให้กับชายหาดอย่างรุนแรง

แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดแสดงความรับผิดชอบและระบุถึงที่มาของน้ำมันปริมาณมหาศาลตลอดแนวชายฝั่งของอำเภอหัวไทร ระยะร่วม 25 กิโลเมตร ให้ชาวบ้านคาดกันเองว่าเป็นเพราะแท่นขุดเจาะน้ำมันบ้าง บ้างก็บอกว่าเรือสินค้า

ดังนั้นชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาตรวจสอบให้ชัดเจนว่าคราบน้ำมันเป็นของแหล่งใด เพื่อที่จะได้หาผู้มารับผิดชอบ สัตว์ทะเลหายากอย่างล่าสุดเต่ากระ น้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม เกยบริเวณหาด ต.เกาะเพชร กระดองเต่าเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน ชาวบ้านต้องช่วยกันล้างทำความสะอาด

ที่ร้ายไปกว่านั้นเวลาแดดจัดคราบน้ำเหล่านี้จะซึมลงไปกับทราย นอกจากคราบน้ำมันแล้วยังมีซากขยะจำนวนมากที่ถูกคลื่นซัดมากเกยหาด ชาวบ้านต้องการเจ้าภาพมาเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ด้วยความเคารพ

มะขามแก้ว

ตอบ คุณมะขามแก้ว

เป็นข้อเรียกร้องที่น่าห่วงใยมาก หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องตรวจสอบและมีคำตอบโดยด่วน

 

ผักตบเต็มเจ้าพระยา

เรียน บ.ก.

บริเวณน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางหลังเก่าและจวนผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เขตเทศบาลเมืองปทุมธานี มีผักตบชวาจำนวนมากลอยอยู่หนาแน่นบนผิวน้ำเต็มแม่น้ำเจ้าพระยา เรือโดยสารข้ามฟากสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก และอาจเกิดอันตราย

เนื่องจากมีนักเรียนและประชาชนที่ใช้บริการเรือข้ามฟากประจำเพราะประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ถ้านั่งรถโดยสารระยะเดินทางกว่า 5 กิโลเมตร

นอกจากผู้สัญจรทางเรือลำบากแล้วคนขับเรือข้ามฟากก็เดือดร้อนเช่นกัน พอผักตบชวามีหนาแน่นก็ขับเรือลำบาก ใบพัดเรือหัก ต้องสำรองใบพัดไว้ในเรือตลอด ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเก็บผักตบชวาหน่อย

นับถือ

แจ่ม

ตอบ คุณแจ่ม

หน่วยงานไหนที่รับผิดชอบดูแลรักษาแม่น้ำเจ้าพระยา โปรดดำเนินการด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักการเมืองไม่ใช่ตัวปัญหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง