Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

ห่วงข้อมูลออนไลน์เมื่อเข้าห้าง

20 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ห่วงข้อมูลออนไลน์เมื่อเข้าห้าง

เหตุเกิดที่ประปาส่วนภูมิภาค

เก็บตัวอยู่บ้านขยะพลาสติกล้น

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ห่วงข้อมูลออนไลน์เมื่อเข้าห้าง -เรียน บ.ก.ข่าวสด

เมื่อต้องเช็กอิน-เช็กเอาต์ ผ่านแอพพลิเคชั่นเวลาที่เข้าห้างนั้น เป็นกังวลหลังจากที่หมดโควิดแล้ว จะมีโทร.หรือข้อความโปรโมชั่นจากห้างร้านค้าส่งข้อความมาเชิญชวนให้ซื้อสินค้าหรือซื้อประกันฯ หรือไม่ หวั่นๆ เพราะขนาดไม่ได้นำมือถือมาสแกนคิวอาร์โค้ด ยังรู้หมายเลขโทรศัพท์ชักชวนโน่นนี่นั่นกันตลอด

และถ้าการผ่อนปรนในระยะสอง คาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าถึงขั้นวิกฤตอีกครั้ง จะต้องกลับไปปิดประเทศปิดเมืองอีกครั้งหรือไม่ ถ้าจะผ่อนปรนกันอีกระยะหนึ่งมีสถานที่ยังไม่อยากให้เปิดคือผับและสนามมวย รวมไปถึงที่คนชุมนุมอยู่กันมากๆ อย่ารีบเปิด ให้สถานการณ์เงียบสงบก่อน

นับถือ

ไทยคำนึง

ตอบ ไทยคำนึง

มีคนจำนวนไม่น้อยตั้งข้อสงสัยเช่นเดียวกับคุณ ในเรื่องความลับของข้อมูลส่วนบุคคล หากต้องลงทะเบียนออนไลน์ ต้องสแกนคิวอาร์โค้ด เมื่อจะเข้าช็อปปิ้งในห้าง เป็นความกังวลของประชาชน ที่ผู้เกี่ยวข้องควรรับไปพิจารณาทบทวน

เหตุเกิดที่ประปาส่วนภูมิภาค

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

เนื่องด้วยวันก่อน ได้ไปติดต่อขอแก้ไขข้อมูลเลขบัตรประจำตัวประชาชนที่สำนักงานประปาส่วนภูมิภาคแห่งหนึ่ง เนื่องจากประปาบันทึกข้อมูลไว้ผิดเพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง จะได้ทำเรื่อง ขอเงินประกันใช้น้ำคืนทางออนไลน์ได้ตามนโยบายของรัฐ แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ไม่ทำให้ บอกว่าช่วงนี้การประปางดทำงานเกี่ยวกับเอกสารทุกชนิดทุกเรื่อง บังเอิญมีประชาชนกลุ่มหนึ่งไปชำระค่าน้ำประปา เจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับอย่างดียิ้มแย้มแจ่มใส ถ้าไปทำอย่างอื่นบอกให้กลับบ้าน ประชาชนต้องเสียเวลาเดินทางกลับด้วยความผิดหวังและเสียความรู้สึกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

นับถือ

ประชาชนคนหนึ่ง

ตอบ ประชาชนคนหนึ่ง

ข้อมูลที่คุณสะท้อนมานี้ เชื่อว่าผู้บริหารการประปาส่วนภูมิภาครับทราบแล้วคงต้องรีบตรวจสอบแก้ไขและคงจะมีคำตอบให้อย่างแน่นอน เพื่อการปรับปรุงแก้ไขให้บริการประชาชนได้ดีขึ้นในทุกเรื่องทุกกรณี

เก็บตัวอยู่บ้านขยะพลาสติกล้น

เรียน บ.ก.

ที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยเฉพาะให้ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และมีมาตรการให้ร้านอาหารต่างๆ จำหน่ายเฉพาะอาหารสั่งห่อกลับไปกินที่บ้านเท่านั้น รวมทั้งการบริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ก็ทำให้ร้านค้าต่างๆ มีประชาชนโทรศัพท์มาสั่งอาหารห่อกลับบ้านกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ต้องใช้กล่องโฟมใส่อาหารให้ประชาชนเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติถึง 2 เท่าตัว

จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถังขยะหน้าบ้านในหมู่บ้าน และตามถังขยะต่างๆ ในเมืองมีกล่องโฟม กล่องพลาสติกล้นถัง ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และหลายคนก็ไม่กล้าที่จะเอาภาชนะของตนเองไปใส่อาหารตามร้านเช่นกันเพราะความกลัวว่าจะแพร่เชื้อ

จึงอยากให้ภาครัฐออกมาประชาสัมพันธ์เรื่องบรรจุภัณฑ์ที่ใส่อาหารให้ลูกค้าว่าควรเป็นภาชนะผลิตจากธรรมชาติ เมื่อโควิดมาทำให้หลายคนลืมเรื่องลดละเลิกการใช้ถุงพลาสติก กล่องพลาสติกไป

นับถือ

ประสิทธิ์

ตอบ คุณประสิทธิ์

เป็นปัญหาติดตามมาจากมาตรการเก็บตัวอยู่บ้านที่น่าคิดจริงๆ ต้องสั่งมากิน เลยกลายเป็นขยะท่วมล้น แถมเป็นวัสดุที่มีปัญหาสิ่งแวดล้อมเสียอีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ห่วงข้อมูลออนไลน์เมื่อเข้าห้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง