Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

โรคเลื่อน-เบี้ยคนชราคนพิการ

16 ก.ย. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

โรคเลื่อน-เบี้ยคนชราคนพิการ - เรียน บ.ก.

ฝากไปยังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นด้วย อย่าเป็นโรคเลื่อนอีก โดยเฉพาะเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการ แม้ท่านจะเห็นว่าแต่ละคนได้ไม่เท่าไหร่ แต่มันเป็นจำนวนที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้ที่รอคอย ถ้ามีปัญหากรณีโอนไม่ทันในวันที่ 10 ของทุกเดือน จะต้องรีบแจ้งให้กับกลุ่มเปราะบางทันทีล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนวันที่ 10 ของทุกเดือน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดข่าวลือมากมาย

โดยเฉพาะเรื่องรัฐบาลถังแตก นับวันตัวเลขผู้สูงอายุจะทวีมากขึ้นเรื่อยๆ มีข้อเสนอเกี่ยวกับการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าบรรดาข้าราชการบำนาญบางคนไปขึ้นทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพตามที่เขตมีหนังสือแจ้ง ซึ่งเรื่องนี้มองว่าตัวข้าราชการบำนาญควรที่จะรู้ว่าสิทธิ์นี้ตนเองได้หรือไม่ ก็มีหลายรายไปทำเรื่องลงทะเบียน

ดังนั้น เขตฯ อำเภอ หรือ อปท.นั้นควรจะตรวจสอบไปยังกรมบัญชีกลางว่า ผู้มาลงทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุนั้น เป็นข้าราชการบำนาญหรือไม่ ระบบการตรวจสอบของหน่วยงานราชการเชื่อมต่อกันหรือไม่ ถ้าตรวจสอบได้เชื่อว่าจะต้องพบรายชื่อข้าราชการบำนาญที่ไปลงทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมากพอสมควร อยากให้ทำและตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นงบ ตัวนี้จะรั่วไหลจ่ายซ้ำซ้อน ควรที่จะให้กับผู้ที่ควรจะได้จริงๆ

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ ผู้ที่รับเบี้ยยังชีพเสียชีวิตไปแล้ว ทางเขตก็ควรจะต้องตรวจสอบด้วยว่าในแต่ละรอบเดือนที่จะต้องจ่ายนั้น รายชื่อที่มีผู้มาแจ้งมรณะในเขตพื้นที่รับผิดชอบนั้นเป็นผู้ที่มีสิทธิ์รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุหรือคนพิการหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องผู้สูงอายุนั้นเพียงดูอายุวันแจ้งมรณะก็น่าจะได้คำตอบในระดับหนึ่งแล้ว

ทั้งนี้ ถ้าไม่ตรวจสอบเงินก็จะเข้าไปในบัญชีผู้นั้นทุกเดือน กว่าจะตรวจสอบได้อาจจะใช้เวลานาน ลูกหลานอาจเอาเงินไปใช้ พอมีจดหมายเรียกเงินคืนก็ไม่มีเงินชำระคืน ต้องฟ้องร้องกัน ตัวเจ้าหน้าที่ต้องหมั่นตรวจสอบในระบบอยู่สม่ำเสมอ

ด้วยความเคารพ

ใกล้ฝั่ง

ตอบ ใกล้ฝั่ง

การเลื่อนจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุและพิการถือเป็นเรื่องใหญ่ ตามที่กระทรวงการคลังชี้แจงคือที่เลื่อนจ่ายเนื่องจากมีการปรับปรุงยอดงบประมาณให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ในเดือนกันยายน รวมไปถึงปัญหาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จัดเก็บภาษีไม่ได้ ทำให้ขาดเงินงบประมาณ แต่กรมบัญชีกลางจะเร่งโอนงบประมาณให้ รวมทั้งที่คุณตั้งข้อสังเกตเรื่องหมั่นตรวจสอบระบบเพื่อให้รายชื่อถูกต้องแม่นยำ เงินไม่รั่วไหล ถือว่าสำคัญอย่างมาก

 

ข้อเรียกร้องปลดแอก - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ข้อเรียกร้องของขบวนการปลดแอกฯ นั้น บางข้อก็ยอมรับได้ บางข้อก็ยอมรับไม่ได้ บางข้อก็จะต้องครึ่งต่อครึ่ง ข้อเรียกร้องที่ยอมรับได้ก็คือ ยุบสภา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็ต้องเป็นไปตามครรลอง เพราะการบีบบังคับให้เกิดขึ้นภายในเดือนก.ย.นี้เป็นข้อเรียกร้องที่เป็นไปไม่ได้

เพราะรัฐธรรมนูญที่ดีไม่สามารถเสกขึ้นได้ดั่งใจนึก สำหรับการยุบสภาและส.ว. 250 คนลาออกนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายของนายกฯ และส.ว. ถ้าจะปลด สามารถบีบบังคับให้เกิดขึ้นก็ต้องเป็นอำนาจเผด็จการ

นายกระแป้

ตอบ นายกระแป้

ข้อเรียกร้องคงต้องมีเส้นตาย ไม่เช่นนั้นรัฐบาลก็รับปากแล้วยื้อเวลาไปเรื่อยๆ อีกทั้งปัญหาอยู่ที่อำนาจส.ว.ก็ต้องแก้ให้ตรงจุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โรคเลื่อน-เบี้ยคนชราคนพิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง