Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : รักอำนาจมากกว่าชีวิต

5 พ.ย. 2563 - 11:23 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

รักอำนาจมากกว่าชีวิต - เรียน บ.ก.ข่าวสด

เรื่องที่สมควรจะให้มีการลงประชามติของประชาชนทั้งชาติต้องเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ เช่น เรื่องการแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรของสกอตแลนด์ หรือการแยกตัวออกจากอียูของสหราชอาณาจักรอังกฤษ ไม่ใช่เรื่อง ตามที่เนติ บริกรให้สัมภาษณ์ว่า

“กำลังหาช่องทางให้จัดทำประชามติเรื่องสมควรให้นายกฯ ลาออกหรือไม่” สาเหตุที่นายกรัฐมนตรีทั่วโลกจะลาออกนั้น ส่วนใหญ่ก็คือปัญหาสุขภาพ เพราะทุกคนก็ต้องรักชีวิตมากกว่าอำนาจ

ล่าสุดก็นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่เพิ่งจะลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ นายกรัฐมนตรีหรือประธานาธิบดีก็ไม่สามารถอยู่ค้ำฟ้า เพราะถึงวาระก็ต้องออกจากตำแหน่ง แม้ว่าจะสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญให้อยู่ได้ตลอดชีวิตเช่นปูดองหรือกิมจิดอง สุขภาพและสภาวะความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้อำนาจคงอยู่หรือหมดไป

ดังนั้นการแสดงความคิดเห็นของเนติบริกรเรื่องการทำประชามติถามประชาชนว่า ต้องการให้นายกฯ ลาออกหรือไม่ จึงเป็นเรื่องไร้สาระที่สุด ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณและเวลาที่ เสียไป นายกฯ จะอยู่หรือไปก็ขึ้นอยู่กับตัวนายกฯ เองและสภาผู้แทนราษฎร

เพราะถ้ารัฐบาลแพ้กฎหมายสำคัญก็จะต้องลาออกหรือยุบสภา อำนาจของสภาผู้แทนราษฎรคือการใช้อำนาจแทนประชาชนอยู่แล้ว ไม่ต้องให้ประชาชนทั้งประเทศมาใช้สิทธินี้

ก๊วยจั๊บ

ตอบก๊วยจั๊บ

แนวคิดทำประชามติว่านายกฯ สมควรลาออกหรือไม่ คงต้องการตอบโต้ข้อเรียกร้องของม็อบนักเรียนนักศึกษา ที่กดดันให้นายกฯ ลาออก เพื่ออ้างว่าเสียงของม็อบไม่ใช่คนส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องไม่น่าจะเหมาะสมดังที่คุณแสดงความเห็นมา ส่วนที่คุณยกประเด็นผู้นำหลายๆ ชาติที่ลาออก เพราะรักสุขภาพรักชีวิตมากกว่าอำนาจนั้น ดูๆ ไปแล้ว นายกฯ ของเราคงคิดต่างกับผู้นำของต่างประเทศดังกล่าว

 

ผลดีจากการเลือกตั้งอบจ. - ถึง บ.ก.ข่าวสด

การจัดการเลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ จะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจทั่วประเทศ จะมีการจ้างงานเกิดขึ้น ไม่ว่ามีคณะผู้หาเสียง คนทำอาหาร รถแห่ รถหาเสียง เวทีหาเสียง ติดป้าย ติดโปสเตอร์ หัวคะแนนจัดตั้งตามชุมชน หมู่บ้าน ต้องจ้าง สมัยนี้ลำพังจะขอแรงมาช่วยเป็นเรื่องลำบาก ดังนั้นจะเกิดเงินหมุนเวียนภายในท้องถิ่นได้สักระยะหนึ่ง ถ้าเป็นจังหวัดใหญ่เงินจะหมุนเวียนมาก เมื่อจบเลือกอบจ.แล้วก็จะมีเทศบาล อบต.อีก ถ้าไม่มีอะไรมาสะดุดเศรษฐกิจท้องถิ่นจะกระเตื้องอีกเช่นกัน เงินจะหมุนเวียนสู่รากหญ้ามากขึ้น แต่ก็ขอเตือนว่า กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นที่ออกมาบังคับใช้ในปัจจุบัน มีข้อห้ามและสิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงในการหาเสียงละเอียดมากกว่าฉบับที่ผ่านๆ มา ด้วยรูปแบบการหาเสียงที่หลากหลาย แต่ก็มีข้อห้ามมากตามไปด้วย หากผู้สมัครพร้อมด้วยทีมงานหาเสียงไม่ศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ อาจจะเพลี่ยงพล้ำกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นได้ง่าย ให้ศึกษากฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นให้ดีไม่เช่นนั้นอาจถูกถอดถอนได้ง่ายๆ

นับถือ

เป็นห่วง

ตอบ คุณเป็นห่วง

การเลือกตั้งท้องถิ่น ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจแน่นอน ด้วยมีกิจกรรมความเคลื่อนไหว แต่ที่มากกว่าเศรษฐกิจ คือ ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเมืองท้องถิ่น ประชาชนมีส่วนตัดสินใจ ย่อมดีกว่าการถูกผู้อำนาจกำหนด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : รักอำนาจมากกว่าชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง