Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

"กรณีพิธีกรหยาบคาย" การเป็นบุคคลสาธารณะ ต้องระมัดระวังที่สุด

4 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กรณีพิธีกรหยาบคาย - ถึง ข่าวสด

กรณีพิธีกรรายหนึ่ง โพสต์ข้อความหยาบคายซึ่งคาบเกี่ยวกับเยาวชนที่ออกมาเรียกร้องรัฐบาล ข้อความที่โพสต์ไม่น่า จะเขียนออกลักษณะเช่นนี้ เยาวชนที่เป็นผู้หญิงทุกคนก็มีสิทธิที่จะเรียกร้องในสิ่งที่เขาเห็นว่าไม่ถูกต้อง และควรจะ ยินดีด้วยซ้ำไปว่า อย่างน้อยเยาวชนยังมีคิดในเรื่องของสังคม บ้านเมืองที่เกิดขึ้น ความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกันและไม่ได้เป็นไปในทางเดียวกันเสมอไป

เชื่อว่าหลายๆ คน ก็ยอมรับกันได้ เรื่องความคิดเห็นต่างโดยเฉพาะเรื่องการเมือง ยิ่งเห็นต่างก็ยิ่งสนุก มีมุมมองที่ต่างกัน แต่การใช้คำหยาบที่ดูเหมือนเหยียด ไม่สมควรอย่างยิ่ง คำหยาบคายใช้ได้ในกลุ่มเพื่อนที่คุ้นเคยและพูดกันเท่านั้น แต่ใช้ไม่ได้กับทุกคนโดยเฉพาะกับคนที่ไม่รู้จักกัน การเป็นบุคคล สาธารณะและเป็นผู้มีชื่อเสียงนั้นจะพูดหรือโพสต์อะไร ตามใจนึกคิดต้องระมัดระวังที่สุด

ด้วยความเคารพ

ภักดิ์

ตอบ คุณภักดิ์

เห็นด้วยกับมุมมองของคุณที่ว่า เรื่องความคิดต่าง ต้องยอมรับ และยิ่งเห็นต่างก็ยิ่งสนุก รวมทั้งการที่เยาวชนมีความคิดเห็นในเรื่องสังคม เรื่องบ้านเมือง เป็นเรื่องน่ายินดีด้วยซ้ำ ไม่ควรเกลียดชังและใช้ความหยาบคาย

 

ปัญหาถนนข้างร.พ.บัวใหญ่ - เรียน บ.ก.

ชาวบ้านอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ขอร้องผ่านสื่อถึงปัญหาการใช้ถนนเส้นทางแยกข้างโรงพยาบาลบัวใหญ่-อำเภอบัวลาย หลังจากกรมทางหลวงชนบท ได้ปรับขยายผิวการจราจรแล้วหยุดการทำงาน จนกระทั่งเวลาผ่านมากว่า 3 เดือน ก็ยังไม่มีการเข้าดำเนินการต่อ ทำให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะกับโรงพยาบาลบัวใหญ่ ที่ตึก ผู้ป่วยในอยู่ติดกับถนนเส้นทางดังกล่าว ห่างกันประมาณ 100-200 เมตร ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละออง ต้องปิดประตูหน้าต่างด้านที่ติดกับฝั่งถนน ไม่สามารถ เปิดรับลมหรือระบายอากาศบริสุทธิ์ได้ ถนนเส้นดังกล่าวเดิมเป็นถนนลาดยางที่ชาวบ้านใช้สัญจรกันไปมาปกติ แต่เมื่อ 3 เดือนก่อน กรมทางหลวงชนบทเข้ามารื้อออก พร้อมกับบอกชาวบ้านว่าจะมีการขยายถนน

จนเมื่อลงหินพร้อมกับบดอัดถนนเรียบร้อย รอการเทผิวจราจรใหม่ ผู้รับเหมาก็ได้เก็บข้าวของไปจนหมด ไม่มีการดำเนินการต่อ ทั้งๆ ที่เริ่มสัญญาจ้าง 24 พฤษภาคม 2562 สิ้นสุดสัญญาจ้างวันที่ 24 มกราคม 2564 ถนนเส้นทางดังกล่าวอยู่ในระหว่างสัญญาการก่อสร้าง แต่ก็ทิ้งถนนให้ชาวบ้านใช้สัญจรตามยถากรรม ถ้าไม่มีฝนก็ฝุ่นคลุ้งทั้งวัน ถ้าวันไหน ฝนตกก็เลอะน้ำกระเซ็นไปทั่ว เดิมทีข้างถนนช่วงดังกล่าวจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร เพราะทำเลดีติดกับ โรงพยาบาล คนสัญจรผ่านเยอะ แต่เนื่องจากปัญหา ฝุ่นละอองทำให้ปัจจุบันหลายร้านเลือกที่จะปิดกิจการย้ายหนี ไปเปิดที่อื่นแทน อยากฝากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้ามาดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จ บรรเทาความเดือดร้อน ให้กับชาวบ้านด้วย

ชาวบัวใหญ่

ตอบ ชาวบัวใหญ่

มีการทิ้งงานกันแบบนี้คงไม่ดีแน่ๆ ทำให้การก่อสร้างคาราคาซัง ตามที่คุณร้องเรียนมา ก็พอเห็นภาพเลย เต็มไป ด้วยฝุ่นละออง ยิ่งมีผลกระทบต่อโรงพยาบาลบัวใหญ่ อีกด้วย ผู้ป่วยจะไม่ยิ่งป่วยหนักหรือ ผลจากจดหมายฉบับนี้ กรมทางหลวงชนบทคงไม่นิ่งเฉย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "กรณีพิธีกรหยาบคาย" การเป็นบุคคลสาธารณะ ต้องระมัดระวังที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง