Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

อาบน้ำร้อนมาก่อนแล้วไง/ เศรษฐกิจพอเพียงแก้ได้หรือ : บ.ก.ตอบจดหมาย

13 ก.ย. 2563 - 23:00 น.

อาบน้ำร้อนมาก่อนแล้วไง/ เศรษฐกิจพอเพียงแก้ได้หรือ : บ.ก.ตอบจดหมาย
อาบน้ำร้อนมาก่อนแล้วไง
เรียน บรรณาธิการข่าวสด
ผมได้อ่าน คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย ฉบับวันที่ 5 กันยายน ผมเห็นด้วยและดีใจกับผู้สูงวัยที่ใช้นามว่า “รู้ตัวเอง” เป็นอย่างมาก เหมือนกับ “เด็กปัจจุบันกล้าแสดงออก” ไม่เหมือนคนรุ่นเก่าที่ถูกล้างสมอง แล้วยังออกตัวว่าอาบน้ำร้อนมาก่อน ก็เพราะอาบน้ำร้อนมาก่อน ประเทศอื่นๆ เขาตื่นตัวก้าวหน้าไปไหนต่อไหนกันแล้ว ปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก้าวตามทันโลก แต่พวกที่อาบน้ำร้อนมาก่อน มัวหลับใหลไม่ยอมตื่น

2474

ตอบ คุณ 2474

เห็นด้วยว่าการอ้างตัวเองว่าอาบน้ำร้อนมาก่อน ไม่เห็นจะเป็นสาระอะไรเลย ถ้าวันนี้สูงวัยแล้วแต่ไม่กล้าคิดลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไร ก็อย่าได้คิดไปสั่งสอนเด็กรุ่นใหม่ ที่มีไฟแห่งการต่อสู้ และมุ่งมั่นการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า
เศรษฐกิจพอเพียงแก้ได้หรือ
เรียน บ.ก.ข่าวสด
มีความเห็นในเรื่องแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการลดเงินเดือนข้าราชการ เพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 9 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการเสนอเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 9 เปอร์เซ็นต์ ที่อ้างว่าจะรีดขนห่านได้กว่าละหนึ่งแสนล้านบาท แต่ไม่ได้ตั้งเป้าว่าการลดเงินเดือนข้าราชการจะสามารถประหยัดได้เท่าใด การเพิ่มแวตนั้นแน่นอนว่าจะสร้างปัญหาค่าครองชีพให้สูงขึ้น และสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนมากขึ้นอย่างแน่นอน ทำไมจึงมีไอเดียแต่เรื่องเศรษฐกิจฟุ่มเฟือย เพราะกรณีกู้มาแจกผลาญคนละสามพันก็เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ นอกจากนั้นจะส่งเสริมนิสัยฟุ่มเฟือยให้ประชาชน แจกสามพันให้เที่ยว ซึ่งเมื่อใช้สามัญสำนึกอย่างง่าย ก็จะได้ความจริงว่า เงินที่กู้มาผลาญนั้นก็เป็นเงินของประชาชนทั้งแผ่นดิน แต่เอามาโปรยทานเฉพาะกลุ่ม ทำไมไม่ทำอย่างที่แถลงไว้ใน “ยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี” ในหัวข้อเศรษฐกิจพอเพียง
คำขวัญของธนาคารออมสินโบราณที่ว่า “มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท” นั้นกลายเป็นความคิดโบราณคร่ำครึ คนไทยวันนี้เอาวัฒนธรรมฝรั่งมาใช้ วันสำคัญ วันพ่อ วันแม่ วันเกิด วันครบรอบ ต้องออกไปฉลองกินอาหารนอกบ้าน มื้อหนึ่งเป็นหมื่นเป็นแสน แล้วแต่ว่าต้องการประกาศว่าวันนั้นสำคัญมากเท่าใด ในขณะที่อาหารของราษฎรเต็มขั้นมีราคาสูงมากขึ้นเรื่อยๆ กล้วยน้ำว้าราคาหวีละ 50 บาทแล้ว เนื้อสัตว์ต่างๆ ก็แพงจนต้องคนธรรมดาเดินถนนกินข้าวแกงต้องกินแต่วิญญาณ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องนำระบบเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้อย่างจริงจัง แนวคิดที่ให้เพิ่มนั้นรายรับและรายจ่ายนั้นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะต้องควบคุมรายจ่ายให้ได้มากที่สุดรักษาค่าครองชีพให้คงที่ ซึ่งก็จะทำให้ทุกอย่าง “สโลว์ดาวน์” ค่านิยมก็จะต้องปรับให้เหมาะสม ใช้มอเตอร์ไซค์คันเล็กๆ แทนบิ๊กไบก์ ใช้อีโคคาร์คันเล็กๆ แทนเฟอร์รารี่ ใช้ทางสายกลาง ไม่ขาดไม่เหลือ ช่วยให้ประเทศชาติและประชาชนมีความสุขอย่างพอเพียง อาชญากรรมก็จะลดลง

เฒ่าทารก

ตอบ เฒ่าทารก

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็ปฏิบัติตัวแบบเดียวกับที่คุณเสนอมา เมื่อเศรษฐกิจตกต่ำ ก็ต้องใช้จ่ายอย่างกระเหม็ดกระแหม่ แต่นั่นคือทางออกเฉพาะบุคคล ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยแนวทางนี้ เพราะที่รออยู่คือธุรกิจการค้าจะล้มเป็นทิวแถว คนตกงานมหาศาล เงินกู้รัฐบาลจะเกิดหนี้สินล้มละลาย อีกสารพัดปัญหา ตามมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อาบน้ำร้อนมาก่อนแล้วไง/ เศรษฐกิจพอเพียงแก้ได้หรือ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง