Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

แบงก์ชาติโปรดทราบ

6 พ.ย. 2563 - 14:07 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

แฟนมติชน-ข่าวสด - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมรีบเขียนจดหมายฉบับนี้ ก่อนที่พรุ่งนี้จะสาย คือมีเรื่องอยากชมเชยเทศบาลตำบลสำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ เช่นเก็บขยะ 4 วันครั้ง ฉีดยาพ่นฆ่าลูกน้ำยุงลาย ลอกท่อระบายน้ำ ทำหมันสัตว์ วันแม่แห่งชาติ ฯลฯ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ เยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ซึ่งผมเป็นผู้สูงอายุวัย 86 ปี อยู่ซอยเหรียญทอง มีหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่มาดูแล วัดความดัน เจาะเลือด ตรวจสายตา ซ่อมหลอดไฟที่ชำรุดในซอย ทำให้ผมได้รับความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทาง ส่วนอีกเรื่องที่อยากขอบคุณคือ น.ส.พ.ข่าวสด และสำนักพิมพ์มติชน ที่ไปออกบูธ ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 ที่เมืองทองธานี ผมเดินไม่ได้ให้ลูกชายไปซื้อหนังสือมาให้ 3 เล่ม คือประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าทศวรรษสู่โลกใหม่ โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว ขอให้ออกบูธทุกๆ ปีนะครับ ผมจะให้ลูกชายไปหาซื้อมาให้ทุกๆ ปี จนกว่าผมจะจากโลกนี้ไป

ผมได้อ่านน.ส.พ.ข่าวสด ทุกวัน รู้สึกมีความสุขในการอ่านข่าวสาร และมีความสุขในการดำเนินชีวิต และอีกเรื่องหนึ่งผมสั่งลูกชายไว้ว่า “ในวันที่เผาศพพ่อ ให้เอาหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่ออกในวันที่เผาพ่อ ใส่ลงไปในโลงพร้อมแว่นตา เพื่อจะได้ไปอ่านบนสวรรค์หรือนรกก็ไม่รู้”

ขอให้น.ส.พ.ข่าวสด-มติชน อยู่คู่กับคนไทย ตราบชั่วฟ้าดินสลาย

ขอบคุณ

ลุงณรงค์ ซอยเหรียญทอง

ตอบ ลุงณรงค์

เทศบาลสำโรงเหนือคงได้รับทราบคำขอบคุณจากคุณลุง และคงปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอต่อไป รวมทั้งขอขอบคุณคุณลุงที่สนับสนุนหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนและหนังสือพิมพ์ข่าวสด ซึ่งขอยืนยันจะผลิตงานที่มีคุณภาพเพื่อประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างต่อเนื่องต่อไป ชนิดตามอ่านกันได้ทั้งในโลกนี้และบนสรวงสวรรค์ในโลกหน้าเลยทีเดียว

 

แบงก์ชาติโปรดทราบ - ถึง บ.ก.

แบงก์ชาติออกเกณฑ์การคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้และการตัดชำระหนี้ อ่านหลักเกณฑ์ดูแล้วถือว่ายุติธรรมกับลูกหนี้อย่างเราๆ มาก โดยเฉพาะเรื่องของผ่อนบ้าน จึงขอเรียนถามว่าเป็นการออกกฎเกณฑ์แบบหนังสือเวียนให้ธนาคารทั้งรัฐและเอกชนรับทราบ หรือว่าเป็นการบังคับใช้ให้ทุกธนาคารที่ปล่อยเงินกู้ให้กับประชาชนทั่วไป เพราะหวั่นว่าจะปฏิบัติตามเพียงธนาคารที่สังกัดของรัฐเท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมาเวลาผิดชำระค่างวดจะถูกคิดดอกเบี้ยจากฐานเงินต้นคงค้างทั้งหมด ยิ่งผิดชำระค่างวดหลายเดือนบางครอบครัวสิ้นเนื้อประดาตัว หนี้เพิ่มเพราะผิดนัดชำระเป็นส่วนใหญ่ บางรายได้ผ่อนแต่ดอกเบี้ย เงินต้นไม่ลด แต่กฎใหม่คำนวณดอกเบี้ยจากฐานเงินต้นของงวดที่ผิดนัดชำระจริงเท่านั้น อย่างน้อยลูกหนี้ยังพอหายใจได้ แม้ไม่มีอาหารกิน ไม่มีงานทำ แต่มีบ้านไว้ซุกหัวนอน ยังดีกว่าบ้านถูกยึด ในภาวะโควิดและเศรษฐกิจถดถอย ขอเสนอเพิ่มให้พิจารณาเรื่องผู้ค้ำประกันด้วย ทุกวันนี้ผู้ค้ำประกันบางรายก็หมดตัวกับการค้ำประกันให้คนรู้จักที่หลบหนีหาย และมาตรการพักชำระหนี้ เงินต้นและดอกเบี้ย ดอกเบี้ยน่าจะหยุดงอกงามชั่วคราวก่อน

นับถือ

ดอกหญ้า

ตอบ คุณดอกหญ้า

หวังว่าธนาคารแห่งประเทศไทย จะได้รับทราบเสียงสะท้อนของชาวบ้านในเรื่องนี้ หวังว่ากฎเกณฑ์ที่ประกาศออกมา จะมีผลในทางปฏิบัติกับทุกธนาคาร เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านได้อย่างแท้จริง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบงก์ชาติโปรดทราบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง