Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

บก.ตอบจดหมาย - ทุกข์ของชาวตำบลเกาะลิบง

25 ส.ค. 2563 - 00:40 น.

ทุกข์ของชาวตำบลเกาะลิบง - เรียน บ.ก.

ชาวบ้านหลังเขา หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กว่า 10 ครัวเรือน วอนให้หน่วยงานของรัฐช่วยแก้ปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งที่รุนแรงมายาวนานอย่างไร้ทางออก ที่ผ่านมาบ้านเรือนต้องถูกคลื่นซัดพังเสียหายจมในทะเลทีละหลัง จนต้องถอยร่นไปเรื่อยๆ ฝาบ้านหน้าริมชายหาดเจอคลื่นเป็นแนวยาวกำลังพังเป็นแถบ ส่วนตัวบ้านก็ถูกคลื่นซัดเอียงรอวันล้มทั้งหลังในอีกไม่ช้า เสาตอม่อของบ้านลอยอยู่เหนือทราย บางอันก็หัก หรือหลุดกระเด็นออกไปจากตัวบ้านแล้ว ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหายไปเกือบทั้งหมด เคยออกมาร้องเรียนปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งที่รุนแรงนับครั้งไม่ถ้วนแล้ว

พอร้องเรียน ก็มีหน่วยงานต่างๆ ทั้งในจังหวัดตรังและจากส่วนกลาง ลงพื้นที่ไปตรวจสอบปัญหากันหลายครั้งแล้วเช่นกัน แต่ก็ยังไม่ได้รับการเหลียวแล ทำให้บ้านเรือนริมชายหาดต้องประสบเคราะห์กรรมดังกล่าวโดยไม่มีทางออก หลายหลังไม่กล้านอนตอนกลางคืน ช่วงที่มีมรสุม ต้องอพยพเด็กและคนแก่ไปอยู่บ้านญาติ

 

นับถือ

นาวา

ตอบ คุณนาวา

ก็คงต้องนำความทุกข์นี้มาร้องเรียนซ้ำอีกครั้ง หน่วยงานไหนทั้งในจังหวัดตรังและส่วนกลาง ที่เคยไปตรวจสอบปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ที่เกาะลิบงนี้ โปรดทราบว่า ชาวบ้านยังไม่ได้รับการแก้ไขช่วยเหลือแต่อย่างใด โปรดดำเนินการด้วย

 

ความพิสดารของกฎหมาย - เรียน บ.ก.ข่าวสด

คดีของนายบอส ทายาทเศรษฐีคนดังเมืองไทย ตอนนี้คนวงนอกเริ่มจะสับสนเรื่องการนำนักวิชาการท่านหนึ่ง เข้ามาเกี่ยวข้องในการคำนวณหาความเร็วรถคันที่เกิดเหตุของนายบอส เข้ามาได้อย่างไร จนกระทั่งต้องเปลี่ยนจากความเร็วที่คำนวณจากหลักร้อยกว่ามาเหลือเพียงหลักสิบเท่านั้น แถมเปลี่ยนในสำนวนสอบสวนได้ ถ้าทำเช่นนี้คงต้องระวัง เมื่อเกิดมีคดีในลักษณะเดียวกันแบบนี้ ก็สามารถนำนักวิชาการที่คิดต่างจากตำรวจที่พิสูจน์หลักฐาน ณ ตอนนั้น มาพิสูจน์หักลบเปลี่ยนสำนวนได้ สิ่งแรกคือ ควรที่จะเชิญตัวนักวิชาการท่านนี้ซึ่งเป็นอาจารย์มาให้คำตอบว่า ใครเป็นผู้เชิญท่านมาช่วยคำนวณหาความเร็วของรถ ท่านเข้ามาได้อย่างไร?

เนื่องจากคำอ้างของตำรวจพิสูจน์หลักฐานของคดีนี้ระบุว่า นักวิชาการท่านนี้มาจากการแนะนำของอดีตตำรวจชั้นผู้ใหญ่รายหนึ่ง แต่เมื่อครั้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่รายนี้เดินทางเข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายฯซึ่งมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ได้ปฏิเสธและระบุวันเวลาที่ถูกอ้างอิง ว่าไม่ได้อยู่ในเมืองไทย คดีนี้จะสิ้นสุดอย่างไร? น่าจะอีกยาว แต่ตอนนี้เอาแค่ท่านใดพูดจริงที่สุด กรณีการชักนำนักวิชาการเข้ามาคำนวณความเร็วของรถ จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสำนวนสอบสวนได้ก่อน

 

ด้วยความเคารพ

นายเผือก

ตอบ นายเผือก

คดีนายบอส ถือเป็นคดีที่ประหลาดพิสดารมากจริงๆ พยานหลักฐานงอกเงยออกมามากมาย เพื่อทำให้รูปคดีพลิกผัน ต้องตรวจสอบหาคนรับผิดชอบกันต่อไป พร้อมกับต้องทำให้คดีสามารถกลับมาฟ้องร้องได้ แต่จะว่าไปแล้ว กฎหมายปาฏิหาริย์พิสดารเช่นนี้ เราก็เห็นกันมากช่วงหลังเลือกตั้ง 2562 พิสดารจนน่าเกลียด ทำให้เป็นการเมืองที่เอารัดเอาเปรียบอย่างโจ่งแจ้ง กลายเป็นแรงประท้วงที่ลุกลามไปทั่วในขณะนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย - ทุกข์ของชาวตำบลเกาะลิบง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง