Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

"อย่าเพียงแค่เล่นปาหี่" วิธีการแก้ปัญหาการพนัน เอาความจริงมาตีแผ่ให้สังคมได้รับรู้

3 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย - อย่าเพียงแค่เล่นปาหี่/ทำได้ดีก็เห็นด้วย-ภูเก็ตโมเดล

อย่าเพียงแค่เล่นปาหี่ - เรียน บ.ก.

ขอเรียนถามผ่านไปยังคณะทำงานแก้ปัญหา ศึกษาการพนัน และบ่อนการพนันออนไลน์ ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กรณีการเรียกผู้ที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับการพนัน มาให้ข้อมูลและปรึกษาหารือ เพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาการพนันนั้น

1.ผู้ที่เชิญมานั้นให้ข้อมูลอย่างไรบ้าง ช่วยเผยแพร่ให้ประชาชนได้ทราบไว้เป็นความรู้จะได้ป้องกันลูกหลานไม่ให้เข้าไปในวังวนการพนัน

2.ไม่มีบุคคลอื่นแล้วหรือ ที่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

3.จะให้เป็นที่ปรึกษากับคณะทำงานจริงหรือ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องทายาทเศรษฐีแสนล้านที่ยังหลบหนีคดีอยู่นั้น ไฉนคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร หยุดตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว น่าเสียดาย สังคมยังจับตามองอยู่นะ แต่ละเรื่องที่คณะทำอยู่ก็น่าจะมีประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม ดูขึงขังมากกำลังจะฝากความหวัง แต่ก็หยุด!

ถ้าจะทำก็ขอทำให้สุดซอย เป้าหมายที่ไว้พุ่งชน เอาความจริงมาตีแผ่ให้สังคมได้รับรู้ ฝากผลงานให้ชาวบ้านได้พูดถึงกันบ้างว่า นักการเมืองที่ประชาชนเลือกเข้ามา ทำเพื่อประชาชนจริงๆ

นับถือ

ปาหี่

ตอบ คุณปาหี่

คำถามของคุณ คงเป็นเครื่องสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มองการทำหน้าที่ของสมาชิกสภาบางรายบางกลุ่ม ควรคิดอะไรให้รอบคอบก่อนจะทำ หรือต้องมี คำอธิบาย มีรายละเอียดให้ประชาชนได้รับทราบ อย่าแค่เอาสนุกๆ หรือแค่ปาหี่

 

ทำได้ดีก็เห็นด้วย-ภูเก็ตโมเดล - เรียน บ.ก.

โครงการ ‘ภูเก็ตโมเดล’ ที่รัฐบาลจะทำเป็นต้นแบบรับนักท่องเที่ยวนั้น ถ้าทำได้ก็เห็นดีด้วย แต่การรับนักท่องเที่ยว เข้ามานั้น คงต้องมีการคัดสรรมาอย่างดี กระเป๋าหนักพร้อมจ่าย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่พักก็เพื่อพักผ่อนยาวเป็นเดือน ไม่ใช่นักท่องเที่ยวแบกเป้มาเที่ยวประเภท 5 วันขึ้นเหนือ 6 วันลงใต้ ลักษณะเช่นนี้คงต้องรอให้ไวรัสสงบลงก่อนถึงจะทำได้

เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาภูเก็ต จะพักในโรงแรม ดังนั้นควรแยกโซนชายหาดให้ชัดเจนว่าไว้รับเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวต้องยอมรับว่าเมื่อเข้ามาแล้วต้องถูกกักตัวก่อน 14 วันภายในโรงแรมหรือโซนชายหาดที่แบ่งไว้ ในช่วงที่กักตัวก็ต้องมีการตรวจจากบุคลากรทางการแพทย์ ถ้าทำได้เป็นเรื่องดี อย่างน้อยธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตจะกระเตื้อง ตั้งแต่เจ้าของยันพนักงาน ตอนนี้เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

ภูเก็ตมีรายได้จากการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติมาเป็นอันดับต้นๆ อยู่แล้ว อยากให้ดูตัวอย่างคนไทยที่มาจากต่างประเทศแล้วต้องมากักตัว 14 วัน ถ้าไม่มีเชื้อก็ออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวัง และต้องทำความเข้าใจกันให้มากคือ พนักงานโรงแรมที่ นักท่องเที่ยวเข้ามาพักและเป็นที่กักกันตัวนั้น อย่าลืมมีการตรวจเช็กหาโรคด้วยเพราะเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง

ด้วยความเคารพ

ไข่มุก

ตอบ คุณไข่มุก

เป็นข้อเสนอแนะที่ดี แต่เท่าที่ทราบมา การผลักดันให้ภูเก็ตเป็นต้นแบบในการรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น มีรายละเอียด มีมาตรการป้องกันอย่างรอบด้าน แล้วต้องกล้าคิดกล้าทำ ก่อนที่เศรษฐกิจประเทศและของเมืองภูเก็ตจะพังพาบยิ่งกว่านี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "อย่าเพียงแค่เล่นปาหี่" วิธีการแก้ปัญหาการพนัน เอาความจริงมาตีแผ่ให้สังคมได้รับรู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง