ค่าไฟพุ่งในเดือนเมษายน

17 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

ค่าไฟพุ่งในเดือนเมษายน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อยากได้ไฟสัญญาณทางแยก

5 พันและเงินประกันสังคม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ค่าไฟพุ่งในเดือนเมษายน – เรียน บ.ก.ข่าวสด

ด้วยการไฟฟ้านครหลวงมีนโยบายจะคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าและอื่นๆ เพื่อประชาชน กระผมเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าและหมู่บ้านอยู่ในเขตประเวศ กรุงเทพฯ ได้รับความเดือดร้อนเรื่องใบแจ้งค่าไฟฟ้า เดิมทีทุกเดือนไม่มีปัญหาอะไร เช่นเมื่อเดือนมีนาคมกระผมได้ใบแจ้งค่าไฟฟ้าจำนวน 274 หน่วย คิดเป็นค่าใช้ไฟฟ้าต่อเดือน 1,049 บาท แต่ต่อมาเดือนเมษายนใบแจ้งค่าไฟฟ้าจำนวน 541 หน่วย เป็นเงิน 2,291.54 บาท ซึ่งกระผมได้ถามบ้านใกล้เคียงค่าไฟฟ้าจะขึ้นเหมือนกันหมด แม้กระทั่งที่รามอินทราซึ่งผมได้ถามเพื่อนเรื่องค่าไฟฟ้าก็ขึ้นเหมือนกันเกือบ 100% ขอให้ทางไฟฟ้าช่วยชี้แจงแก่ประชาชนผู้เดือดร้อนด้วยครับ

ชาวประเวศ

ตอบ ชาวประเวศ

การไฟฟ้านครหลวงโปรดตอบด้วย

 

อยากได้ไฟสัญญาณทางแยก

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ขอรบกวนสั้นๆ แต่ได้ใจความดังนี้ ชาวบ้านหนองบัว-ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี อยากได้สัญญาณไฟเหลือง-แดง บริเวณทางแยกเข้าบ้านหนองบัว เพราะเป็นเส้นทางแยกที่อันตรายมากครับ

ขอบคุณ

ชาวบ้านหนองบัว-ลาดหญ้า

ตอบ ชาวบ้านหนองบัว-ลาดหญ้า


หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดพิจารณาข้อเรียกร้องนี้ด้วย

 

5 พันและเงินประกันสังคม

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ดิฉันอายุ 78 ปี มีประกันสังคมมาตรา 39 ปัจจุบันใช้เงินสะสมจากการทำงานในอดีต และดอกเบี้ยเงินฝากไม่มากนัก ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง

1.เงินที่ได้จากรัฐมีเพียงผู้สูงอายุ 700 บาทเท่านั้น หักส่งประกันสังคม 432 บาท ส่วนเงินที่จะได้รับช่วยเหลือค่าน้ำไฟ 3 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงินที่น้อยมาก ไม่ได้ช่วยอะไรเลย รัฐควรจะช่วยทุกคน อย่างเงิน 5,000 บาทต่อคนต่อเดือน 2.เงินประกันสังคมที่จะจ่ายเมื่อเสียชีวิตนั้น น่าจะจ่ายให้เมื่อมีชีวิตอยู่ เหมือนเงินบำนาญของข้าราชการ ปัจจุบันได้รับแค่ค่ารักษาพยาบาลเท่านั้นจึงเรียนผ่านบ.ก.ข่าวสด ส่งผ่านไปยังรัฐบาลและประกันสังคม พิจารณาด้วยค่ะ

ด้วยความนับถือ

ผู้ประกัน ม.39

ตอบ ผู้ประกัน ม.39

เสียงเรียกร้องเงินเยียวยา 5 พันบาทให้แผ่กว้างไปถึงประชาชนส่วนอื่นดังกระหึ่มไปทั่วจริงๆ หวังว่ารัฐบาลจะได้พิจารณา รวมทั้งประกันสังคมโปรดพิจารณาข้อเรียกร้องนี้ด้วย

 

คุณค่าบุคลากรสาธารณสุข

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

มีเรื่องที่อย่างยกย่องคือ ยอมบรรจุพนักงานระบบสาธารณสุขจำนวนสี่หมื่นห้าพันคนเป็นข้าราชการ เพราะได้เล็งเห็นแล้วว่า “สาธารณสุขไม่ใช่ลูกเมียน้อย” ที่ผ่านมาคณะกรรมการปฏิรูประบบราชการบอกว่า “หมออิ่มตัวกับระบบราชการ” ดังนั้น จึงจะไม่บรรจุหมอและบุคลากรการแพทย์เป็นข้าราชการ แต่ให้เป็นพนักงานของรัฐที่มีสวัสดิการต่ำ รัฐบาลไม่สามารถจัดสรรงบประมาณให้กระทรวงสาธารณสุขได้อย่างเพียงพอ ต้องทุ่มให้กับการรักษาฟรี ทำให้ขาดแคลนทั้งบุคลากรและเครื่องมือแพทย์ เรื่องนี้ยืนยันได้อย่างชัดเจน เพราะเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ทำให้รู้ว่ามีปัญหาขาดแคลนจริง หวังแต่ว่าข้อเสนอของคณะกรรมการปฏิรูประบบราชการจะถูกยกเลิก เพราะดูเหมือนว่าการที่จะขอกู้เงินจากธนาคารพัฒนาเอเชีย ที่มีข้อแม้ว่าจะต้องนำโรงพยาบาลศูนย์ออกนอกระบบราชการจะไม่เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น บุคลากรในระบบสาธารณสุขจะต้องมีมาตรฐานเดียวคือ “ข้าราชการ” เพราะถ้า ผอ.โรงพยาบาลศูนย์เป็นเพียงพนักงานของรัฐแต่เสมียนในกระทรวงสาธารณสุขเป็นข้าราชการ แล้วลูกหลานไทยจะมีใครอยากจะเรียนหมอ

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

ในวิกฤตโควิดช่วยให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญของแวดวงสาธารณสุขอย่างแท้จริง และควรเห็นต่อไปในระยะยาวด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่าไฟพุ่งในเดือนเมษายน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง