Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

ศาลาผู้โดยสารที่สี่แยกหัวเด่น

18 ก.ย. 2563 - 08:24 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ศาลาผู้โดยสารที่สี่แยกหัวเด่น - เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ศาลาที่พักผู้โดยสาร บริเวณถนนทางหลวงสายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ ช่วงระหว่างศรีสะเกษ-อ.วังหิน ที่แขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 1 อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ แก้ไขปรับปรุงใหม่จนหลบแดดหลบฝนได้แล้ว จึงขอถามว่าทางหลวงมีนโยบายจะปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารที่ทำขึ้นมาใหม่ให้เหมือนกับแก้ไขปรับปรุงที่จ.ศรีสะเกษ หรือไม่

เพราะที่จ.อ่างทอง ถนนโพธิ์ทอง-แสวงหา สี่แยกหัวเด่น หมู่ที่ 2 ตำบลหนองแม่ไก่ อำเภอโพธิ์ทอง ก็เป็นเช่นเดียวกัน เดิมของเก่าศาลาพักผู้โดยสารริมทางเป็นทรงไทย ถูกรื้อมาสร้างที่พักผู้โดยสารรูปทรงทันสมัยขึ้นมาแบบเดียวกับทางจ.ศรีสะเกษ สร้างเสร็จแล้ว

แต่ชาวบ้านในพื้นที่หัวเด่นนั้น ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากที่พักผู้โดยสารแบบใหม่ได้เลย หากมานั่งในช่วงบ่ายก็ต้องตากแดดที่ร้อนมากเพื่อรอรถ หากฝนตกมาก็เปียกหมดทั้งตัว

บางเสด็จ

ตอบ คุณบางเสด็จ

อุตส่าห์ออกแบบและสร้างโดยไม่เกิดประโยชน์ใดๆ เลย คงต้องทยอยแก้ไขไปเรื่อยๆ เอาเป็นว่าที่คุณร้องทุกข์มา คือศาลาที่พักผู้โดยสาร สี่แยกหัวเด่น อำเภอโพธิ์ทอง อ่างทอง รอกรมทางหลวงดำเนินการแก้ไขอยู่

 

ควรเร่งหางบช่วยอปท.ด่วน - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตอนนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางแห่งกำลังประสบปัญหางบประมาณที่ลดลง โดยเฉพาะการจัดเก็บภาษีโรงเรือนและที่ดิน ที่เลื่อนจากปี 2562 จนถึงปัจจุบัน จนบางแห่งไม่สามารถตั้งเทศบัญญัติงบประมาณได้ ทำให้กระทบต่อการพัฒนาท้องถิ่นไปหมด ซึ่งเป็นผลจากปัญหาโควิด-19 จึงอยากเสนอให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณทดแทนรายได้ที่หายไปจากการลดภาษีที่ดิน ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และหากปีหน้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นหรือมีโควิดรอบ 2 อาจส่ง ผลกระทบกับเงินสะสมในปีงบประมาณปี 2564 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอเรียกร้องรัฐบาลให้ช่วยดูแลในส่วนของงบประมาณที่ขาดหายไป พวกเรารอความหวังจากรัฐบาลที่จะมาแก้ไขปัญหา จัดสรรงบประมาณในส่วนนี้กลับคืนมาจะเป็นเรื่องที่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อการใช้งบประมาณปี 2564 ตอนนี้การที่จะใช้งบในการพัฒนาท้องถิ่นก็ต้องประหยัดลง ส่วนงบลงทุนก็ต้องระวังมากยิ่งขึ้นเช่นกัน ท้องถิ่นบางพื้นที่มีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวอย่างเดียว เมื่อมาเจอสภาพซบเซา ไม่มีนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการโรงแรม ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร และอีกหลายธุรกิจต่างปิดตัวลง ไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายได้ จึงได้ส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บภาษีซึ่งเป็นรายได้หลัก เป็นวงจรที่ต่อเนื่องกัน

ด้วยความเคารพ

เจริญ

ตอบ คุณเจริญ

เป็นข้อเรียกร้องที่น่าเห็นใจมาก ตอนนี้องค์กรปกครองท้องถิ่นส่วนใหญ่ประสบปัญหาขาดเงินงบประมาณ ซึ่งจะกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ ขาดเพราะนโยบายการจัดเก็บภาษี ขาดเพราะการเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่รัฐบาลยังไม่เปิดประตูประเทศ ดังนั้นรัฐบาลควรต้องเร่งหาเงินงบประมาณมาแก้ไขให้ แต่จะหวังได้หรือไม่ ดูสภาพรัฐบาลแล้วก็แทบจะหวังไม่ได้เลย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลาผู้โดยสารที่สี่แยกหัวเด่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง