Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : หมูในบ้านเราพอกินอยู่แล้ว/ชุดสังฆทานไร้คุณภาพ/เห็นด้วยกับผู้ว่าฯกทม.

18 ก.ค. 2560 - 00:35 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

หมูในบ้านเราพอกินอยู่แล้ว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ทุกวันนี้ตู้หมูปลอดสารของบริษัทยักษ์ใหญ่ โดยมีกรมปศุสัตว์รับรอง มีอยู่ตามต่างจังหวัดเริ่มมากขึ้น ตัวข้าพเจ้าเองก็รับได้ เพราะถือว่าอย่างน้อยหมูในตู้ปลอดสาร ก็เป็นของคนไทย ฟาร์มก็อยู่ในประเทศของเรา ปลอดสารเร่งเนื้อแดง ประเทศเราไม่เคยขาดแคลนเนื้อหมู เนื้อไก่ ก็ได้แต่หวังว่าคงไม่ใจอ่อนยอมให้สหรัฐนำเนื้อหมูเข้ามาขายในประเทศ ขืนนำเข้ามาเท่ากับว่า การรณรงค์ไม่ให้เลี้ยงหมูด้วยสารเร่งเนื้อแดงไม่ได้ผล ล้มเหลวอย่างมาก เพราะเนื้อหมูจากสหรัฐก็มีข่าวว่าใช้สารเร่งเนื้อแดง อะไรไม่แน่นอนก็ไม่ควรนำเข้า ขืนยอมก็ยอมกันตลอด ภาครัฐควรที่จะปกป้องผลประโยชน์ของคนในชาติ

อู๊ดน้อย

ตอบ คุณอู๊ดน้อย

เสียงของคุณเป็นอีกหนึ่งเสียงที่คัดค้าน โดยเมื่อไม่กี่วันก่อนสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเพิ่งเข้ายื่นหนังสือที่กระทรวงพาณิชย์ ขอคัดค้านการนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐอเมริกา เพราะรู้ดีว่าสหรัฐจะมีการเร่งรัดแก้ไขปัญหาการขาดดุลการค้า ตามนโยบายของประธานนาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่สร้างแรงกดดันทางการค้าให้ประเทศ ที่สหรัฐขาดดุลมีการนำเข้าสินค้า

ชุดสังฆทานไร้คุณภาพ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ช่วงวันพระใหญ่ที่ผ่านมา ซื้อชุดสังฆทานที่รถเร่นำมาขายตามหมู่บ้านที่จ.บุรีรัมย์ ตั้งใจจะไปถวายพระ เกิดเอะใจเลยแกะดูรู้สึกแปลกๆ ว่า ทำไมเดี๋ยวนี้มีรถเร่ขายชุดสังฆทานกันแล้วหรือ แกะดูแล้วซองเกลือแร่ น้ำดื่ม ซองกาแฟผง ใกล้จะหมดอายุทั้งนั้น กระดาษทิชชูก็หยาบมาก ขอฝากเตือนบรรดาผู้ชอบทำบุญสังฆทานว่า ควรหาซื้อของใช้ ของกินและเวชภัณฑ์ยาต่างๆ เองดีกว่า ใส่ถุงนำไปถวายให้พระจะปลอดภัย

ด้วยความเคารพ

สุรชัย

ตอบ คุณสุรชัย

ขอบคุณที่ช่วยตอกย้ำเรื่องนี้ และเห็นด้วยว่า การจัดซื้อของเพื่อทำบุญสังฆทาน ควรจะหาซื้อเองเป็นอย่างๆ ไม่ต้องเป็นซื้อของที่เขาจัดรวมเอาไว้ก็ได้ ไม่ใช่เรื่องยากเลย สามารถคัดเลือกของที่มีคุณภาพได้ เพื่อจะได้บุญอย่างแท้จริง

เห็นด้วยกับผู้ว่าฯกทม.

สวัสดี บ.ก.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.คิดถูกแล้ว ที่ไม่เห็นด้วยกับเสื้อยืดโปโลตัวละ 248 บาท ต้องใช้เงินทั้งสิ้น 49.6 ล้านบาท ราคามันสูงเกินไป ยิ่งสั่งกว่าสองแสนตัวราคาก็จะลดลงอีก ขนาดสั่งเพียง 1 โหล (12 ตัว) ราคายังลดกว่าซื้อตามตลาดนัด นี่ไม่รู้จักคนขายนะครับยังได้ราคาขนาดนี้ เห็นหน่วยงานอื่นๆ ของหน่วยงานราชการใส่เสื้อยืดมีปก (เสื้อทีม) ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะซื้อใส่กันเอง โดยที่กรม กอง ทำจำหน่ายผ่านช่องทางสหกรณ์ของหน่วยงาน

ใครอยากใส่ก็ซื้อใส่กันแบบเดียวกัน แต่มีหลายขนาด ไม่ต้องเอาเงินงบประมาณมาใช้ ส่วนที่เห็นด้วยและสนับสนุนให้ซื้อคือ ชุดเอี๊ยมกันน้ำ กับรองเท้าบู๊ต จำเป็นจริงน่าเห็นใจมาก เวลาที่เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำ ท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำหนัก ทำหน้าที่คอยดูแลคู คลอง น้ำที่ลุยไปก็ไม่รู้ว่ามีฉี่หนูหรือเปล่า ถ้ามีรองเท้าบู๊ตก็จะป้องกันเหมาะสมแล้ว แต่คุณภาพทั้งชุดเอี๊ยมและรองเท้าบู๊ตต้องให้สมกับราคา คุณภาพต้องดี 100 เปอร์เซ็นต์ ทนทานต่อการขูดขีดหรือของมีคมบาด

นับถือ

สามวา

ตอบ คุณสามวา

ผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง คงได้รับทราบคำชื่นชมและข้อคิดเห็นที่ดีๆ จากคุณอย่างแน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : หมูในบ้านเราพอกินอยู่แล้ว/ชุดสังฆทานไร้คุณภาพ/เห็นด้วยกับผู้ว่าฯกทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง