Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

หน้ากากอนามัยมือสอง

6 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

หน้ากากอนามัยมือสอง

ข้อสงสัยลูกชายผบ.ตร.

ขอวิงวอนผบ.ทบ.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

หน้ากากอนามัยมือสอง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วันนี้มีข่าวโด่งดังที่เกิดขึ้นจาก “หน้ากากอนามัยขาดตลาด” นั่นก็คือ “รีไซเคิลหน้ากาก” หรือหน้ากากมือสอง ด้วยการเก็บเอาหน้ากากใช้แล้วมาซัก ต้องยอมรับในเรื่องความฉลาดแกมโกง แม้แต่ชีวิตคนไทยก็ยังมีผู้คนเอามาใช้เป็นเครื่องมือสร้างความร่ำรวยให้แก่ตัวเอง หน้ากากอนามัยมือสองนั้นก็คงจะเกิดขึ้นจากรับซื้อหน้ากากอนามัยใช้แล้วจากคนเก็บขยะ ที่ทุกวันนี้ต้องเปลี่ยนเป้าหมาย เพราะขวดเอย กระดาษเอย พลาสติกเอย ต่างก็ไม่มีใครรับซื้อ หรือกดราคาจนไม่คุ้มเหนื่อย

ดังนั้นเมื่อมีคนรับซื้อหน้ากากอนามัยใช้แล้วไม่จำกัด ทำให้เปลี่ยนเป้าหมายในการรื้อขยะ การเปลี่ยนวิกฤตไวรัสโควิด-19 ให้เป็นโอกาสทำเงินเป็นพฤติกรรมเลวร้ายที่สุด ที่ไม่สามารถยอมรับได้ บ่งบอกแล้วว่าทำไมประเทศไทยจึงเป็นเช่นนี้ เพราะเมื่อเห็น “เงินเป็นพระเจ้า” ศีลธรรมหดหาย ความสุขก็หายไป เพราะความเห็นแก่ตัว สามารถกระทำได้ทุกอย่าง แม้แต่เอาชีวิตของพี่น้องร่วมชาติเป็นเครื่องมือ

ตาสองแมว

ตอบ ตาสองแม

เป็นพฤติกรรมเลวร้ายจริงๆ สำหรับการเอาหน้ากากอนามัยมือสองมาขายชาวบ้าน แต่ความเลวร้ายนี้มาทีหลัง ปัญหาที่มาก่อนและเป็นต้นตอทั้งหมด คือ การไร้ฝีมือของรัฐบาล ไม่สามารถจัดการปัญหาหน้ากากอนามัยได้ดีพอ จนขาดแคลน ขาดตลาด ทำให้พวกฉลาดแกมโกงมีช่องทางหากินได้

 

ข้อสงสัยลูกชายผบ.ตร.

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมและเพื่อนๆ ติดตามคอลัมน์ “ชกไม่มีมุม” วันที่ 6 ก.พ.2563 เรื่องลูกชาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. อยู่ตชด. เห็นว่าผ่านการฝึกยาวเหยียด จึงอยากทราบว่ามีประวัติไปภาคใต้บ้างหรือยัง ผมและเพื่อนๆ เป็นนักเรียน พลตำรวจรุ่นเร่งรัด (ปราบผกค.) ถือปืน สะพายเป้ตั้งแต่ 2510-2523 ผกค.มอบตัวหมดป่า อยากเล่าให้ฟังว่าเวลาลูกท่านหลานเธอย้ายมาอยู่หน่วยรบ อู้งาน แล้วนายก็ไม่ค่อยกล้าใช้ พอมีปะทะมีชื่อร่วมด้วยเฉยเลย อายุราชการทวีคูณ เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่ราชการ เป็นนายพล เกษียณเป็น พล.ต.อ. ก็มี พวกถือปืน สะพายเป้จริงๆ เกษียณ พ.ต.ท.-พ.ต.อ.

แฟนคอลัมน์

ตอบ แฟนคอลัมน์

กรณีลูกชายพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา นั้น ผ่านการฝึกฝนจริงๆ ในหน่วยงานระดับโลก ที่สหรัฐ ฝรั่งเศส อิสราเอล แต่เป็นหน่วยต้านการก่อการร้ายสากล จึงไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เลยไม่สามารถพิสูจน์ในประเด็นที่คุณนำเสนอมาได้ ส่วนเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงคือจ่าคลั่งในห้างที่โคราช อันนี้ตรงงานและเขาก็ไปจริง

 

ขอวิงวอนผบ.ทบ.

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

ฝากผ่านไปยัง พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ด้วยกำลังพลทหารชั้นผู้น้อย มีความประสงค์ขอปรับโอนย้ายนอกหน่วย เพื่อไปดูแลครอบครัว ทรัพย์สิน อุปการะบิดา-มารดา ที่ชราภาพ มีบางหน่วยได้รับการปฏิเสธจากผู้บังคับบัญชา โดยมิได้พิจารณาถึงเหตุผล และความจำเป็นของผู้ใต้บังคับบัญชาเลย ทั้งๆ ที่เป็นสิทธิอันชอบธรรมของข้าราชการทั่วไป มีผลให้ครอบครัวเดือดร้อน

จึงใคร่ขอกราบวิงวอนทางกองทัพบก ขอได้โปรดพิจารณาและอนุมัติคำขอโอนย้ายของทหารชั้นผู้น้อยตามสิทธิ ตามหลักนิติธรรม ตามหลักมนุษยธรรม แก่ผู้น้อยด้วย จักเป็นพระคุณล้นพ้นสำหรับครอบครัวทหาร

ครอบครัวทหารชั้นผู้น้อย

ตอบ ครอบครัวทหารชั้นผู้น้อย

ข้อร้องเรียนนี้คงจะถึงหูถึงตาผบ.ทบ.แน่นอน หวังว่าคงได้รับการพิจารณา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หน้ากากอนามัยมือสอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง