บ.ก.ตอบจดหมาย : ทรงผมเด็กนักเรียน

22 ก.ค. 2563 - 00:40 น.

ทรงผมเด็กนักเรียน – เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีครูท่านหนึ่งลงโทษนักเรียนโดยใช้กรรไกรตัดผมนักเรียนหญิงจนแหว่ง ทำให้นักเรียนได้รับความอับอายนั้น ในเมื่อกระทรวงศึกษาธิการออกระเบียบใหม่ พ.ศ.2563 สดๆ ร้อนๆ ให้นักเรียนทั้งชายและหญิงไว้ผมยาวได้ แต่ต้องทำให้เรียบร้อยสวยงาม ถ้าดูตามรูปภาพ นักเรียนหญิงคนนี้ก็ทำเรียบร้อย

แต่ครูท่านนี้ยังยึดระเบียบเก่าที่ว่า ผมยาวไม่เกินติ่งหู เอากรรไกรไปตัดให้เว้าแหว่งจนดูไม่สวยงามเรียบร้อย เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก แม้ว่านักเรียนจะผิดครูก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้น เพราะกระทรวงศึกษาธิการมีระเบียบให้ครูลงโทษนักเรียนที่ทำผิดเพียง 4 อย่างเท่านั้นคือ 1.ว่ากล่าวตักเตือน 2.ทำทัณฑ์บน 3.ตัดคะแนนความประพฤติ 4.ทำกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ขอแสดงความนับถือ
ประชาชนผู้รักความเป็นธรรม

ตอบ ประชาชนผู้รักความเป็นธรรม
ในเมื่อมีระเบียบใหม่ออกมาชัดเจนแล้ว ฝ่ายครูนั่นเองที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงความคิดทัศนคติ เรื่องนี้จึงเข้าทำนองลุแก่อำนาจ ละเมิดสิทธิเด็ก ที่สำคัญระบบการเรียนการสอนที่ก้าวหน้าที่สุดที่ทั่วโลกยอมรับ คือ สอนให้เด็กรู้จักคิด เรียนรู้กว้างไกลกว่าในตำรา แต่ของเราเน้นให้เด็กท่องจำและการบังคับควบคุมลงโทษ

 

 

สื่อที่ขายความเชื่อลึกลับงมงาย – เรียน บ.ก.

คนไทยที่นับถือพุทธศาสนาแต่ไม่เชื่อปรัชญาของศาสนาพุทธ ไม่มีไตรสรณคมน์เป็นที่พึ่ง มีแต่พระสงฆ์ที่อวดอุตริฯ, ร่างทรง, หมอผี, หมอธรรม, อาจารย์หรืออาจมที่อ้างตัวว่ามีสัมผัสที่ 6 อ้างว่าเห็นอ้างว่ารู้เรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งสื่อฯต่างๆ ก็ปกป้องตัวเอง “ให้ใช้วิจารณญาณในการรับชม” ก็อยากจะ

ตั้งคำถามว่าแล้วสื่อใช้วิจารณญาณในการเสนอหรือไม่ การเสนอข่าวประเภทต้องใช้วิจารณญาณในการรับชมนั้นเป็นข่าวปลอมทั้งสิ้น รายการโทรทัศน์ที่ขายเรื่องความเชื่อทางศาสตร์ลึกลับ รายการเปิดช่องส่องหาสัมภเวสีนั้น มีผลข้างเคียงที่เป็นผลเสียอย่างร้ายแรง คือทำให้คนไทยไม่ใช้การวิเคราะห์ด้วยเหตุผล เอาแต่เชื่อแบบงมงาย


 

นายกระแช่

ตอบ นายกระแช่
เห็นด้วยว่า ถ้าคนไทยเน้นหลักใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงและ คิดวิเคราะห์ สังคมไทยจะก้าวหน้ากว่านี้อีกมาก

 

ทำไมสมุนไพรเป็นวัตถุอันตราย – ถึง บ.ก.

อยากขอความชัดเจนเรื่อง 13 สมุนไพรได้แก่สะเดา, ชา/กากเมล็ดชา, ข่า, ขิง, ขมิ้นชัน, ตะไคร้หอม, ดาวเรือง, พริก, ขึ้นฉ่าย, สาบเสือ, ชุมเห็ดเทศ, ดองดึง, และหนอนตายหยาก เนื่องจากมีขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายประเภท 2 ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้คนไทยใช้กันมาเนิ่นนานมากแล้วในครัวเรือน ข่า ขิง ขมิ้นชัน ล้วนแต่ผสมในเครื่องแกง ตะไคร้หอม ก็มาสกัดเป็นน้ำฉีดป้องกันยุงได้

ในแวดวงเลี้ยงไก่ชนก็นิยมใช้สมุนไพร ทั้งขิง ข่า ขมิ้น เอามาบำรุงไก่เพื่อความแข็งแรงและความสวยงามของปีก ขน และกล้ามเนื้อ สารสกัดจากชุมเห็ดเทศ ป้องกันเชื้อราบริเวณใบหน้าและผิวหนังที่จะเกิดกับไก่ชนด้วย การระบุว่า สมุนไพรทั้ง 13 รายการเป็นวัตถุอันตราย ควรยกเลิก ถอดจากบัญชีวัตถุอันตรายไปเลย

ควรจะหันมาส่งเสริมให้ปลูกกันให้มาก เพราะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ แม้แต่โรงพยาบาลบางแห่งยังจ่ายขมิ้นแคปซูลให้ผู้ป่วยเพื่อป้องกันท้องอืด สมุนไพรเหล่านี้บางตัวก็สกัดทดแทนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้

ด้วยความเคารพ
ดอกอ้อ

ตอบ ดอกอ้อ
เนื่องจากมีการนำสารสกัดธรรมชาติจากสมุนไพรเหล่านี้มาใช้กำจัดแมลงศัตรูพืช จึงมีการขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุอันตราย แต่คงไม่เกี่ยวกับกรณีที่นำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารใช้ในครัวไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : ทรงผมเด็กนักเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง