Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

รถรับนักเรียนต้องมีปุ่มกดฉุกเฉิน/ปัญหาของชาวทับสะแก/ถ้าทำกันอย่างตรงไปตรงมา : บ.ก.ตอบจดหมาย

31 ส.ค. 2563 - 00:01 น.

รถรับนักเรียนต้องมีปุ่มกดฉุกเฉิน

ปัญหาของชาวทับสะแก

ถ้าทำกันอย่างตรงไปตรงมา

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

รถรับนักเรียนต้องมีปุ่มกดฉุกเฉิน - เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขอเสนอเรื่องนี้ผ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสดไปยังนายกรัฐมนตรี เนื่องจากมีเด็กเล็กหรือเด็กนักเรียนติดอยู่ในรถตู้และเสียชีวิตบ่อยครั้งเป็นอุบัติเหตุที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เมื่อได้รับฟังข่าวแล้วทุกคนก็สลดหดหู่ วิธีแก้ที่ดีที่สุดและได้ผลแน่นอน ขอให้รัฐบาลออกกฎให้ชัดเจน กำหนดให้รถนักเรียนทุกคันต้องมีปุ่มฉุกเฉิน 3-4 ปุ่มอยู่ในรถ ซึ่งเมื่อกดแล้วจะทำให้สัญญาณแตรดัง สิ่งนี้จะช่วยแก้ไขความบกพร่องของบุคคลได้แน่นอน เมื่อเจ้าของรถติดตั้งแล้วให้ชี้แจงแนะนำให้เด็กทุกคนเข้าใจแล้วหมั่นฝึกซ้อมการกดปุ่มเดือนละหนึ่งครั้ง สิ่งเหล่านี้จะแก้ปัญหาเด็กติดอยู่ในรถนักเรียนและช่วยชีวิตเด็กได้แน่นอน

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคำชี้แนะของผมคงเป็นประโยชน์กับเด็กๆ ในอนาคต

ขอบคุณมากครับ

วินัย

ตอบ คุณวินัย

เป็นข้อเสนอที่มีประโยชน์มากๆ ช่วยกันดูแลชีวิตเด็กเล็กๆ ด้วย เพราะเกิดเหตุซ้ำแล้วซ้ำเล่า ควรต้องคิดหาทางออกที่จริงจังชัดเจนดังที่คุณเสนอมา

ปัญหาของชาวทับสะแก

เรียน บ.ก.

ริมถนนลาดยางสายทับสะแก-แหลมกุ่ม หมู่ที่ 7 ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นถนนสายท่องเที่ยวชายหาดแหลมกุ่ม ตอนนี้มีคนเอาสุนัขมาปล่อยไว้บนถนนสายนี้นับวันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น ตอนนี้มากกว่า 200 ตัว ทำให้เกิดปัญหาสุนัขจำนวนมากมานอนบนถนนจึงเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ไม่มีใครรับผิดชอบ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนทั่วไปนำอาหารมาให้สุนัขจรจัดจำนวนกว่า 200 ตัวทุกวัน ชาวบ้านพร้อมอบต.นาหูกวาง แก้ปัญหาเบื้องต้น จัดที่ให้อาหารสุนัขในป่าห่างถนนประมาณ 100 เมตรเพื่อให้สุนัขไม่ออกมานอนอยู่บนถนน โดยติดตั้งป้ายไว้ในช่วงประมาณ 5 กิโลเมตร จำนวน 5 จุด ขอวิงวอนผู้ที่เลี้ยงสุนัขพอเบื่ออย่าเอามาปล่อยจะทำให้เกิดปัญหามากโดยเฉพาะทำให้เกิดปัญหาอุบัติเหตุมาก และขอให้ผู้ที่เอาอาหารมาให้นำไปให้ในจุดที่กำหนดไว้ ชาวบ้านละแวกนั้นไม่อยากเห็นสุนัขถูกรถชนตาย และไม่ต้องการให้รถยนต์ที่สัญจรไปมาประสบอุบัติเหตุเช่นกัน

ถนอม

ตอบ คุณถนอม

ที่คุณเสนอมาถูกต้องมากๆ เห็นด้วยอย่างยิ่ง ช่วยกันดูแลสุนัขแต่อย่าสร้างความลำบากให้ผู้คน ไม่ทำให้เดือดร้อน

ถ้าทำกันอย่างตรงไปตรงมา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ในระบบราชการนั้น เมื่อมีโครงการต่างๆ ก็ต้องจัดงบประมาณและประมูลการจัดซื้อจัดจ้าง ถ้าทำกันอย่างตรงไปตรงมาไม่เล่นพรรคพวกหรือพวกมากลากไป เชื่อว่าโครงการต่างๆ คงได้ของดีมีคุณภาพทั้งนั้น และใช้ได้นานของบางอย่างอาจได้ถูกและดี เพราะคนที่เข้ามารับเหมาโครงการไม่ต้องเสียเบี้ยบ้ายรายทาง แต่น่าเสียดายที่ผ่านมามักจะมีปัญหาด้วยหลายสาเหตุ อีกทั้งตลาดการแข่งขันก็เป็นลักษณะ ของการผูกขาด บ้านเมืองเราถ้าตัดเรื่องอย่างนี้ไปได้ประเทศชาติจะพัฒนาไปกว่านี้เยอะ เงินก็ยังเหลือไว้ใช้จ่ายยาม ฉุกเฉินได้

ขอบ่น

ตอบ คุณขอบ่น

ถูกต้องที่สุด ถ้าบ้านเมืองเราอยู่กันด้วยความตรงไปตรงมา งานประมูล งานจัดจ้าง สุจริตโปร่งใส เราคงเจริญก้าวหน้ากันกว่านี้แน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รถรับนักเรียนต้องมีปุ่มกดฉุกเฉิน/ปัญหาของชาวทับสะแก/ถ้าทำกันอย่างตรงไปตรงมา : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง