Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

บก.ตอบจดหมาย -สถานศึกษาต้องเปิดเสรีภาพ/กองทัพหยุดก่อนได้ไหม/ครม.สัญจรช่วยพิจารณาด้วย

24 ส.ค. 2563 - 00:00 น.

สถานศึกษาต้องเปิดเสรีภาพ - เรียน บ.ก.ข่าวสด
กระทรวงศึกษาธิการ มีหนังสือด่วนให้สถานศึกษาเปิดรับฟังความเห็นของนักเรียน โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับการพัฒนาระบบการศึกษาและการเมือง มีหลายโรงเรียนนักเรียนออกมาแสดงสัญลักษณ์กันมากมาย บางโรงก็ให้เด็กแสดงออก บางโรงก็ไม่ให้ใช้สถานที่ราชการในกิจกรรมทางการเมืองถ้ามองถึงความปลอดภัย น่าจะให้เด็กๆ เหล่านี้แสดงออกในสถานที่ของโรงเรียน คืออยากแสดงออกอย่างไรก็แสดงออกมา มีความคิดเห็นอย่างไร? ก็เขียนหรือพูดออกมา

ถึงอย่างไรก็กระทำกันในโรงเรียน ดีกว่าไปแสดงออกเวทีข้างนอก เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุอันตรายหรือไม่ ในโรงเรียนยังควบคุมได้ พร้อมป้องกันไม่ให้คนนอกเข้ามาวุ่นวาย การเมือง สังคม ควรจะให้เด็กได้เรียนรู้ พอถึงจุดหนึ่งด้วยวัยที่โตขึ้น ประสบการณ์ที่มากขึ้น ก็จะรู้ว่าแท้จริงควรจะเป็นเลือกเส้นทางไหนคือสิ่งที่เขาต้องการ เรื่องอย่างนี้บังคับกันไม่ได้

นับถือ

คนนอก

ตอบ คนนอก

เห็นด้วยว่า ควรเปิดให้เด็กแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ โดยสถานศึกษาไม่ควรปิดกั้น และไม่ควรผลักไสเด็กให้ต้องไปแสดงออกในพื้นที่อื่น ในเมื่อสอนเด็กคิดเป็น พอเขาจะแสดงว่าคิดเป็น กลับไม่ยอม กลับผลักไส ไม่ถูกต้องแน่ๆ

กองทัพหยุดก่อนได้ไหม - ถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด

วันก่อนนายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ออกมาพูดว่า แม้ช่วงนี้รัฐบาลจะมีรายจ่ายสูงและรายได้รัฐลดลง แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ถังแตก ระบุว่าจะเร่งด่วนในการดูแลปากท้องประชาชน ใช้จ่ายเงินกู้จะให้คุ้มค่าเงินมากที่สุด และจะใช้ในเรื่องที่เกิดประโยชน์สูงสุด ถัดจากนั้นไม่กี่วัน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะระบุว่ามีรายงานเงินคงคลัง เหลือน้อยมาก

เนื่องจากไม่มีรายได้ เหตุยื่นแบบชำระภาษีเงิน และอีกหลายเหตุผลหลายตัวเลขมากมาย คนธรรมดาอย่างเราไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ รู้แต่ว่าในเมื่อจะใช้จ่ายเพื่อให้คุ้มค่าเงินและประโยชน์ของประชาชน ดังนั้นโครงการต่างๆ ที่หลายคนมองว่าน่าจะชะลอไปก่อน เช่นของกองทัพนั้น ให้หยุดก่อนได้ไหม เงินจำนวนที่ต้องจ่ายไปเอามาให้คนในประเทศที่เดือดร้อนใช้กันก่อน ไม่ใช่ว่าไม่ให้ซื้อ แต่อยากให้ชะลอ ถ้ารัฐจะต้องกู้เงินมาใช้ ก็ต้องกู้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ประชาชนลืมตาอ้าปากได้

ศรีนวล

ตอบ ศรีนวล

จดหมายของคุณตรงสถานการณ์จริงๆ ล่าสุดกำลังร้อนฉ่าไปทั่ว คือพรรคร่วมรัฐบาลดันโหวตในอนุกมธ.งบประมาณ ให้จัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ 2 หมื่นกว่าล้านให้กองทัพเรือ

ครม.สัญจรช่วยพิจารณาด้วย - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ครม.จะมาประชุมสัญจรในพื้นที่จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 25-26 สิงหาฯ นี้ ขอทวงถามเรื่องโครงการสร้างสะพานข้ามเกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งที่ชาวอำเภอเกาะช้างและผู้ประกอบการ ต้องการให้มีการดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดระหว่างการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวช่วงขึ้นเรือเฟอร์รี่ทั้งขาไปและขากลับ ที่ผ่านมายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม ในแต่ละครั้งที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมุ่งมาเที่ยวจ.ตราด ตกหมื่นคนต่อครั้ง อยากให้ครม.พิจารณาโครงการนี้ เพื่อความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวและรายได้ที่กระจายสู่ ท้องถิ่น

นับถือ

หาดทรายขาว

ตอบ หาดทรายขาว

ในเมื่อมาประชุมสัญจรถึงพื้นที่ภาคตะวันออก ก็ควรต้องพิจารณาโครงการที่ประชาชนในพื้นที่นี้ต้องการด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย -สถานศึกษาต้องเปิดเสรีภาพ/กองทัพหยุดก่อนได้ไหม/ครม.สัญจรช่วยพิจารณาด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง