คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : ช่วยเร่งเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

24 มิ.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : ช่วยเร่งเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ช่วยเร่งเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

เรียน บ.ก.ข่าวสด
คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย – ในเมื่อปลดล็อกเฟส 4 แล้ว ในฐานะที่ทำงานโรงแรมและผ่านวิกฤตโควิดมา ต้องปิดโรงแรมชั่วคราวถึง 3 เดือน เพราะไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเลย ทำให้โรงแรมต้องขาดรายได้ ทั้งยังส่งผลกระทบถึงพนักงานด้วยเช่นกัน แต่หลังจากมีมติให้ปลดล็อกสามารถจัดประชุม สัมมนา และงานอีเวนต์ต่างๆ ได้ ก็จะเป็นผลดีกับผู้ประกอบการโรงแรม

เพราะส่วนใหญ่อยู่ได้เพราะการจัดประชุม สัมมนา แต่ก็เชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 3 เดือนถึงจะเริ่มฟื้นตัว แต่หากจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติคงจะใช้เวลาเป็นปี จึงอยากร้องขอให้รัฐบาลได้เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนในประเทศเที่ยวกันเองเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจก่อน หนุนงบประมาณโดยเฉพาะภาครัฐหรือรัฐวิสาหกิจที่มักจะจัดอบรม สัมมนา เพื่อช่วยเหลือธุรกิจโรงแรมต่างๆ ให้สามารถอยู่รอดได้ งดเว้นการจัดเก็บภาษีเงินได้

รวมไปถึงภาษีที่ค้างจ้าง เบี้ยปรับต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้นำไปหมุนเวียนในธุรกิจ ส่วนการท่องเที่ยว แบบ Travel Bubble คาดว่ายังอีกนานการที่จะนำนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในไทยนั้น ต้องคิดให้รอบคอบไม่ต้องการให้กลับไปนับหนึ่งใหม่คือเคอร์ฟิวและล็อกดาวน์

บุญรักษา

ตอบ บุญรักษา
การกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว เป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนอย่างมากดังที่คุณเสนอแนะมาจริงๆ ด้วยผลจากโควิดได้รับผลกระทบหนักมาก ทั้งต่อเจ้าของกิจการผู้ประกอบการ ยันพนักงาน แรงงานในภาคนี้ รวมทั้งข้อเสนอให้รัฐบาลช่วยเหลือด้านภาษีต่างๆ เป็นเรื่องที่ควรพิจารณาอย่างจริงจัง

 

 

ร้องเรียนรถบรรทุกและพระ


เรียน บ.ก.ข่าวสด
1.รถบรรทุกดิน-ทราย วิ่งกันบนถนนบางกรวย-ไทรน้อย ออกไปบางเลน จ.นครปฐม สร้างความเดือดร้อนแสนสาหัสต่อผู้ใช้รถเส้นทางนี้ ขับรถด้วยความเร็ว บรรทุกหนักชิดขวาตลอด แถมยังบีบแตรไล่ เคยขับรถตามปรากฏว่า หน้าไมล์บอกเลขว่า ร้อยกว่ากิโล/ชั่วโมง ซึ่งอันตรายมาก อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยกวดขัน อีกอย่างถนนสกปรกมีเศษขยะตลอดทาง

2.อยากให้สำนักพุทธจังหวัดนนทบุรี ช่วยกวดขันและตรวจสอบเรื่องพระจริงหรือพระปลอม เพราะสงสารคนทำบุญตักบาตร เห็นอยู่เป็นประจำ ตามตลาดสด ทางเข้าหมู่บ้าน แถวถนนบางกรวย-ไทรน้อย พบอาหารที่ได้จากชาวบ้านตักบาตรใส่ถุงปุ๋ยสองสามถุง มีคนคอยลำเลียงออกไปจากตลาด สองโมงเช้า พระยังอยู่ ตรวจสอบกันหน่อย

ปู่วัย 92

ตอบ คุณปู่วัย 92
ข้อร้องเรียนทั้ง 2 ข้อ เชื่อว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งกรณีรถบรรทุก และทั้งกรณีตรวจสอบพระจริงหรือปลอม ได้รับทราบและคงเร่งดำเนินการแล้ว

 

 

หน้ากากอนามัยของโรงเรียน

เรียน บ.ก.

เห็นข่าวโรงเรียนทำหน้ากากอนามัย ติดตราสัญลักษณ์โรงเรียน ขายอันละ 50 บาท ถูกกว่าร้านสะดวกซื้อ 10 บาท ถ้าดิฉันเป็นผู้ปกครองเด็กแล้วต้องไปวันมอบตัวซึ่งเป็นเด็กใหม่และต้องซื้ออุปกรณ์การศึกษาของโรงเรียน คงต้องตัดใจซื้อ เพราะ 1.กลัวลูกอาย 2.กลัวลูกถูกหมายหัวว่าไม่เหมือนเพื่อน 3.เกรงใจ คงเข้าใจกันนะคะเรื่องแบบนี้ แต่ถ้าลูกดิฉันเป็นเด็กเก่าของโรงเรียนอยู่แล้ว เรื่องเกรงใจเพราะซื้อคงไม่เกิดขึ้น

ด้วยความเคารพ
ปกป้อง

ตอบ คุณปกป้อง
ที่คุณบรรยายมา สะท้อนความรู้สึกของพ่อแม่ผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี จำเป็นต้องซื้อหน้ากากอนามัยด้วยแรงกดดัน ซึ่งไม่ควรจะเกิดสภาพอย่างนี้ขึ้นเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : ช่วยเร่งเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง