Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

บ.ก.ตอบจดหมาย - พรบ.แอลกอฮอล์ซ้ำเติมค้าขาย

26 ส.ค. 2563 - 00:40 น.

พรบ.แอลกอฮอล์ซ้ำเติมค้าขาย - เรียน บ.ก.

ค้าขายก็ยากลำบากอยู่แล้ว มาเจอข้อหาโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตาม มาตรา 32 ประกอบกับมาตรา 3 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ทำเอาร้านค้ารายย่อย ร้านแผงลอย ลาบส้มตำ หงายหลังกันไปตามๆ กัน

อย่างรายล่าสุดที่จ.นนทบุรี เจ้าของร้านลาบคิดหนักแทบจะเลิกขายของ น่าจะมีการรณรงค์เรื่องนี้ให้แพร่หลายและสม่ำเสมอ เพื่อให้ร้านค้าทั้งร้านใหญ่ ร้านเล็ก ได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับพ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยเฉพาะร้านเล็กๆ เชื่อว่ายังคงมีอีกมากมายที่ไม่รู้ถึงความผิด และที่สำคัญคือ 1.บรรดาตัวแทนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อนำสินค้ามาลงให้ร้านค้า ควรงดให้โปสเตอร์ซึ่งเดี๋ยวนี้จะเป็นแผ่นป้ายไวนิลให้กับร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำ หรือร้านอาหาร เด็ดขาด

2.เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปจับกุมหรือไปตรวจ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ควรจะดูร้านค้าสักนิด ถ้าเป็นร้านแผงลอย รถเข็น น่าจะอยู่ในดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่า ควรจะตักเตือนก่อนว่าการทำอย่างนี้จะผิดพ.ร.บ.ถ้ากระทำต่อไป จะต้องเสียค่าปรับจำนวนเท่าไหร่ก็ว่ากันไป

เนื่องจากร้านเล็กๆ ส่วนใหญ่ไม่ได้ค่าโฆษณาจากแผ่นไวนิลหรือโปสเตอร์ติดข้างฝา โดยเฉพาะไวนิลถือว่ากันแดดกันฝนรองนั่งได้อย่างดี ร้านค้าส่วนใหญ่คิดเพียงเท่านี้ ต่างจากการใช้บุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียง โพสต์ภาพตนเองพร้อมขวดเครื่องดื่มหรือสัญลักษณ์ยี่ห้อนั้นๆ จะได้ค่าจ้าง อย่าทำให้ประชาชนคนค้าขายรู้สึกว่า กฎหมายอะไรไม่รู้มาซ้ำเติมคนทำมาหาเช้ากินค่ำเลย

นับถือ

ทอดมัน

ตอบ คุณทอดมัน

มีการวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่า เป็นกฎหมายควบคุมโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี้เปิดช่องเอาผิดแบบครอบจักรวาล ให้อำนาจเจ้าหน้าที่กว้างมาก ผลกระทบก็เลยมาเกิดกับคนค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ที่กำลังยากลำบากจากสภาพเศรษฐกิจและพิษโควิด ที่สำคัญเป็นประเด็นทัศนคติสุดโต่งของคนกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลวร้ายไปเสียทุกอย่าง ไม่มีข้อดีเลยแต่อย่างใด

 

ภัยแชร์ออนไลน์-แชร์ทอง - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ทำไมคนจึงเชื่ออะไรกันได้ง่าย โดยเฉพาะเรื่องการเล่นแชร์ทางออนไลน์ แค่ถูกชักชวนกันทางเฟซบุ๊กก็หลงเชื่อ ตอนนี้แชร์ทองกำลังมาแรง ราคาทองคำอยู่ในช่วงขาขึ้นก็มีคนหลงเข้าไปในวังวนอยากจะเตือนถ้าไม่รู้จักกันจริง อย่าไปเล่นแชร์เด็ดขาด ส่วนใหญ่ก็จะตั้งราคาทองให้ต่ำกว่าร้านทองทั่วไป จากนั้นรอเหยื่อมาติดกับดักหมุนเงินแบบงูกินหาง

ถ้าอยากมีทองไว้ใส่ก็เก็บเงินของตัวเองในแต่ละเดือนมีโอกาสจะได้ซื้อมากกว่าไปเล่นแชร์ ส่งให้เท้าแชร์แต่ละเดือน กว่าจะถึงคิวเราได้ทองสุดท้ายเท้าแชร์หนีไปแล้ว เหตุหมุนเงินไม่ทัน หาลูกแชร์ไม่ได้ หรือไม่ก็หอบเงินหลบหนี แม้จะไปแจ้งความกว่าคดีจะสิ้นสุดก็อีกนาน เงินที่สูญไปจะได้คืนครบหรือก็ไม่รู้ การเล่นแชร์ไม่ใช่การพนัน แต่การเล่นควรจะอยู่ในกลุ่มญาติมิตรสหายที่ไว้ใจกันเท่านั้น

ด้วยความเคารพ

ลูกหมี

ตอบ คุณลูกหมี

ที่คุณอธิบายมา ก็ชัดเจนอยู่แล้ว อย่าไปหลงเชื่ออะไรง่ายๆ อย่าให้ความโลภมาครอบงำจนขาดสติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - พรบ.แอลกอฮอล์ซ้ำเติมค้าขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง