Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

จับตาผลสอบสนามมวย

30 มี.ค. 2563 - 10:17 น.

จับตาผลสอบสนามมวย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

จับตาผลสอบสนามมวย - ถึง บ.ก.

ไข่ไก่แพงและขาดแคลน ดิฉันว่าเกิดจากพวกๆ เรานี้แหละ แห่กันซื้อของไปกักตุนมากกว่า ยิ่งรัฐออกมาบอกว่าอย่ากักตุน คือตัวกระตุ้นชั้นดี ใครๆ ก็ไม่อยากอด รัฐบาลเองจะต้องแสดงให้ชาวบ้านได้เห็นศักยภาพต่างๆ ที่สามารถควบคุมได้และเอาอยู่ นั้นแหละชาวบ้านถึงจะมีความมั่นใจ เชื่อใจ จะให้หันซ้ายหันขวาได้ทั้งนั้น เพราะวินาทีนี้จะต้องเชื่อฟังผู้นำประเทศ

แต่ที่ผ่านมาเรื่องหน้ากากอนามัยก็เป็นบทเรียนอย่างหนึ่ง และมาเรื่องสนามมวยที่ต้องทำความกระจ่างให้สังคมรับรู้ เหตุใดจึงเพิกเฉยกับหนังสือของคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ขอความร่วมมือให้แข่งขันแบบปิด รายได้ที่ได้มาจากการแข่งขัน ณ ตอนนี้ดิฉันว่ามันไม่คุ้ม เพราะเชื้อแพร่กระจายถึงบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ต้องถูกกักตัวรอดูอาการ กำลังคนขาดหายไปคนสองคน คนที่เหลือทำงานหนักเพราะผู้ป่วยล้นมือ

ดังนั้น อย่าไปเสียเวลาไล่จับแม่ค้าขายไข่เกินราคาจนเกินไป เพราะสักพักเดี๋ยวก็ปกติ ซื้อตุนไว้อย่างมากเก็บได้ไม่เกิน 1 เดือนก็เน่าเสีย ไม่ใช่บะหมี่สำเร็จรูปที่จะเก็บได้เป็นปี มาคลี่คลายเรื่องสนามมวยให้เคลียร์ให้ชัดดีกว่า อย่าปล่อยเรื่องผ่านไปเฉยๆ เพราะเรื่องนี้กระทบกับสังคมส่วนร่วมอย่างมหาศาล มันอาจจะเล็กสำหรับบางกลุ่ม แต่มันใหญ่และกระทบกับคนหมู่มาก

ด้วยความเคารพ

ดาวลูกไก่

ตอบ ดาวลูกไก่

เห็นด้วยว่าเรื่องสนามมวยที่เป็นต้นตอใหญ่ในการแพร่ โควิดควรต้องสอบสวนให้ชัด ซึ่งผบ.ทบ.สั่งตั้งกรรมการสอบสวนแล้วและย้ายเจ้ากรมที่รับผิดชอบด้วย ต้องรอดูผลกันต่อไป คงไม่ใช่แค่ขึงขังเพื่อลดกระแส

 

มาตรการอลหม่าน : เรียน บ.ก.

ประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ เพราะหวั่นว่าผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดจะกลับบ้านอาจจะแพร่เชื้อไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ แต่ที่ไหนได้ พอประกาศให้ห้างร้านค้าต่างๆ ปิดหยุดชั่วคราว ผู้คนแน่นสถานีหมอชิต สายใต้ สายอีสานเพียบ

สรุปว่ามีค่าเท่ากัน ขืนอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่มีงานทำ ค่าแรงไม่ได้ สู้กลับบ้านอย่างน้อยก็ประหยัดค่าที่พักและที่กิน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างนี้ว่ากันไม่ได้ อยากให้รัฐควรจะเด็ดขาดเรื่องการจับกลุ่ม บางแห่งบางที่บางคนยังไม่ยอมเว้นระยะห่างทางสังคม ตัวส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านควรที่จะทำเป็นตัวอย่างที่ดี ควรจะเว้นห่างจากสังคมบ้าง กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เข้มงวดมาก ออกกฎบุคคลใดที่ไม่เว้นระยะห่างจากบุคคลอื่น 1 เมตร ในสถานที่สาธารณะ จะถูกปรับเป็นเงินสูงมากหรือรับโทษจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ พล.อ.ประยุทธ์ต้องเอาอย่างนี้

อีกเรื่องคือ มาตรการดูแลและเยียวยาเฉพาะแรงงาน ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ฯลฯ ที่รัฐบาลชดเชยรายได้นั้น หลายคนมุ่งไปยังธนาคารออมสินลงทะเบียนต่อแถวกันยาวเหยียด ธนาคารออมสินแต่ละสาขาไม่ได้ใหญ่โต ห่วงเหลือเกินว่าธนาคารจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ ช่วยประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ ด้วยว่าลงทะเบียนทางออนไลน์ได้ไม่ต้องมา

นับถือ

ฟ้าลั่น

ตอบ ฟ้าลั่น

ที่คุณบรรยายมาเป็นความจริงที่เกิดขึ้น พร้อมๆ กับแสดงให้เห็นว่ามาตรการของรัฐและการปฏิบัติของรัฐ นำมาซึ่งเหตุการณ์ที่ย้อนแย้งกันไปมาตลอด ไม่ให้หยุดสงกรานต์เพราะไม่อยากให้กลับบ้าน แต่ก็ไปปิดกิจการใหญ่ๆ ทำให้คนต้องแห่กันกลับต่างจังหวัด ไม่อยากให้รวมกลุ่ม แต่การชดเชยเงินมีข้อมูลสับสนทำให้คนแห่ไปแออัดในธนาคารเพื่อเปิดบัญชี ไม่ลงตัวสักเรื่อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาผลสอบสนามมวย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง