คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : ทำไมสภาล่มบ่อย

17 ก.ค. 2563 - 00:40 น.

ทำไมสภาล่มบ่อย – เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภาผู้แทนราษฎร เป็นองค์กรที่มีความสำคัญกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย เป็นเสาหลักเสาแรก เพราะถ้าไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่มีรัฐมนตรี ไม่มีคณะรัฐมนตรี ไม่มีนายกรัฐมนตรี ไม่มีการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ไม่มีกฎหมายใหม่ๆ เกิดขึ้น

ดังนั้นสภาผู้แทนราษฎรจึงมีความสำคัญอย่างมากกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย กรณีสภาล่มซ้ำซากบ่งบอกว่าสภาผู้แทนราษฎรมีคุณภาพไม่ถึงเกณฑ์ สภาชิกสภาทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขตยังปราศจากความรับผิดชอบ สภาล้มครั้งที่แล้วเกิดขึ้นเพราะสมาชิกสภาหนีเที่ยว แต่ให้เพื่อนสมาชิกเสียบบัตรแทนก็เงียบหาย ไม่มีการประกาศผลการสอบสวน ไม่มีการประกาศโทษทัณฑ์

เปิดสภาไม่ตรงตามกำหนด ครั้งแล้วครั้งเล่าหรือแทบทุกครั้ง บ่งบอกว่าสมาชิกสภาส่วนใหญ่เข้าสภาแล้วก็ยังไม่ได้เตรียมตัวสำหรับวาระการประชุม ทำตัวเป็นวอลล์เปเปอร์ เพื่อนที่นั่งใกล้ๆ ลุกขึ้นอภิปราย นอกจากนี้ยังถือโอกาสคอฟฟี่เบรกตลอดเวลา

ถ้าติดตามการประชุมสภาเป็นประจำ เวลากล้องโทรทัศน์กวาดทั่วสภาก็จะเห็นนั่งสัปหงกเป็นประจำ ถ้าไม่สัปหงกก็ แก้ง่วงด้วยการเล่นไลน์ ฯลฯ ดังนั้นการที่เรียกร้องให้ยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน หรือเรียกร้องประชาธิปไตย ก็จะได้แต่ประชาธิปไตยจอมปลอม ตราบใดที่ประชาชนส่วนใหญ่ยัง “ตาบอดคลำช้าง”

ยายเมี้ยน

ตอบ ยายเมี้ยน
มุมมองของคุณต่อปัญหาในสภาผู้แทนฯ น่าสนใจ คุณภาพและความรับผิดชอบเป็นจุดอ่อนจริงๆ ซึ่งทางแก้ไขต้องยุบสภาแล้วคืนอำนาจให้ประชาชนนั่นแหละถูกต้องที่สุด ต้องให้มีการเลือกตั้งบ่อยๆ ปลุกประชาชนให้ตื่นตัวยกระดับขึ้นเรื่อยๆ เพราะถ้ามองว่าประชาชนไม่มีคุณภาพ อย่าเลือกตั้งเลย ให้ทหาร ออกมายึดอำนาจดีกว่า นั่นจะยิ่งทำให้การเมืองไทยล้าหลัง

 

หนุนภาษีดิจิตอลต่างชาติ – เรียน บ.ก.ข่าวสด
ร่าง พ.ร.บ.ภาษีแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างชาติ หรือ พ.ร.บ.ภาษี e-Service ที่ผ่านมติครม.ไปแล้ว สมควรที่จะต้องเสียภาษีเพราะในแต่ละปีผู้ให้บริการต่างประเทศมีรายรับปีละมหาศาล แต่ไม่เคยเสียภาษีกลับมาให้ไทยเลย เมื่อมีรายได้สูงก็ต้องเสียภาษีเพื่อที่จะได้นำเงินเหล่านั้นมาพัฒนาประเทศเราบ้าง ที่ผ่านมาบริษัทที่จดทะเบียนในไทยเสียภาษีทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นบริษัทอยู่ ต่างประเทศ ขายของทางเว็บไซต์ได้เงินไปเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยไม่ต้องเสียภาษี

ด้วยความเคารพ
แป้งมัน

ตอบ แป้งมัน
ถูกต้องแล้ว ภาษีเพื่อนำมาพัฒนาประเทศไทยเรา

 

เทศบาลตำบลบ้านเป็ดโปรดทราบ – ถึง บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านในซอยเสียงสวรรค์ 1/5 และ 1/6 บ.หนองขาม หมู่ 9 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร้องมาว่า ท่อระบายน้ำที่ทางเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เข้ามาขุดดินวางท่อระบายน้ำ ประมาณเกือบ 2 เดือน จนขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลต่อผู้ที่สัญจรไป-มา รถยนต์จอดไม่ได้ตามปกติ ทางแคบลงเนื่องจากยังไม่ได้กลบท่อ รถขยะขับเข้าไปเก็บขยะก็ไม่ได้ตามปกติ

ตอนนี้ขยะกองสูงส่งกลิ่นเหม็นเน่า ช่วงนี้ฝนตกลงทุกวัน ทำให้มีกลิ่นมากขึ้นกว่าเดิม น้ำขยะไหลไปทั่วทั้งบริเวณ อีกทั้งในซอยมีเด็กเล็กจำนวนมากที่เคยมาวิ่งเล่นทุกเช้า-เย็น ผู้ปกครองก็ต้องห้ามออกมาวิ่งเล่น หวั่นเกิดอันตรายจากการวางท่อที่มีเหล็กแหลมจากท่อโผล่ขึ้นมา และหากตกลงไปก็อาจเกิดเหตุการณ์สลด

นับถือ
ปังปัง

ตอบ ปังปัง
เทศบาลตำบลบ้านเป็ด โปรดรับทราบข้อร้องเรียนนี้ และช่วยดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : ทำไมสภาล่มบ่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง