Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

สถานการณ์บุหรี่เถื่อน

19 ก.ย. 2563 - 02:29 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง - เรียน บ.ก.

ผมขอสนับสนุนคนรุ่นใหม่ และขอฝากข้อความไปถึงคนรุ่นใหม่ว่า ให้เรียนรู้จากคนรุ่นเก่าที่เคยต่อสู้มาก่อน การศึกษาอดีตประวัติศาสตร์ เพื่อจะได้เข้าใจปัจจุบัน อย่าเย่อหยิ่งทะนงตน จงใช้ลักษณะ สุภาพ อ่อนน้อม ถ่อมตน และแสวงหาจุดร่วม สงวนจุดต่าง อะไรที่ประชาชนพึงพอใจเดินร่วมกันได้เราทำ อะไรที่ประชาชนรับไม่ได้ไม่นิยมต้องการอย่าทำ ละเว้นสงวนไว้เสีย การจะไปสู่ความสำเร็จไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นฝ่ายรุกอยู่ตลอดเวลา บางครั้งอาจตกเป็นฝ่ายรับ บางครั้งต้องถอย ถอยเพื่อตั้งหลัก ปรับขบวนกลับมาสู้ใหม่ ทางสำเร็จเกิดขึ้นด้วยความระมัดระวัง ไม่ใช่สู้อย่างไร้ทิศทางสะเปะสะปะ

นับถือ

ผู้เฒ่าเดือนตุลา

ตอบ ผู้เฒ่าเดือนตุลา

เป็นคำเตือนที่น่าสนใจ เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่ที่เป็นพลังการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในวันนี้ คงได้รับฟังและนำไปเตือนสติ หลักแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง เป็นหลักสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า การกล้านำเสนอสิ่งใหม่ๆ ก็ต้องยอมรับด้วย ไม่เช่นนั้นโลกก็คงไม่เกิดการพัฒนาก้าวหน้า

 

สถานการณ์บุหรี่เถื่อน

เรื่อง บุหรี่เถื่อนตีตลาด

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

วิกฤตโควิด-19 ในช่วง 5-6 เดือน ทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดในภาคใต้และทั่วประเทศหดตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ธุรกิจ และร้านค้ารายใหญ่ รายย่อยเป็นอย่างมาก การระบาดของบุหรี่เถื่อนยิ่งซ้ำเติมร้านค้าปลีกที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยเฉพาะร้านค้าใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่งผลให้การจัดเก็บรายได้ภาษียาสูบในสงขลาลดลงมาโดยตลอด สมาคมการค้ายาสูบไทย ได้ทราบถึงสภาพปัญหาบุหรี่เถื่อนและความเดือดร้อนของสมาชิกร้านค้า ได้พยายามประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับสมาชิก

กอปรกับกรมสรรพสามิต มีกำหนดจะขึ้นภาษีบุหรี่อีกครั้งในวันที่ 1 ต.ค. 64 ทำให้ราคาบุหรี่จะยิ่งสูงขึ้น คาดว่าจะส่งผลให้สถานการณ์บุหรี่เถื่อนยิ่งรุนแรงมากขึ้นไปอีก สมาคมการค้ายาสูบไทยจะพบสมาชิกสมาคมและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุม เพื่อหาทางออกของปัญหา

ขอแสดงความนับถือ

นางวราภรณ์ นะมาตร์

ผู้อำนวยการสมาคมการค้ายาสูบไทย

ตอบ ผอ.สมาคมการค้ายาสูบไทย

พิษโควิด กระทบเศรษฐกิจรุนแรงอย่างมาก แต่ก็เกิดคำถามเรื่องประสิทธิภาพของรัฐบาลและหน่วยราชการต่างๆ ด้วยเช่นกันว่า มีมาตรการช่วยแก้เศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีหรือยิ่งทำให้ยิ่งทรุดหนัก

 

ท่อน้ำเลี้ยงหรือท่อส้วม - เรียน บ.ก.

วันก่อนฟังการอภิปรายในสภา เรื่องวิกฤตการเมือง ซึ่งส.ส.ฝ่ายค้านเตือนรัฐบาลว่า อย่ามองการเคลื่อนไหวของเด็กนักเรียนนักศึกษาในทางผิดๆ เช่น อย่าเอาแต่จับผิดว่ามีท่อน้ำเลี้ยงจากไหน โดยอธิบายได้ดีว่า การที่เด็กระดับนักเรียนและนักศึกษาออกมาชุมนุมกันทั่วประเทศ ในพื้นที่ของตัวเอง อย่างนี้แล้วจะมีใครมาบงการ มาเป็นท่อน้ำเลี้ยงได้อย่างไร

ปรากฏว่ารัฐมนตรีศึกษาธิการลุกขึ้นโต้ในประเด็นท่อน้ำเลี้ยงว่า จากการที่เด็กมาชุมนุมหน้ากระทรวง ก็สงสัยว่าใครขับรถสุขามา ใครมาจัดเวทีเครื่องเสียง ฟังรัฐมนตรีพูดจบก็ขำกลิ้ง อยากจะบอกว่านั่นคือ นี่หรือท่อน้ำเลี้ยง ต้องเรียกท่อส้วมมากกว่ากระมัง

ตาคำ

ตอบ ตาคำ

ขอบคุณในมุขฮาที่นำเสนอมา หวังว่ารัฐมนตรีจะได้รับฟังไปไตร่ตรองให้ดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานการณ์บุหรี่เถื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง