Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ชาววังจันทร์กับปัญหาช้างป่า

26 ต.ค. 2563 - 15:58 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ชาววังจันทร์กับปัญหาช้างป่า - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ชาวสวนเขาไม้นวล ม.7 ต.ป่ายับใน อ.วังจันทร์ และ ม.3 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง เดือดร้อนเนื่องจากปัญหาช้างป่าเข้ามาบุกทำลายข้าวของในหมู่บ้าน นอกจากทำลายพืชไร่เสียหาย บ่อยครั้งที่เหยียบทำร้ายชาวบ้าน เมื่อเร็วๆ นี้ก็เสียชีวิตไป 2 ศพ เกิดขึ้นเป็นประจำนานมากว่า 10 ปีแล้ว ชาวบ้านสองหมู่บ้านต่างหวาดระแวงหวาดกลัว จนไม่กล้าออกไปทำมาหากิน กระทบต่อการดำรงชีวิต อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบนำช้างทั้งหมดออกจากพื้นที่ เร่งหามาตรการช่วยเหลือไม่ให้ช้างเข้ามาในเขตพื้นที่ชาวบ้าน และให้จังหวัดระยองประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีพื้นที่ที่มีช้างอาศัยอยู่ เพราะถ้าช้างทำร้ายคนหรือทำลายสิ่งของจะสามารถเบิกงบมาช่วยเหลือได้

ลิงอ้วน

ตอบ ลิงอ้วน

เป็นปัญหาที่น่าเห็นใจมากๆ ความที่พื้นที่หากินของช้างป่าลดน้อยลง ธรรมชาติก็แห้งแล้ง ทำให้ช้างเหล่านี้ต้องขยายพื้นที่หากิน รุกล้ำเข้ามายังที่อยู่อาศัยของประชาชน หวังว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะเร่งแก้ไขปัญหาให้อย่างเป็นระบบ ซึ่งอันที่จริงปัญหาช้างป่าแบบนี้เกิดขึ้นหลายพื้นที่มาก

 

เสียงครวญจากธุรกิจเอสเอ็มอี - เรียน บ.ก.

เป็นผู้ประกอบการด้านโซลาร์เซลล์ ทางภาคเหนือ ธุรกิจขนาดกลางหรือ SME ได้รับผลกระทบอย่างหนักมาต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา ถึงขณะนี้ก็ยังต้องแบกรับภาวะขาดทุนสะสมมาตลอด ผู้ประกอบการแบบผมบางราย สายป่านไม่ยาวพอ ทุนไม่มีรองรับก็ต้องปิดตัวเองลงไป ธุรกิจโซลาร์เซลล์เป็นธุรกิจด้านพลังงานทางเลือกก็ไม่พ้นผลกระทบดังกล่าวเช่นกัน ที่ผ่านมามีแรงงานที่จ้างไว้จำนวน 3 คน จะลาออกอีก 1 คน เหลือ 2 คน และหากผมไม่สามารถกู้สถานการณ์ของร้านได้ก็อาจจะเหลือแรงงานเพียง 1 คนเท่านั้น เนื่องด้วยที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีมาตรการใดๆ เกี่ยวกับการประคับประคองหรือช่วยเหลือผู้ประกอบการระดับ SME ที่ชัดเจน ขอยกตัวอย่างร้านของผมตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจซบเซา โควิด-19 ซ้ำลงมา ทำให้กำลังซื้อของลูกค้าหายไปมาก เหลือไม่ถึงร้อยละ 30 หน้าร้านขายไม่ได้เลย ต้องหันมาทำเรื่องการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ ถึงแม้ได้รับผลตอบแทนน้อยมากก็ต้องทำ เพราะต้องหาวิธีปล่อยสินค้าค้างสต๊อก เพื่อนำเงินมาหมุนเลี้ยงกิจการให้อยู่รอด ร้านขนาดใหญ่ที่มีสายป่านยาวก็อาจจะสู้กับภาวะดังกล่าวไปได้ อยากขอให้รัฐบาลจัดหามาตรการลงมาช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดการขยับตัวของธุรกิจ SME ที่กำลังจะไปอย่างลำบากมากขึ้น ให้สามารถกู้สถานการณ์ฟื้นตัวและร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับท้องถิ่นถึงระดับชาติได้โดยเร็ว ผู้ประกอบการตอนนี้อยู่ในภาวะย่ำแย่ทุกคน

อรุณ

ตอบ คุณอรุณ

ข้อร้องเรียนของคุณเป็นอีกตัวอย่างของธุรกิจขนาดกลาง ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาอย่างทั่วถึง จากผลกระทบโควิดและการปิดเมือง หวังว่าจะเป็นเสียงสะท้อนให้รัฐบาลรับทราบ และตรวจสอบการช่วยเหลือผู้ประกอบการในส่วนนี้ ซึ่งหากธุรกิจเอสเอ็มอีไปไม่รอด ล้มกันระเนระนาด ย่อมมีผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจไทยอย่างแน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาววังจันทร์กับปัญหาช้างป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง