Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

การจองคิวรับรางวัลลอตเตอรี่ /กปภ.โปรดรับทราบข้อร้องเรียน / ทำที่อยู่อาศัยให้คนจน : บ.ก.ตอบจดหมาย

18 พ.ค. 2563 - 00:01 น.

การจองคิวรับรางวัลลอตเตอรี่

กปภ.โปรดรับทราบข้อร้องเรียน

ทำที่อยู่อาศัยให้คนจน

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

การจองคิวรับรางวัลลอตเตอรี่

เรียน บ.ก.

ถ้าถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลใหญ่ งวดนี้จะต้องจองคิวทางออนไลน์ แล้วงวดต่อๆ ไปจะต้องจองคิวทางออนไลน์อีกหรือไม่ หรือว่าเฉพาะช่วงโควิดเท่านั้น ส่วนที่ระบุว่ารางวัลอื่นๆ ให้ไปขึ้นเงินได้ที่ธนาคารออมสินกับธ.ก.ส.หรือกรุงไทยก็ได้นั้น ท่านรู้หรือไม่ว่าตอนนี้ธนาคารเหล่านี้ล้วนแต่คนเยอะมาก ต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาจะไปจ่ายธุรกรรมที่ธนาคารออมสินยังต้องหลบออก นอกอาคารกางเต็นท์ให้ลูกค้าคอย ถ้าเป็น ธ.ก.ส.ก็ต่อแถวยาวเช่นกัน จึงขอเรียนถามว่าใน แต่ละธนาคารมีช่องทางด่วนสำหรับให้ขึ้นเงินรางวัลหรือไม่ เพื่อความรวดเร็ว หากถูกรางวัลจะได้ขึ้นรางวัลได้ทันที

โชคช่วย

ตอบ โชคช่วย

การจองคิวทางออนไลน์ เพื่อรับรางวัลสลากกินแบ่งนั้น เป็นมาตรการที่ออกมาสำหรับงวดนี้ซึ่งเป็นช่วงโควิด ในประกาศไม่ได้ระบุว่าจะมีงวดต่อๆไปหรือไม่ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไป ส่วนที่คุณท้วงติงเรื่องการไปขึ้นเงินกับธ.ก.ส.และกรุงไทย เห็นด้วยว่าคงคิวยาวมาก กองสลากโปรดพิจารณาด้วย

กปภ.โปรดรับทราบข้อร้องเรียน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

พวกเราชาวบ้านตำบลบึงคอไห อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ต้องการใช้น้ำประปาเหมือนๆ กับพื้นที่อื่นบ้าง จากเดิมใช้น้ำจากคลอง 12 อุปโภคบริโภคมานาน ระยะหลังๆ มีโรงงานมากขึ้น บ้านจัดสรรเข้ามาเยอะ ทำให้น้ำในคลองเน่าเสียใช้ไม่ได้ ทางอบต.ก็เปลี่ยนมาให้ใช้น้ำบาดาลมาเกือบจะ 20 ปี ปัญหาน้ำบาดาลมีมานานแล้วไหลบ้างไม่ไหลบ้าง ถ้าไหลสิ่งแรกที่จะต้องเจอคือจะมีตะกอนดินสีดำไหลออกมาด้วย ชาวบ้านเดือดร้อนมาก อยากให้การประปาส่วนภูมิภาคช่วยขยายเขต ครอบคลุมตำบลบึงคอไห ซึ่งมีจำนวนนับพันหลังคาเรือน โดยเฉพาะหมู่ 9 นี้ยังใช้น้ำบาดาล พื้นที่โดยรอบที่ติดต่อกับ ต.บึงคอไห เหนือ-ใต้-ออก-ตก เขาพัฒนานำความเจริญใช้น้ำประปาจากการประปาส่วนภูมิภาคกันหมดแล้ว แต่ชาว ต.บึงคอไห เหมือนถูกทอดทิ้ง

นับถือ

สายชล

ตอบ คุณสายชล

การประปาส่วนภูมิภาค น่าจะได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณนี้ หวังว่าจะมีคำตอบในเร็ววัน

ทำที่อยู่อาศัยให้คนจน

เรียน บ.ก.

เวลานี้บ้านเมืองในไทยมีคนไร้บ้านมากมาย ผมเห็นว่าโรงเรียน วิทยาลัย ร้างเยอะมาก เหลือไม่กี่สิบแห่ง แต่ละแห่งมีเรียนหนังสือกันน้อย อีกไม่นานก็คงร้างกันหมด ดังนั้นพวกอาคารทั้งหลาย ถ้าเป็นที่ดินพร้อมอาคารที่อยู่นอกบริเวณที่ดินกรมป่าไม้น่าจะเอามาทำเป็นที่อยู่อาศัยให้คนจนได้อยู่ ในอดีตก็เห็นเคยเอาที่ดินมาทำเป็นนิคมสร้างตนเองหลายแห่ง มีคนอยู่อาศัยด้วย เอามาสร้างให้ทั้งคนชราและคนไร้ ที่อยู่อาศัย ที่ดินทุกแห่งยืดหยุ่นได้ ยกเว้นของกรมป่าไม้ มอบหมายให้การเคหะแห่งชาติเอาไปปรับปรุงเป็นอาคารที่พักอาศัย จะให้อยู่ฟรี เช่า หรือเช่าซื้อก็ได้ในราคาที่ไม่สูงนักเพื่อให้มีที่อยู่อาศัยกันถ้วนหน้า ถ้าเป็นที่ดินของเอกชนร้างก็ให้รัฐบาลขอซื้อมาในราคาถูก เหตุที่ให้การเคหะแห่งชาติดำเนินการก็เพราะการเคหะแห่งชาติมีนโยบายสร้างบ้านให้คนจนเช่าและเช่าซื้อในราคาถูกอยู่แล้ว

นับถือ

เชย

ตอบ คุณเชย

ไอเดียของคุณน่าสนใจมาก หน่วยงานที่รับผิดชอบคุณภาพชีวิตประชาชน ไปจนถึงการเคหะแห่งชาติ ควรรับไปพิจารณา เพื่อช่วยกันดูแลชีวิตคนยากจน คนจรจัด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การจองคิวรับรางวัลลอตเตอรี่ /กปภ.โปรดรับทราบข้อร้องเรียน / ทำที่อยู่อาศัยให้คนจน : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง