Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

บ.ก.ตอบจดหมาย - ถนนชำรุดกลางเมืองอำนาจเจริญ/ทุกข์จากบ้านนกนางแอ่น

2 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

ทุกข์จากบ้านนกนางแอ่น - เรียน บ.ก.

ในเขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นชุมชนหนาแน่นย่านเศรษฐกิจหลักของอำเภอปะทิว ที่ผ่านมาร้องเรียนปัญหานายทุนดัดแปลงต่อเติมอาคารผิดกฎหมาย เพื่อสร้างบ้านนกนางแอ่นกินรังกันจำนวนมาก จนเกิดมลพิษทั้งกลิ่น เสียง มูล ตัวไร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ชาวบ้าน เด็ก คนชรา เป็นภูมิแพ้ หอบหืด ผื่นคัน โรคผิวหนัง ชาวบ้านต่อสู้ปกป้องสิทธิ์ที่ถูกละเมิดมานานหลายปี จนกระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง จับกุมผู้ประกอบการดำเนินคดี และศาลจังหวัดชุมพรพิพากษามีความผิด ตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ให้จำคุกและปรับ โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา ถือเป็นคดีตัวอย่างคดีแรกในประเทศไทย และจำเลยไม่อุทธรณ์ถือว่าคดีถึงที่สุดแล้ว แต่เวลาผ่านไปนานนับปี ปรากฏว่าผู้ประกอบการบ้านนกก็ยังเก็บผลประโยชน์อยู่ตามปกติ ส่วนชาวบ้านก็ยังเดือดร้อนเหมือนเดิมและหนักมากกว่าเดิม เพราะมีผู้ประกอบการอีกหลายราย ต่อเติมดัดแปลงอาคารทำบ้านนกในย่านชุมชนเขตเทศบาลมาบอำมฤต จนขณะนี้มีมากเกือบ 50 หลังแล้ว นกนางแอ่นจำนวนมากนับแสนนับล้านตัวบินว่อนอยู่เหนืออาคารบนท้องฟ้าในย่านชุมชน ทำให้ชาวบ้าน เด็ก ผู้สูงอายุ ได้รับผลกระทบจาก เสียง กลิ่น มูล ไร ฝุ่น ทุกวัน บางคนป่วยไม่สบายเป็นภูมิแพ้ โรคผิวหนัง หอบหืด ขนาดศาลมีคำพิพากษามีความผิดแล้วแต่ผู้ประกอบการยังดื้อแพ่ง และไม่มีหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลแต่อย่างใด ถ้ายังไม่มีแก้ไขก็จะเดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล เพราะชาวบ้านเดือดร้อนกันจริงๆ

นับถือ

ผู้เดือดร้อน

ตอบ ผู้เดือดร้อน

น่าสงสัยมากๆ ขนาดมีคำพิพากษาของศาลแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานในท้องถิ่นที่สามารถทำให้มีผลบังคับใช้ได้ อ่านจากข้อร้องเรียนแล้วนึกภาพออกเลย ผลจากฝูงนกนางแอ่นจำนวนมาก ส่งผลกระทบแน่นอน และรังนกชนิดนี้ต้องอยู่ตามถ้ำตามเกาะ ในตึกในอาคารถือว่าผิดในทุกด้าน

 

ถนนชำรุดกลางเมืองอำนาจเจริญ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านหลายชุมชนในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ เช่น ชุมชนสุขสำราญเหนือ ชุมชนหลักเมืองพัฒนา ประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2562 ถนนหลายช่วงถูกน้ำกัดซัดทำให้ทรุดตัวลงเป็นหลุมขนาดใหญ่ บางช่วงที่ถนนติดกับฝาท่อก็ทรุดตัวลง เป็นอย่างนี้ตลอดเกือบทั้งสายกว่า 100 แห่ง และเป็นหลุมเป็นบ่อจำนวนมาก แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ต้องเดินทางไปโรงเรียน ต้องเดินทางออกจากชุมชนไปด้วยความยากลำบาก ในช่วงนี้มีฝนตกลงมาอยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีน้ำท่วมขังไม่สามารถมองเห็นความลึกของหลุมได้ ที่ผ่านมาเคยไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการแก้ไข นำเพียงแค่แท่งแบร์ริเออร์มาตั้งเป็นแผงกั้นเอาไว้ การสัญจรไปมาลำบากมากกว่าเดิมอีก จึงอยากร้องผ่านสื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมถนนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชุมชน

ด้วยความเคารพ

มณี

ตอบ คุณมณี

อ่านจากจดหมายร้องเรียนของคุณระบุว่า ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข สภาพถนนเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2562 จนป่านนี้ก็ยังชำรุด ทั้งที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญแท้ๆ หวังว่าการร้องเรียนครั้งนี้จะได้รับการเหลียวแล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - ถนนชำรุดกลางเมืองอำนาจเจริญ/ทุกข์จากบ้านนกนางแอ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง