บก.ตอบจดหมาย - จุดเสี่ยงระบาดโควิด/ข้าวเปลือกต่างประเทศตีตลาด

31 ก.ค. 2563 - 00:40 น.

จุดเสี่ยงระบาดโควิด – เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตามที่รัฐบาลพยายามที่จะกำจัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดนั้น แต่มีผู้ประกอบการที่สร้างความวิตกให้กับผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณนั้น คือ ผับตั้งอยู่ย่านสุขุมวิท เจ้าของเป็นชาวต่างชาติ เปิดให้บริการจนถึงตี 3-4 ลูกค้าเข้าแถวเต็มหน้าร้าน ลูกค้าต่อแถวยาวเพื่อเข้าผับ

จนทำให้ข้างในแน่นเกือบ 500-600 คน ไม่มีการเว้นระยะห่าง หากมีท่านหนึ่งเกิดติดเชื้อโควิด ความพยายามของรัฐบาลก็จะสูญเปล่า และทำให้คนไทยทั้งหมดเดือดร้อนไปด้วย นั่นคือสิ่งที่คนไทยรับไม่ได้ เจ้าหน้าที่ของรัฐลองมาดูช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หลังเที่ยงคืน

เหตุการณ์ที่ จ.ระยองมีแค่ต่างชาติ 1 คนที่ติดเชื้อก็เป็นข่าวใหญ่โต แต่ที่นี่มีสถานบริการที่คนเที่ยวหนาแน่น ทำไมไม่มีใครสนใจเลย จะต้องให้ชาวบ้านติดเชื้อแล้ว ค่อยออกข่าว แล้วค่อยหาวิธีป้องกันเหรอครับ

จึงเรียนมาให้ท่านทราบเพื่อให้ท่านช่วยดำเนินการแก้ไข ปราบปราม อย่างเร่งด่วน เพื่อให้ชาวสุขุมวิทนอนหลับสบาย ไม่ต้องกังวลเมื่อรู้ว่ามีหน่วยงานของรัฐดูแลประชาชนอยู่

ฝากความหวังด้วย

นิติบุคคล สุขุมวิท 11

ตอบ นิติบุคคล สุขุมวิท 11

หน่วยงานที่รับผิดชอบ คงรับทราบข้อร้องเรียนนี้ โปรดรีบดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขด้วย

 

ข้าวเปลือกต่างประเทศตีตลาด – เรียน บ.ก.ที่เคารพ

ฤดูกาลผลิตข้าวปี 2563 นี้ เกิดภาวะฝนทิ้งช่วง หลายพื้นที่ยังขาดแคลนน้ำเนื่องจากอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก คาดว่าผลผลิตคงได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกยังสูงขึ้นและคงตัว ไม่ต่ำกว่าตันละ 15,000-18,000 บาท

แต่ปัจจุบันกลับพบว่ามีข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาตีตลาด ทำให้ชาวนาหลายรายที่กักตุนข้าวเปลือกในยุ้งฉางไว้ หวังจะขายได้ในราคาที่สูงขึ้นถึงตันละ 19,000-20,000 บาท จึงต้องชะลอการขายไว้ก่อน เพราะตอนนี้ราคาไม่แน่นอน

เนื่องจากข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาตีตลาด ทำให้ราคาข้าวของเกษตรกรต่ำลง ภาครัฐ ไม่เคยมีนโยบายนำเข้าข้าวเปลือกจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย

แต่ในปัจจุบันไม่ทราบเหมือนกันว่ามีการนำเข้าข้าวเปลือกจากต่างประเทศ เข้ามาจำหน่ายและตี ตลาดข้าวไทยได้อย่างไร ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมกับวงการข้าวไทย เช่น ฉุดให้ราคาข้าวไทยคงที่และ มีโอกาสที่ราคาจะตกต่ำลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากทราบว่าข้าวเปลือกที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านนั้น ราคาถูกกว่า ข้าวไทย ทำให้ชาวนาไทยเสียโอกาสสร้างรายได้ และบั่นทอนกำลังใจในการทำนา

อยากเรียกร้องส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง มีมาตรการควบคุมอย่างเข้มข้นและเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์ลักลอบนำข้าวเข้ามาโดยนายทุน ที่ฉวยโอกาสช่องว่างทางกฎหมายนำข้าวราคาถูกเข้ามาแทรกแซงและตีตลาดข้าวไทย ทำให้ชาวนาไทยขายข้าวราคาต่ำ ประสบปัญหาขาดทุนซ้ำซากและยังยากจนอย่างเช่นปัจจุบันนี้

ชาวนาไทย

ตอบ ชาวนาไทย

ชีวิตชาวนาไทยนั้นแสนยากลำเค็ญจริงๆ บางยุครัฐบาลมีนโยบายจำนำราคาข้าว ยกระดับรายได้ชาวนาครั้งใหญ่ ก็ถูกเกมการเมืองโจมตีจนโครงการพังทลาย ชาวนาก็ต้องกลับมาดิ้นรนเอาตัวรอดเหมือนเดิมต่อไป อ่านจดหมายของคุณแล้ว ก็น่าห่วงใย ปีนี้ทั้งปัญหาฝนทิ้งช่วง ผลผลิตข้าวไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ยังโดนปัญหาข้าวเปลือกจากต่างประเทศเข้ามาตีตลาดอีก หวังว่ากระทรวงพาณิชย์จะไม่นิ่งเฉยต่อปัญหานี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - จุดเสี่ยงระบาดโควิด/ข้าวเปลือกต่างประเทศตีตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง