บก.ตอบจดหมาย - ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน

23 ก.ค. 2563 - 00:40 น.

ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน – เรียน บ.ก.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข่าวอุบัติเหตุรายวันบนท้องถนนทั่วประเทศไทยมากมาย สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมีอะไรบ้าง น่าจะมีการทำวิจัย ที่ปรากฏในสื่อเมื่อเร็วๆ นี้

รถกระบะสี่ประตูป้ายแดง ใช้ความเร็วสูงมาก โชเฟอร์ไม่สามารถควบคุมรถได้ แหกโค้ง อีโคคาร์ที่คนไทยนิยมมากที่สุด คนขับใช้ความเร็วสูงมากเมื่อถนนสี่เลนเปลี่ยนเป็นสองเลน ก็หักพวงมาลัยเปลี่ยนเข้าเลนซ้าย แต่ไม่สามารถควบคุมรถได้ เพราะหักพวงมาลัยไปทางซ้ายและขวาเร็วเกินไป ผลก็คือรถเสียหลักหมุน พลิกคว่ำ

นอกจากนี้ยังมีรถเก๋งสมรรถนะสูง ราคากว่าล้านชนมอเตอร์ไซค์ สภาพพังยับเยิน ผู้ขับขี่อ้างว่าใช้ความเร็วเพียง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สภาพรถพังยับ ซึ่งสวนทางกับพฤติกรรมของผู้ใช้รถ ซื้อรถ ที่มีสมรรถนะสูง มีความเร็ว มีความเร่งสูง ยังเป็นเยาวชนที่มีประสบการณ์การใช้รถน้อย แต่เหยียบหนัก

จึงขอวิเคราะห์ตามประสบการณ์ดังนี้ 1.ใช้ความเร็วในการเข้าโค้งมากเกินกว่าความเร็วเข้าหาศูนย์กลาง เพราะแม้แต่การแข่งรถสูตร 1 ยังมีป้ายบอกความเร็วที่ใช้เข้าโค้ง 2.คนขับคิดว่าตัวเองขับเฟอร์รารี่ 3.ขับได้แต่ขับไม่เป็น เหมือนกับอ่านหนังสือออกแต่อ่านไม่เป็น ฉันใดก็ฉันนั้นคนขับรถส่วนใหญ่ทุกวันนี้ขับรถได้แต่ขับไม่เป็น เช่นเดียวกับบิ๊กไบก์แหกโค้งก็มีให้พบเห็นรายวัน เพราะบิ๊กไบก์ที่จะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงนั้นผู้ขับจะต้องเอียงตัวตามโค้ง

โดยที่ชุดแข่งที่หัวเข่าจะต้องมีแผ่นเหล็กเพื่อปกป้องเข่าของนักแข่ง นอกจากนั้นผิวถนนจะต้องเรียบ และลาดเทตามมุมของโค้ง เพราะถ้าผิวถนนไม่เรียบก็จะทำให้เกิดการสะดุดทำให้ล้มได้ แต่สำหรับการใช้บิ๊กไบก์บนถนนปกตินั้น ผู้ขี่ไม่สามารถแบนตัวตามมุมเอียงของถนนได้

ดังนั้นความเร็วที่ใช้ในโค้งต้องลดลงมากกว่าที่ใช้ในสนามแข่ง และกรณีเมื่อรู้ว่าใช้ความเร็วมากเกินไป คนขี่ก็จะลดความเร็วลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดอาการสะบัด ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงเพียงพอก็จะไม่สามารถควบคุมรถได้ น้ำหนักรถมากกว่าน้ำหนักคนขี่เกินพิกัด การควบคุมรถจึงเป็นเรื่องที่ผิดพลาดอย่างยิ่ง

ที่หยิบยกมาเป็นประเด็น ก็เพราะรัฐมนตรีคมนาคมต้องการเพิ่มความเร็วเป็น 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้รถกระบะกลายเป็นเฟอร์รารี่ รถสกู๊ตเตอร์กลายเป็นโมโตจีพี จึงอยากถามว่ามีความรู้ในวิชากลศาสตร์เพียงพอ หรือไม่

เฒ่าทารก


ตอบ เฒ่าทารก

ที่คุณอธิบายประเด็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้น เป็นเรื่องน่ารับฟัง เตือนสติกันได้ดี แต่ในกรณีที่รัฐมนตรีเสนอเพิ่มความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น อันที่จริงความเร็วขนาดนี้ไม่ถึงกับสูงมากเกินไป และที่รัฐมนตรีเขาเน้นคือเลนขวาสุด ไม่ควรวิ่งช้า ซึ่งเป็นเหตุให้รถติด จึงเสนอให้วิ่งเลนนี้ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

ควรลดภาษีโรงเรือน – เรียน บ.ก.

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูภาษี โดยเฉพาะเรื่องของภาษี โรงเรือน รัฐบาลน่าจะมีส่วนลด หรือการขยายระยะเวลาการชำระให้กับผู้ประกอบการที่ตกอยู่ภาวะวิกฤตอันเนื่องมาจากโควิด-19 ถึงแม้จะมีการกระตุ้นการท่องเที่ยว แต่จังหวัดหรือภาคไหนที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวก็แทบจะไม่ได้ประโยชน์ในเรื่องนี้ ควรที่จะดูแลให้ทั่วถึง

นับถือ

ย่ำแย่

ตอบ คุณย่ำแย่

เป็นข้อเสนอที่ควรได้รับการพิจารณา เพราะทุกคนล้วนได้รับผลกระทบและมีความยากลำบาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง