Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

โพสต์ประชาชนโง่

21 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

โพสต์ประชาชนโง่

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

โพสต์ประชาชนโง่ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตั้งแต่สื่อสารหรือแสดงความรู้สึกกันทางโซเชี่ยลมากขึ้น ทำให้หลายๆ คนทำอะไรไม่คิดให้รอบคอบก่อน เป็นคนสาธารณะต้องระมัดระวังอย่างมาก อย่างล่าสุดโพสต์คำว่า “ประชาชนโง่เราจะตายกันหมด”

เห็นแว่บแรกเขาด่าเราหรือเปล่า? เพราะเราก็เป็นชาวบ้านธรรมดาและเป็นคนไทย หลอกด่ากันหรือ? งง!! แต่จำได้ว่าตอนเลือกตั้งไม่ได้เลือกพรรคนี้ แต่ก็อยากจะบอกว่าควรเคารพเสียงประชาชนที่เลือกคุณเข้ามาด้วย คำบางคำคุยกับเพื่อนได้ ไม่ควรนำออกให้สาธารณชนได้ยินได้เห็นหรือจะแสดงตัวตนของตนเองจนเกินไป อยู่ในสังคมอยู่ในที่สว่างต้องระมัดระวังตัวอย่างมาก

เช่นเดียวกับเรื่องการใส่อารมณ์ต่อว่าต่อขานนักวิชาการบนโรงพักที่ออกมาเตือนเรื่องหน้ากากอนามัย อันที่จริงควรจะยกย่องอาจารย์ด้วยซ้ำในฐานะเป็นนักวิชาการที่ต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชนว่า สินค้าตัวไหนดีมีคุณภาพและสินค้าตัวไหนอาจจะมีปัญหาต่อสุขภาพได้

สนิมเหล็ก

ตอบ สนิมเหล็ก

เห็นด้วยกับคุณทั้ง 2 กรณี ทั้งการโพสต์ประชาชนโง่ และทั้งการต่อว่านักวิชาการซึ่งทำหน้าที่ให้ข้อมูลทางวิชาการ ลงเอยจะต้องโดนประชาชนตัดสิน

กรมปศุสัตว์เตือนแชร์ข่าวลวง

เรื่อง เตือนคนแชร์ข่าวลวงหมูไก่เป็นเอดส์

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขณะนี้ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะ LINE กลุ่มต่างๆ มีการนำข้อความเท็จเรื่องหมูไก่เป็นเอดส์ วนกลับมาแชร์กันอีกครั้ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นแล้วส่งต่อกันตั้งแต่ปี 2551 ที่เกิดจากผู้ไม่หวังดีคิดทำลายภาคอุตสาหกรรม ส่วนที่ข้อความยังถูกส่งต่ออีก คาดว่าเป็นเพราะข้อความเท็จนี้น่าจะฝังอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ต หรืออาจมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีเจตนาทำร้ายเกษตรกรไทย ปัจจุบันมีวิกฤต โควิด-19 ที่สร้างความหวั่นวิตกให้กับทุกฝ่ายและส่งผลกระทบกับพี่น้องประชาชนและเศรษฐกิจของชาติอยู่แล้ว ขอให้ผู้รับข้อมูลข่าวสารใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหยุดส่งต่อข้อมูลเท็จ โดยเฉพาะเรื่องหมูไก่เอดส์ที่ส่งต่อๆ กันมายาวนานกว่า 12 ปี เพราะมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งที่ผ่านมามีกรณีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในประเด็นนี้มาแล้ว เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 โดยผู้กระทำผิดให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำสั่งปรับ 5 หมื่นบาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี และให้บริการสังคม 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องมาโดยตลอด และไม่เคยพบกรณีหมู-ไก่เป็นเอดส์ในทุกพื้นที่ จึงขอให้เกษตรกรและประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และไม่ควรแชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวอีกต่อไป เนื่องจากส่งผลกระทบร้ายแรงต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย ที่มีมาตรฐานการผลิตในระดับสากล และกระทบกับผู้บริโภคในวงกว้าง ขณะเดียวกัน หากพบการส่งต่อข้อความดังกล่าวขอให้ช่วยกันเก็บหลักฐาน และส่งมายังกรมปศุสัตว์ ผ่าน แอพพลิเคชั่น “DLD 4.0” เพื่อเอาผิดกับกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อไป

กรมปศุสัตว์ จึงขอความอนุเคราะห์ช่วยเผยแพร่ข้อเท็จจริงเพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต

อธิบดีกรมปศุสัตว์

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โพสต์ประชาชนโง่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง