Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

แจก 3 พันจะถึงผู้ค้าท้องถิ่นหรือ

15 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

แจก 3 พันจะถึงผู้ค้าท้องถิ่นหรือ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่รัฐบาลจะแจกเงิน 3,000 บาท เพียง 15 ล้านคน มาตรการนี้เกรงว่าจะไม่ได้ผล เพราะเป็นการแจกเงินให้ประชาชนนำไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายขาดการจัดระเบียบที่ชัดเจน ซึ่งจะแตกต่างจากการแจกเงินเยียวยาช่วงโควิด-19 ระบาด เมื่อหลายเดือนก่อนเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายอยู่รอดในระยะสั้น 3 เดือน

และล่าสุดสถานการณ์โควิดทุเลาลง รัฐบาลควรมีมาตรการอื่นที่ดีกว่านี้ จึงควรให้ทีมเศรษฐกิจที่เป็นมืออาชีพเข้ามาวางแผนเพื่อบริหารจัดการ มีการอ้างอิงตามหลักวิชาการจากเม็ดเงินที่กระจายลงไปในระบบ ที่สำคัญการแจกเงินทุกครั้ง รัฐบาลมักจะถูกมองว่าแจกไม่ทั่วถึงหรือขาดความเป็นธรรม สำหรับการเยียวยาในภาคแรงงานมีการลดเงินประกันสังคมเหลือจ่ายเพียง 2% ถือว่ามาถูกทาง เพราะทำให้ลูกจ้างสมทบเงินลดลง

ขณะเดียวกันกระตุ้นเศรษฐกิจ รัฐบาลควรมีนโยบายในการจ้างงานเพื่อสร้างรายได้ในโครงการของรัฐ มากกว่าการพุ่งเป้าไปที่การแจกเงิน เพราะอาจทำให้ประชาชนบางส่วนรอความหวังว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะแจกอีก และเงิน 3,000 บาทประชาชนบางรายอาจรีบนำไปใช้จ่ายหมดในวันเดียว

โดยอาจจะซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีพ หากจะจ่ายผ่านร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าที่มีบรรดาเจ้าสัวเป็นเจ้าของผูกขาดไม่กี่รายจะทำให้มีเงินหมุนเวียนในท้องถิ่นมีไม่มากตามที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า หากมีโครงการนี้จริงก็ควรเปิดกว้างในตลาดชุมชน และห้ามซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย

ส่วนโครงการเราเที่ยวด้วยกันสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ภาครัฐสนับสนุนรายจ่ายบางส่วนค่าเดินทาง ค่าที่พัก เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนออกมาเดินทางท่องเที่ยว ในภาพรวมก็ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะประชาชนไม่ต้องการนำเงินออมออกมาใช้จ่าย เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในภาวะเศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิด-19 และหากเร็วๆ นี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน พฤติกรรมการบริโภคก็จะชะลอตัวต่อไป

ประดิษฐ์

ตอบ คุณประดิษฐ์

โครงการแจกเงิน 3 พันบาท ยังไม่กำหนดรายละเอียดที่ชัดเจน ที่เปิดเผยออกมาบางส่วนนั้น เน้นคุมยอดเงินใช้จ่ายแต่ละวัน มุ่งให้ซื้อสินค้าจากรายย่อยเพื่อช่วยเหลือคนค้าขายรายเล็ก แต่ก็ยอมรับว่ามีร้านสะดวกซื้อเจ้าดังเข้าโครงการด้วย ก็จะเข้าข่ายหมุนเงินไปให้เจ้าสัวดังที่คุณตั้งข้อสังเกตมานั่นเอง

 

ชาวสุรินทร์ร้องขอบ่อน้ำ - เรียน บ.ก.

ชาวนาบ้านโคกมะเมียน ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เดือดร้อนเรื่องแล้งหนัก แม้ว่าจะเป็นเดือนกันยายนที่เป็นหน้าฝน ทำให้ต้นกล้าข้าวหอมมะลิที่ชาวนาปลูกมาได้สามเดือน เริ่มปลูกตั้งแต่เดือนมิถุนายน จนถึงขณะนี้ต้นกล้าข้าวกำลังเจริญเติบโตและต้องการน้ำและปุ๋ย ในการบำรุงต้นข้าว

แต่ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้ฝนที่ตกลงมาน้อย ไม่มีน้ำเพียงพอที่จะทำให้ต้นข้าวเติบโตได้อย่างเต็มที่ อยากจะฝากบอกผ่านไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าฝนเทียม หรือว่าทางรัฐบาลจะหาแนวทางสนับสนุนเงินงบประมาณลงมาขุดบ่อน้ำให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ว่าตอนนี้ข้าวหอมมะลินาปีมีสภาพที่ข้าวแห้งเหี่ยวเฉาตาย

พิรุณ

ตอบ คุณพิรุณ

สภาพฝนฟ้าของบ้านเราในปีนี้มีผลกระทบต่อผลผลิตของเกษตรกรอย่างมากจริงๆ เป็นปัญหาที่รัฐบาลควร จะทุ่มเทจริงจังกว่านี้ การรณรงค์ให้ประชาชนใช้ชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง แต่ถ้าไปทำไร่ทำนาแล้วฝนแล้ง ผลผลิตไม่งอกงาม ก็ไม่สามารถเป็นจริงได้

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แจก 3 พันจะถึงผู้ค้าท้องถิ่นหรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง