Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

ช่วยกันป้องกันไฟป่า/การใช้ชีวิตในยุคโควิด

18 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ช่วยกันป้องกันไฟป่า

การใช้ชีวิตในยุคโควิด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

การใช้ชีวิตในยุคโควิด

เรียน บ.ก.

ผมไม่ทราบว่า ที่ 11 คนกินเหล้าจอกเดียวกันสูบบุหรี่มวนเดียวกันนั้น จะถือเอาเป็นพิธีสาบานตัวเป็นพี่น้องร่วมแก๊งหรือไม่อย่างไร แต่พฤติกรรมประมาท ต่างพากันเชื่อว่า “เหล้าเป็นของร้อน กินเข้าไปพยาธิยังตายหมด ดังนั้นไวรัสตัวกระจิ๋วเดียวจะเหลืออะไร” นั้นเป็นความคิดที่ผิด เพราะไวรัสนั้นไม่ได้จัดเป็นสิ่งมีชีวิตด้วยซ้ำ ดังนั้นพฤติกรรมต่างๆ ที่เป็นการประมาทว่า กระเทียมก็ฆ่าไวรัสได้ ฟ้าทะลายโจรก็ฆ่าไวรัสได้ ดังนั้นไม่กลัวที่จะอยู่ในที่เสี่ยง เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะวิธีที่ดีที่สุดก็คือ หลีกเลี่ยงไวรัสด้วยการอยู่ห่างจากบุคคลอื่นมากกว่า 1 เมตร ไม่อยู่ในที่แออัด ไม่สัมผัสกับภาชนะ สิ่งของที่มีโอกาสแพร่เชื้อ ดังนั้นสมควรไม่ออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น แต่สำหรับคนที่ต้องทำงาน ต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะ ต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็จะต้องป้องกันตัวเองให้มากที่สุด ตามหลักการป้องกันการติดเชื้อ หน้ากากอนามัยขาดแคลน และจำเป็นต้องใช้ ก็ต้องยึดหลักการที่ว่าไวรัสไม่สามารถอยู่ในที่แห้งได้ และสบู่ก็สามารถฆ่าไวรัสได้เท่ากับเจลแอลกอฮอล์ ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็น่าจะใช้แมสก์ผ้าแห้ง ติดตัวไว้หลายชิ้น พร้อมกับถุงมือก๊อบแก๊บที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

แมว 11 ตัว

ตอบ แมว 11 ตัว

ที่คุณกล่าวมา ถือเป็นหลักปฏิบัติในการใช้ชีวิตวันนี้ที่ดีที่สุด ยิ่งไวรัสโควิดยังเพิ่มความรุนแรงในการแพร่ระบาดในไทยเราเช่นนี้ ทุกคนต้องป้องกันตัวเองให้มาก เลิกมีพฤติกรรมประมาทได้แล้ว ป่วยขึ้นมาไม่คุ้มค่า

ช่วยกันป้องกันไฟป่า

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

จ.เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน พะเยา ฯลฯ จะมีเหตุไฟไหม้ป่าอยู่เป็นประจำ ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือของคน จึงฝากเตือนเจ้าของสวนลำไย ฟาร์มเลี้ยงวัว สวนมะม่วง ฯลฯ ทั้งหลาย ที่อยู่ติดกับป่าเขา มักมีการลักลอบจุดไฟเผาป่าขึ้นบ่อยครั้งไม่เว้นแต่ละวัน ให้เจ้าของสวนควรที่จะทำแนวกันไฟไว้และทำถนนเข้าไปในสวนด้วย ที่ผ่านมาเพราะเวลาเกิดไฟไหม้รถดับเพลิงเข้าไปไม่ได้ ใช้ได้แต่สายยางเส้นเล็กๆ ส่งน้ำลากเข้าไปดับไฟเท่านั้น พนักงานดับเพลิงต่างก็เหนื่อยล้าไปตามๆ กัน หยุดจุดไฟเผาป่ากันได้แล้ว ต้นเหตุเกิดหมอกควันและฝุ่นเป็นอันตรายต่อผู้คน

ก้านแก้ว

ตอบก้านแก้ว

ขอบคุณที่ช่วยกันแนะนำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่วยกันป้องกันไฟป่า/การใช้ชีวิตในยุคโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง