Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

ขอเรียกร้องชาวไร่ยาสูบยังรออยู่ / ร้านสะดวกซื้อโปรดทราบ

1 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

ขอเรียกร้องชาวไร่ยาสูบยังรออยู่

ร้านสะดวกซื้อโปรดทราบ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

  • ขอเรียกร้องชาวไร่ยาสูบยังรออยู่

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่เคารพ

ดิฉันเป็นเกษตรชาวไร่ยาสูบ จ.สุโขทัย ปลูกยาสูบหาเลี้ยงครอบครัวมาเกือบ 20 ปี ในปีนี้นับว่าเป็นปีที่เหนื่อยมากจริงๆ เริ่มต้นฤดูกาลปลูกใบยาสูบก็มีความหวังว่าโควตาในปีนี้จะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะปีนี้ก็โดนลดโควตาติดต่อกันมาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว

เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดในปีนี้ภัยแล้งในจังหวัดสุโขทัย เดือนมกราคมน้ำในแม่น้ำยมแห้งเหือด ไม่มีน้ำทำการเกษตร เงินที่เก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็ต้องเอามาขุดบ่อบาดาล ถ้าไม่ขุดบ่อ ยาสูบก็ต้องยืนต้นตายแน่ๆ ต้องยอมเสียเงินไปอีก 30,000 กว่าบาท

บางรายไม่มีเงินเจาะบ่อเครียดจนผูกคอตายตามที่เป็นข่าว แต่ภายในใจลึกๆ ก็ยังมีความหวังกับรัฐบาลลุงตู่ในเรื่องของเงินชดเชยที่จะให้ชาวไร่ยาสูบรอแล้วรออีกก็ยังเงียบ แต่สิ่งที่พวกเราได้ยินกับเป็นข่าวร้าย

กระทรวงสาธารณสุขยังยืนยันจะขึ้นภาษียาสูบ 40 เปอร์เซ็นต์ตามแผนเดิม คือในเดือนตุลาคมนี้ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ขอถามว่ามีรัฐบาลหน่วยงานใดเข้ามาดูแลชาวไร่ยาสูบอย่างจริงจังและจริงใจกับพวกเราหรือไม่ สาธารณสุขออกมาให้ข่าวตลอดว่าจะหามาตรการ ที่จะช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบหากได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษี เพื่อให้ชาวไร่ได้เปลี่ยนอาชีพ หาพืชทดแทนให้ชาวไร่ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครเข้ามาดูแลเราเลย

ในภาวะสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดในจ.สุโขทัยเองก็มีผู้ติดเชื้อ เศรษฐกิจในจังหวัดซบเซา ตลาดนัดทุกที่ปิด ตลาดสดเงียบสงัดจนกลัวผีหลอก เมื่อก่อนหา รายได้โดยการปลูกยาสูบ หาเงินเข้าจังหวัดสุโขทัยอย่างน้อย 700-800 ล้านบาท

ถ้ายาสวยๆ ปลูกแล้วรับเงินหักค่าใช้จ่ายได้คนละไม่เกิน 10,000 บาทต่อไร่ทั้งนั้น พวกเราชาวไร่อยู่ดีมีความสุขไม่เคยออกมาเรียกร้อง แต่ถ้ามีการขึ้นภาษีบุหรี่อีก พวกเราคงจะอยู่นิ่งไม่ได้ อยากฝากถึงนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐบาล ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน คิดทบทวนขึ้นภาษีบุหรี่ 40 เปอร์เซ็นต์ใหม่นะคะ

ขอแสดงความนับถือ

บุษยมาส แตงอ่อน

ตอบ คุณบุษยมาส แตงอ่อน

ความร้ายแรงของวิกฤตโควิด มาเจอรัฐบาลที่เก่งแต่เรื่องความมั่นคง ต้องมาแก้ทั้งเรื่องสาธารณสุข ทั้งเรื่องกู้เศรษฐกิจ ก็คงลำบาก

แต่ในเมื่อยังมีปัญหาของชาวไร่ยาสูบค้างอยู่ รัฐบาลก็จะมองข้ามไปไม่ได้ ข้อเรียกร้องทบทวนภาษีบุหรี่ยังรออยู่

 

  • ร้านสะดวกซื้อโปรดทราบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมอยากเห็นความใส่ใจของร้านสะดวกซื้อครับ คือทางร้านไม่มีแม้แต่เจล หรือแอลกอฮอล์ล้างมือให้ลูกค้าเลยน่าจะตั้งไว้ตรงบริเวณทางเข้าประตูนะครับ นอกจากที่ควรกำหนดลูกค้าที่เข้าไปจับจ่ายใช้สอย ถ้าดูหนาแน่นเกินควรให้รออยู่ตรงหน้าประตู บางแห่งเป็นร้านเล็กๆ สัก 5-10 คน พอลูกค้าออกก็ให้คนใหม่เข้าไปแทน

เนื่องจากลูกค้าบางคนก็ไม่ได้คาดหน้ากากอนามัย อีกทั้งเวลาเข้าแถวจ่ายเงินตรงเคาน์เตอร์ มีเส้นขีดให้ยืนก็จริง แต่ที่เห็นๆ ยืนกันชิดหายใจรดต้นคอ น่าจะมีการจัดระเบียบกันสักนิด เพื่อความปลอดภัยทั้งพนักงานในร้านและลูกค้า

นับถือ

ลูกค้าประจำ

ตอบ ลูกค้าประจำ

เป็นข้อเรียกร้องที่ร้านสะดวกซื้อทั้งหลาย ควรดำเนินการ ต้องช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดโควิด

 

**อ่าน**

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอเรียกร้องชาวไร่ยาสูบยังรออยู่ / ร้านสะดวกซื้อโปรดทราบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง