มาตรการกักตัวชาวต่างชาติ

29 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : มาตรการกักตัวชาวต่างชาติ/เตือนภัยหลอกลวงทางโซเชี่ยล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาตรการกักตัวชาวต่างชาติ – เรียน บ.ก. ในประเทศมาเลเซีย ทราบว่าตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป มาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ถ้าเป็น ต่างชาติเข้าประเทศมาเลเซียและต้องกักตัวจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเต็ม

ส่วนพลเมืองมาเลเซียเดินทางกลับประเทศรับ ผิดชอบค่าใช้จ่ายวันละ 150 ริงกิต มองว่าไทยน่าจะดำเนินการแบบนี้บ้างคือต่างชาติเมื่อเข้ามากักตัวต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง แต่ถ้าตรวจพบว่าเป็นติดเชื้อไวรัสก็จะรักษาให้ฟรี

นับถือ
สิริ

ตอบ คุณสิริ

เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ แต่ไทยเราจะใช้วิธีนี้หรือไม่ ต้องรอดูตอนเปิดประเทศอีกที ที่ผ่านมาก็มีแค่การเสนอให้ชาวต่างชาติที่มีเงินทอง หากต้องการสถานที่เก็บกักตัวที่สะดวกสบาย ก็ให้ออกค่าใช้จ่ายเองทำนองนั้น

 

เตือนภัยหลอกลวงทางโซเชี่ยล

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด
ข้าพเจ้าอยากบอกเล่าเรื่องราวของข้าพเจ้าให้ผู้อ่านน.ส.พ.ข่าวสด รับทราบถึงการหลอกลวงทางโซเชี่ยล จะได้ไม่หลงกลเหมือนข้าพเจ้า เมื่อเร็วๆ นี้เข้าอินเตอร์เน็ต เพื่อหาคู่ทางเฟซบุ๊ก พบว่ามีแอพพลิเคชั่นหนึ่ง มีรูปหญิงสาวหน้าตาดี จำนวนหลายคนมาก


โดยให้แอดเป็นเพื่อนกับบุคคลทางไลน์ และสนทนาคุยกันแบบหนุ่มสาว ข้าพเจ้าจึงเข้าไปเป็นเพื่อนทางไลน์กับหญิงสาวคนหนึ่ง รูปร่างผอม หน้าตาสวย สวมชุดขาว เป็นที่น่าสนใจ เราตกลงคุยกันได้สักพัก หญิงสาวคนดังกล่าวแจ้งว่า ได้ยื่นกู้เงินธนาคาร 3,000,000 บาท

แต่ต้องใช้เงินหมุนเวียนบัญชี เพื่อให้ธนาคารอนุมัติ จึงขอให้ข้าพเจ้าช่วยโอนเงินช่วยเหลือให้ก่อน เมื่อธนาคารอนุมัติแล้วจะโอนเงินคืนให้ ปรากฏว่าหลงเชื่อ โอนเงินให้หญิงสาวดังกล่าวจำนวน 7 ครั้ง ไปยังบัญชีธนาคารของหญิงสาวรายนั้น รวมเป็นเงิน 87,300 บาท

หลังจากโอนเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่สามารถติดต่อหญิงสาวรายนี้ได้อีกเลย จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สน.บางเขน และร้องทุกข์ไปยังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจนถึงที่สุด

ข้าพเจ้าลองตรวจสอบทางอินเตอร์เน็ต พอจะทราบว่าหญิงสาวรายนี้ เคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง และตรวจสอบพบว่าเธอผู้นี้ไม่ได้มีหน้าตาตามรูปภาพ แต่มีลักษณะเป็นสาวทอม เชื่อว่านอกจากข้าพเจ้าแล้ว ยังคงจะก่อเหตุในลักษณะนี้อีกต่อไปและหลายราย

รวมทั้งเงินที่ข้าพเจ้าเสียไป คงจะยากที่จะได้คืน จึงอยากขอให้เรื่องราวของข้าพเจ้า เป็นอุทาหรณ์ให้กับอีกหลายคน ที่อาจจะหลงรูปและถูกหลอกลวงให้โอนเงินจึงขอให้ระมัดระวังตัว และพิจารณาให้รอบคอบ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ขอฝากเตือนไปยังคนอื่น อย่าตกเป็นเหยื่อของคน กลุ่มนี้

ขอแสดงความนับถือ
นายเอ็ม

ตอบ นายเอ็ม

ขอบคุณที่บอกเล่าบทเรียน เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้คนอื่นๆ ความจริงพฤติกรรมทำนองนี้ เป็นข่าวอยู่บ่อยๆ แต่คงเพราะแต่ละรายจะมีกลวิธีที่เหนือชั้นในการทำให้เหยื่อลุ่มหลง จนตกเป็นเหยื่อเสียเงินทองไปฟรีๆ มากมาย หวังว่าตำรวจสน.บางเขนจะติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรายนี้มาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนใครที่อ่านจดหมายนี้แล้ว ต้องจดจำไว้ หรือในรายที่กำลังมีใครติดต่อในทำนองนี้อยู่โปรดรู้ตัวด้วย อย่าทำตัวเป็นป๋าโอนไวเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาตรการกักตัวชาวต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง