บก.ตอบจดหมาย - น่าเจ็บใจในวันหยุดยาวรถติด

25 ก.ค. 2563 - 00:40 น.

น่าเจ็บใจในวันหยุดยาวรถติด – เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เริ่มกลับมาเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว หลังจากโควิด ซาลง รัฐบาลเองก็หวังจะกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อฟื้นเศรษฐกิจซึ่งเสื่อมทรุดหนัก เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมมีหยุดยาว 4 วัน ปลายเดือนกรกฎาคมก็จะหยุดยาวอีก 4 วัน แต่เรื่องที่น่าเบื่อหน่ายก็ไม่พ้นรถติดยาวเหยียด เห็นชาวบ้านต้องทุกข์ทรมานในทุกวันหยุดยาวบนท้องถนนแล้ว

ผมจะรู้สึกเสียใจและเจ็บใจทุกครั้ง ที่มีการล้มโครงการรถไฟความเร็วสูงในยุคน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุปัจจัยทางการเมืองล้วนๆ เล่นการเมืองกันแบบทำลายล้าง โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ชาวบ้านที่จะสูญเสียไปด้วย เหมือนโครงการจำนำข้าวนั่นแหละ ถ้าเห็นว่ามีรูรั่วมีทุจริตก็แก้กันให้ตรงจุด แต่นี่เพื่อจะทำลายล้างกัน ก็เลยทำลายผลประโยชน์ชาวนาเสียเลย เหมือนรถไฟความเร็วสูงนั่นแหละ

วันนี้รัฐบาลคณะรัฐประหารก็ยังต้องการทำ ด้วยต้นทุนที่สูงลิบกว่าเดิมหลายเท่า แล้วก็ยังไม่สามารถเริ่มทำไม่ได้เลย ถ้าหากไม่ล้มกันในยุครัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ วันนี้เราก็อาจจะได้เริ่มใช้กันแล้ว ไม่ต้องมาขับรถกันคนละคันให้ไปติดเป็นแพบนถนน
นายเจ็บใจ

ตอบ นายเจ็บใจ
เป็นเรื่องน่าคิด ทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง และโครงการจำนำข้าว ซึ่งเมื่อล้มคว่ำไป คนที่เสียประโยชน์คือประชาชนเกษตรกรชาวนานั่นเอง

 

ร่างพ.ร.บ.จัดการบัญชีเงินฝาก – เรียน บ.ก.

กรณีร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการบัญชีเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน พ.ศ.…ที่ระบุว่า ให้อำนาจกระทรวงการคลังยึดเงินฝากประชาชนในบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 10 ปี หรือบัญชีที่เจ้าของเงินฝากหลงลืมหรือเจ้าของบัญชีเสียชีวิตแล้ว

แต่ลูกหลานไม่รู้ว่า ผู้ตายมีเงินฝากในธนาคารได้นั้น หมายความว่าจะให้อำนาจกระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลเงินฝากของประชาชนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปแทนสถาบันการเงิน ใช่หรือไม่ ถ้าในกรณีอย่างนี้ช่วงที่กระทรวงการคลังรับหน้าที่ดูแลก็สามารถติดตามญาติพี่น้องของเจ้าของบัญชีได้ หรือไม่ก็เจ้าของบัญชีได้เช่นกันคือ

เนื่องจากหน่วยงานราชการสามารถเข้าไปตรวจสอบทะเบียนราษฎรของประชาชนได้อยู่แล้ว ซึ่งจะทราบว่าเจ้าของบัญชีมีชีวิตหรือเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็ต้องระวังปัญหาตรงที่เงินที่มีจำนวนมากช่วงที่ มาอยู่กับกระทรวงการคลัง บรรดาทายาทนอกจากจะขอรับเงินต้นไปแล้วยังขอดอกเบี้ยด้วย

คือต้องชัดเจนว่าเมื่อมาอยู่ในการดูแลของกระทรวงการคลังนั้น จะคิดดอกเบี้ยให้หรือถูกเรียกเก็บค่าดูแลรักษาเงิน ที่ผ่านมานั้นกรณีที่เงินในบัญชีไม่มากคือไม่เกิน 2,000 บาท ไม่มีการเคลื่อนไหว ถ้าธนาคารก็จะหักค่ารักษาสมุดทุกเดือนอยู่แล้ว
นับถือ
จรวย

ตอบ คุณจรวย

ข้อสังเกตของคุณในเรื่องการคิดดอกเบี้ยก็น่าสนใจมาก แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ โฆษกกระทรวงการคลังเพิ่งชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเก่าเมื่อปี พ.ศ.2560 และปัจจุบันยังไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว และเจตนารมณ์เป็นการให้อำนาจกระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลเงินฝากของประชาชนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปแทนสถาบันการเงิน โดยนำเงินดังกล่าวฝากไว้ที่บัญชีเงินคงคลังและเจ้าของบัญชีหรือทายาทยังมีสิทธิขอเงินคืนได้ตลอดเวลา เพียงแต่ขณะนี้ได้ชะลอการตรากฎหมายฉบับนี้ออกไปก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - น่าเจ็บใจในวันหยุดยาวรถติด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง