ควรเปิดชายแดน-แรงงานขาด/ครูมืออาชีพแก้ได้-อย่าเพ้อเจ้อ/ข้อเสนอเปิดอาบอบนวด : คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

8 มิ.ย. 2563 - 00:01 น.

ควรเปิดชายแดน-แรงงานขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครูมืออาชีพแก้ได้-อย่าเพ้อเจ้อ

ข้อเสนอเปิดอาบอบนวด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ควรเปิดชายแดน-แรงงานขาด

เรียน บ.ก.
กว่าสองเดือนมาแล้วที่ไทยปิดชายแดน โดยเฉพาะกับกัมพูชา ทำให้เกิดปัญหามากมายในขณะนี้ คือสวนใน จ.จันทบุรี ขาดแคลนอย่างรุนแรงโดยเฉพาะแรงงานแทบทุกสวน ผลพวงจากการปิดชายแดน อีกไม่นานนี้ลำไย จ.จันทบุรี จะออกสู่ตลาด แต่ยังไม่รู้จะหาแรงงานที่ไหนมาเก็บผลผลิต ที่ผ่านมาจังหวัดตามแนวชายแดน ป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด -19 ได้ดีอย่างเห็นได้ชัดเจน ไม่มีผู้ป่วยจากไวรัสนี้แต่อย่างใด สิ่งนี้รัฐบาลควรพิจารณาเพื่อเปิดด่านชายแดน เพราะการป้องกันโควิด -19 ตามแนวชายแดน ป้องกันได้ง่ายกว่าภายในห้างสรรพสินค้าที่เป็นพื้นที่ปิด ไม่มีอากาศถ่ายเทได้เหมือนตามแนวชายแดนซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง จากเดิมที่มองกันว่ากัมพูชา เวียดนาม เป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการระบาดของไวรัสดังกล่าว ควรทบทวนเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วน เพราะประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้แทบไม่ผู้ติดเชื้อไวรัส ได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ยูเอ็น ทางประเทศเพื่อนบ้านจะกลัวไทยมากกว่า

นับถือ
พิทักษ์

ตอบ คุณพิทักษ์
เป็นเรื่องจริงที่ว่า ประเทศเพื่อนบ้านเรามีตัวเลขด้าน โควิดดีกว่าเราเสียอีก ดังที่คุณกล่าวมา ดังนั้นข้อเสนอให้รีบเปิดชายแดน เพื่อแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลน ถือว่ามีเหตุ มีผล โดยเฉพาะสวนผลไม้ที่ถึงฤดูกาลแล้ว

 

ครูมืออาชีพแก้ได้-อย่าเพ้อเจ้อ

เรียน บ.ก.ข่าวสด
คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย – ผมติดตามความเคลื่อนไหวของกระทรวงศึกษาธิการมาตลอด ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะเรื่องคำสั่งการสอนก่อนเวลาเปิดจริงของโรงเรียนประถมศึกษา ทำเป็นโครงการใหญ่ แต่เมื่อมีเสียงบ่นเสียงไม่เห็นด้วยแรงขึ้น จึงออกข่าวว่าให้เพียงเด็กมัธยมเท่านั้นที่ให้เตรียมตัวดังกล่าว ผมอดีตครูสายสอนอยู่ในสนามรบกับนักเรียนมา 35 ปีเต็ม คนเป็นครูเขารู้ครับว่าในรอบ 1 ปีการศึกษาเขาจะให้อะไรกับเด็กตามหลักสูตร แม้จะเปิดเรียนไม่ถึงเดือนหรือสองเดือน ครูมืออาชีพจะสามารถพลิกแพลงสอนเด็กให้รู้ตามหลักสูตรทุกประการ จงวางใจเหมือนคนขับรถโดยสารมืออาชีพ ขับส่งผู้โดยสารหาดใหญ่-กรุงเทพฯ คนขับรู้ว่าเขาจะทำอย่างไร ให้ผู้โดยสารเดินทางอย่างนิ่มนวลและปลอดภัย เถ้าแก่ไม่ต้องมานั่งคุม สรุปได้ว่าผู้กำกับอย่าจุกจิก พูดเพ้อเจ้อ สั่งงานเป็นรายวัน เพราะเขาจะจับได้ว่าไม่ใช่มืออาชีพ

ครูเก่าค่อนข้างแก่

ตอบ ครูเก่าค่อนข้างแก่
เป็นข้อชี้แนะและเป็นบทสรุปที่กระชับชัดเจน ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการโปรดทราบตามนี้

 

 

ข้อเสนอเปิดอาบอบนวด

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด
สถานบันเทิง พวก ผับ บาร์ คาราโอเกะและสถานบริการอาบอบนวด คงอีกนานกว่าจะได้เปิด โดยเฉพาะสถานบริการอาบอบนวด จะยากตรงที่กำหนดระยะห่างทางสังคม เพราะเป็นบริการที่ต้องอยู่ใกล้ชิดกัน แต่ถ้าปิดนานบรรดาพนักงานก็ตกงานขาดรายได้เช่นเดียวกับเจ้าของสถานประกอบการ ในเมื่อมีไทยชนะแล้ว ก็ให้บรรดาผู้ใช้บริการสแกนไทยชนะ ก่อนเข้าและหลังออก ถ้ามีการติดเชื้อไวรัสก็ให้ออกค่าใช้จ่ายในการรักษาเอง ถ้ากำหนดอย่างนี้ เชื่อเจ้าของสถานประกอบการคงกวดขันผู้มาใช้บริการและผู้บริการอย่างเข้มงวด

ด้วยเคารพ
ลำยอง

ตอบ คุณลำยอง
เป็นข้อเสนอแนะที่น่าพิจารณา สถานบริการเหล่านี้ โดนจัดให้อยู่คิวท้ายๆ กว่าจะได้เปิดกิจการ เนื่องจากเสี่ยงสูง ก็ต้องมีเงื่อนไขอะไรบางอย่างเพื่อให้รับผิดชอบกันอย่างเข้มงวดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ควรเปิดชายแดน-แรงงานขาด/ครูมืออาชีพแก้ได้-อย่าเพ้อเจ้อ/ข้อเสนอเปิดอาบอบนวด : คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง