Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ประชาธิปไตยเลวร้ายน้อยสุด/ชื่นชมน้องมายด์มีคุณภาพ

2 พ.ย. 2563 - 00:01 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ประชาธิปไตยเลวร้ายน้อยสุด - เรียน บ.ก.ข่าวสด
ถึงแม้ว่าปรัชญาของประชาธิปไตยคือ “เป็นของประชาชน เพื่อประชาชน โดยประชาชน” ก็ตาม แต่ประชาธิปไตยก็มีหลักการถ่วงดุลอำนาจระหว่าง “อำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการ” ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะถ่วงดุลอำนาจให้อย่างเสมอภาค โดยเฉพาะประชาธิปไตยไทย เมื่ออำนาจบริหารและอำนาจนิติบัญญัติได้มาจากประชาชน ซึ่งสามารถหลอมละลายเข้าเป็นอำนาจเดียวกัน เช่นเมื่อมีพรรคการเมืองพรรคเดียวได้ครอบครองอำนาจเบ็ดเสร็จ

เรื่องอย่างนี้ไม่ใช่มีเฉพาะประชาธิปไตยไทย เพราะประชาธิปไตยระบบสาธารณรัฐก็มีปัญหานี้เช่นเดียวกัน วันที่ 3 พ.ย.นี้ก็จะมีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่การเลือกตั้งในครั้งนี้คงจะเดือดเลือดพล่าน เพราะทรัมป์ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ประเด็นสำคัญที่อยากจะนำเสนอก็คือ ประชาธิปไตยของมะกันก็มีปัญหา

เพราะถ้าพรรคใดพรรคหนึ่งได้ครอบครองเสียงข้างมากทั้งสภาสูงและสภาต่ำ ก็หมายถึงประธานาธิบดีสามารถรวบอำนาจทั้งอำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการ เพราะประธานาธิบดีมีอำนาจในการแต่งตั้งผู้พิพากษา นั่นก็คือถ้าสามารถครอบครองเสียงข้างมากในสภาสูงและสภาล่างได้ก็เท่ากับประธานาธิบดีมีอำนาจเผด็จการครอบครอง ผิดหลักการของประชาธิปไตยอย่างยิ่ง

ส่วนการเมืองในประเทศเราตอนนี้ มองว่าทั้งนอกและในสภาเป็นเรื่องของผลประโยชน์ส่วนตนทั้งสิ้น ไม่มีใครคิดจะช่วยเหลือประชาชน ทุกวันนี้มีแต่ความเห็นแก่ตัว เมื่อตัวเองยังไม่อิ่มหนำสำราญ ก็ไม่คิดจะเผื่อแผ่ถึงพี่น้องร่วมชาติ เผลอๆ ยังอมไว้ในเหนียง คอร์รัปชั่นเพื่อลูก หลาน เหลน โหลน และตัวเองที่เชื่อว่าจะได้กลับมาเกิดเป็นลูกหลานในตระกูลชั่ว ตระกูลโกง ตระกูลคอร์รัปชั่น นี้คือความเชื่อในเรื่องศาสนาพุทธของนักการเมืองสามานย์วันนี้

และเรื่องสุดท้ายที่อยากเสนอคือสมควรอย่างยิ่งที่แยกสายงานสอบสวนออกจาก สตช. และสำนักงานอัยการออกจากสำนักนายกฯ ให้ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม เชื่อว่าจะทำให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้น เพราะอำนาจการสอบสวนและอำนาจการส่งฟ้องไม่สมควรอยู่ภายใต้อำนาจบริหาร

จั่นเจา

ตอบ คุณจั่นเจา

ประชาธิปไตยมีข้อบกพร่องบางประการอย่างที่คุณว่ามา เพียงแต่วันนี้ยังไม่มีระบบการเมืองใดที่เลวร้ายน้อย เหมือนเช่นประชาธิปไตยอีกแล้ว เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมตัดสินใจได้มากที่สุด และต่อให้ได้รัฐบาลเสียงข้างมาก จนดูเหมือนรวบอำนาจ แต่ก็มีวาระไม่เกิน 4 ปี แล้วให้ประชาชนตัดสินใจใหม่ ไม่ใช่แบบไทยที่คสช.เป็นรัฐบาลทหารถึง 5 ปี แล้วยังเป็นต่อโดยเอาพรรคการเมืองมาเป็นส่วนประกอบ เพราะมีกติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเอื้ออำนวย

ชื่นชมน้องมายด์มีคุณภาพ

เรียน บ.ก.

วันก่อนได้ชม น้องมายด์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผลแกนนำม็อบราษฎร ที่ร่วมรายการโทรทัศน์ เยาวชนคนนี้ต่อไปอนาคตน่าจะไปไกลลักษณะเป็นผู้นำความคิดได้ มีความสุขุม สุภาพอยู่ในตัว อยากเห็นแกนนำคนรุ่นใหม่มีบุคลิกที่นิ่งและสุภาพ เหมือนน้องเขาจะคิดทุกครั้งก่อนพูด นุ่มนวลและคุมสติได้ทุกสถานการณ์ต่างๆ แม้กระทั่งวันที่ถูกควบคุมตัว

งามตา

ตอบ คุณงามตา

ถือว่าเยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวในวันนี้ มีคุณภาพ และเป็นอนาคตได้จริง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาธิปไตยเลวร้ายน้อยสุด/ชื่นชมน้องมายด์มีคุณภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง