Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

ศึกแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

9 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ศึกแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช - เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

มีกลิ่นจากคณะกรรมการควบคุมสารพิษว่า อาจจะมีมติยกเลิกแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชสองชนิดที่ถูกแบนคือพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส โดยให้เหตุผลว่า ปัจจุบันตรวจไม่พบสารเคมีทั้งสองชนิดตกค้าง

ซึ่งก็เป็นเพราะห้ามใช้แล้วจึงไม่มีสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็งตกค้าง ก็ไม่ใช่เหตุผลที่นำมาอ้างเพื่อยกเลิกการแบน ฝ่ายสาธารณสุขว่ากลัวว่าผีดิบจะกลับมาหลอกหลอนคนไทยทั้งประเทศอีก เพราะคณะกรรมการควบคุมสารพิษและวัตถุอันตรายที่มีคณะกรรมการ 27 คน แต่มีกรรมการจากฝ่ายสาธารณสุขเพียง 2 คนเท่านั้น

ในฐานะของอดีตนักฟิสิกส์การแพทย์ที่มีส่วนรับผิดชอบกับการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยรังสีมานานหลายสิบปี ขอยืนยันว่าปริมาณผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกชนิดมีมากขึ้นทุกวัน ป่วยเป็นไข้หวัด วันเดียวก็ได้ยากลับบ้าน แต่ป่วยเป็นมะเร็งต้องรอคิวเพื่อรับการรักษานานมาก จนมะเร็งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย ถ้าไม่มีเงินต้องรับบริการบัตรทอง ก็ต้องทำใจล่วงหน้าว่า โอกาสรอดมีน้อยลงเรื่อยถ้าต้องรอคิวนานมากขึ้น

ดังนั้นขอรับรองว่ากรรมการทุกคนที่ยกมือสนับสนุนการยกเลิกแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสนั้น จะต้องรอรับผลกรรมที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองและคนที่รักอย่างแน่นอน และโดยเฉพาะกรรมที่กระทำกับคนหมู่มากนั้นเป็น “มหันตกรรม” ไม่ใช่เพราะแช่งชักหักกระดูก แต่เป็นเพราะผลกรรมของตัวคุณเอง
วันนี้สหกรณ์ตายไปแล้ว เกษตรก็เป็นเกษตรกลายพันธุ์หมด มะละกอกลายพันธุ์ที่มีการทดลองที่ท่าพระ จ.ขอนแก่น อ้างว่าเพื่อให้ทนทานกับโรค

วันนี้ถูกปล้นไปเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ให้ทุนวิจัยกับนักวิชาการเกษตร ซื้อมะละกอมาบริโภคจะพบว่าเป็นมะละกอไร้เมล็ดทั้งสิ้น เท่ากับยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมเกษตรเป็นเจ้าของมะละกอ ใครจะปลูกมะละกอเพื่อจำหน่ายหรือบริโภค ก็ต้องซื้อเมล็ดพันธุ์จากยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมการเกษตร แสดงให้เห็นว่าอาหารของคนไทยถูกอุตสาหกรรมเกษตรปล้นไปเป็นของตัวเอง ระวังข้าวที่เป็นอาหารหลักของคนไทยจะถูกปล้นตามรอยมะละกอ ถ้ายกเลิกการแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสจริง

ข้าพเจ้าเสนอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ยกทีมลาออกจากการร่วมรัฐบาลปนเปื้อนสารพิษทันที เชื่อว่าเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคภูมิใจไทยจะกวาดที่นั่งในภาคใต้เพิ่มมากขึ้น

ดับเบิ้ลออนเนอร์

ตอบ ดับเบิ้ลออนเนอร์

เมื่อต้นเดือนกันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดี เลขาธิการอย. และรองอธิบดีทุกกรมสังกัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงร่วมกันย้ำจุดยืน แบน 3 สารเคมีอันตราย แถมแสดงข้อมูลว่า สารเคมีดังกล่าวส่งผลต่อการเจ็บป่วย เสียชีวิต ของประชาชนและเกษตรกรจำนวนมาก ดูจากท่าทีของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว เชื่อว่าก็คงต้องสู้กันถึงที่สุด

 

สะพานข้ามเกาะสมุยทำไมเงียบ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมเห็นมีข่าวสร้างสะพานเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เรื่องนี้มันเป็นข่าวมานานมากหลายสิบปี แต่เรื่องก็เงียบหายไป ในเมื่อรัฐบาลขาดสภาพคล่องทางการเงิน ถ้าจะสร้างสะพานทั้งเกาะสมุย เกาะช้าง เกาะเสม็ด เกาะพะงัน ขอแนะนำให้บริษัทเอกชนรับสัมปทานจะดีกว่า เพื่อที่รัฐบาลจะได้ไม่มีภาระ

นายเชย

ตอบ นายเชย

การให้เอกชนร่วมทุนหรือให้สัมปทานเอกชน เป็นแนวทางที่มีการผลักดันผ่านสภาผู้แทนฯ ในขณะนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศึกแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง