ปัญหาการบินไทย

21 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ปัญหาการบินไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ปัญหาการบินไทย – ถึงน.ส.พ.ข่าวสด

เห็นความวุ่นวายของการบินไทย ซึ่งเป็นสายการบิน แห่งชาติ แล้วก็งงๆ อยู่ว่าเกิดขึ้นเพราะเหตุใด ใช่เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจหรือเปล่า อย่าโทษโควิด-19 เชื่อว่าโควิดแค่เหตุปลายแถวที่บังเอิญหนองแตกพอดี

ปัญหาการบินไทยเห็นออกข่าวมาเป็นระยะๆ ก่อนที่จะเกิดปัญหาโควิดแพร่ระบาด เป็นเพราะโครงสร้างภายในของการบินไทยเอง หรือการเมือง หรือผู้บริหารกันแน่ แต่เอาใจช่วยขอให้ผ่านพ้นปัญหานี้ไปให้ได้ จบเจ็บฟื้นตัวให้ไว

เพราะเหล่าบรรดาผู้ที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ 74 แห่ง ที่ไปลงทุนในหุ้นกู้และหุ้นสามัญเป็นเจ้าหนี้การบินไทย ต่างก็ผวาเหมือนกันว่าจะกระทบเงินเรือนหุ้นและโยงไปถึงเงินปันผลหรือไม่ เมื่อประมาณเดือนมีนาคมเห็นข่าวตามสื่อต่างๆ ว่าสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ของการบินไทยแห่ถอนเงินกันไปเป็นข่าวใหญ่โตก็ไม่ได้เอะใจอะไร? เพราะข่าวการบินไทยขาดทุนมาตลอดอยู่แล้ว

แต่พอมีรายชื่อสหกรณ์ออมทรัพย์อื่นๆ เข้าไปลงทุนด้วย ตกใจ!! เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว

ด้วยความเคารพ

ตาขาว

ตอบ ตาขาว

ล่าสุด ครม.มีมติอย่างเป็นทางการแล้ว คือ นำการบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ โดยจะยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง และหามืออาชีพมาแก้ไข ซึ่งเรียกว่าเป็นการแปรรูปให้พ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจแบบเดิมนั่นเอง ดูจะเป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายมากที่สุด เพราะการเข้าไปอุ้ม การให้เงินกู้ หรือเพิ่มทุนดื้อๆ คงจะแก้ปัญหาการบริหารงานที่ทำให้ขาดทุนมาอย่างยืดเยื้อไม่ได้

 


ขรก.ประจำที่ทำเกษตร

เรียน บ.ก.

ในภาวะวิกฤตโควิด-19 นั้นทำให้เห็นสิ่งดีงามหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะโครงการตู้ปันสุข ที่เป็นการริเริ่มของกลุ่ม ‘อิฐน้อย’ ณ ขณะนี้กระจายไปทั่วทุกจังหวัดแล้ว เป็นการเอาอย่างในสิ่งที่ดีที่อยากแบ่งปันให้ผู้คน น่าชื่นชมอย่างมาก

ในขณะเดียวกันก็มีสิ่งที่ทำให้แปลกใจคือ จำนวนเกษตรกรที่ยื่นขอรับการเยียวยา หนึ่งในนั้นมีข้าราชการประจำ ที่ทำการเกษตรเป็นอาชีพที่ 2 ยื่นขอรับเงินเยียวยาด้วย ในมติ ครม.ลูกจ้างเอกชนที่อยู่ในระบบประกันสังคม และข้าราชการบำนาญที่ทำการเกษตร ไม่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยานี้ แต่ข้าราชการทำงานเกษตรเป็นอาชีพ 2 ได้ หมายความว่าอย่างไร?

ถ้าอย่างนั้นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ม.33 ก็ต้องได้เช่นกัน เพราะหลายๆ คนก็ทำอาชีพเสริมเป็นเกษตรกร เช่นเดียวกับข้าราชการบำนาญ นอกจากได้รับเงินบำนาญซึ่งเป็นเงินหลวงแล้ว ก็ทำเกษตรได้เช่นกัน ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดไม่แตกต่างกันเลยเพราะยังมีเงินเดือนที่จับจ่ายใช้สอย จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่สถานะของแต่ละคน แต่มีอีกอาชีพหนึ่งยกเว้นได้รับเงินเยียวยา มองว่าไม่ถูกต้อง

ส่วนข้าราชการที่ลงสถานะของตนเองเพื่อรับเงินเยียวยา ก็ไม่ผิดเพราะมติ ครม.ไม่ได้ห้าม อยากให้ทบทวนประเด็นนี้ด้วยว่า ประกันตน ม.33 กับข้าราชการบำนาญ และอาชีพอื่นๆ ก็ควรจะได้รับโอกาสเช่นกัน ถ้าไม่ได้ข้าราชการที่มีอาชีพ 2 เป็นเกษตรกร ก็ควรไม่ได้เช่นกัน

ด้วยความเคารพ

ไผ่

ตอบ คุณไผ่

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าการจ่ายเงินเยียวยาทำอย่างไม่ทั่วถึง คนที่ควรจะได้กลับชื่อตกหล่น หมดสิทธิ์ ก็เลยเกิดปัญหาว่าคนที่ไม่ควรได้กลับได้ ทีนี้กลายเป็นปัญหาความไม่เป็นธรรม ความไม่เท่าเทียม สะท้อนประสิทธิภาพการบริหารประเทศในภาวะวิกฤตได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาการบินไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง