Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

โควิดในฤดูหนาว

10 พ.ย. 2563 - 00:29 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

โควิดในฤดูหนาว - เรียน บ..ข่าวสด

โควิด 19 กลับมาเข้าฤดูหนาวแล้ว วัคซีนที่รีบร้อนทดลองข้ามขบวนการวิทยาศาสตร์เพราะการเมืองและธุรกิจบีบบังคับ ก็มีปัญหาแล้ว เพราะมีอาสาสมัครเจ็บป่วยเพราะทดลองวัคซีนแล้วหลายราย หลายๆ ประเทศก็มีสถิติการติดเชื้อ สถิติการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ดูตัวอย่างประเทศเบลเยียมไอซียูเต็มแล้วจ้าหมอพยาบาลก็ยังเอาตัวไม่รอด ล่าสุดจีนประกาศว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอุณหภูมิปกติ หรือโควิด-19 จะเป็นการทำให้เกิดสมดุลของธรรมชาติ เพราะวันนี้พลเมืองโลกเพิ่มขึ้นจนธรรมชาติรับไม่ไหวแล้ว

ก๊วยจั๊บ

ตอบ ก๊วยจั๊บ

โควิดคงไม่หายไปจากโลกนี้ง่ายๆยิ่งเข้าฤดูหนาวก็น่าเป็นห่วงขณะที่ไทยเราควบคุมได้ดีเพราะความเป็นเมืองร้อนมีส่วนช่วยมาก

 

เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง - เรียน บ..ข่าวสด

นายทรัมป์สั่งตัดจีเอสพีไทยหลายรายการมูลค่ากว่า 25,000 ล้านบาท เพราะไทยไม่ยอมนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในหมูปนเปื้อนสารก่อมะเร็งเพราะใช้สารเร่งเนื้อแดง นอกจากนั้นเพื่อเป็นการตอบโต้ประเทศไทยต้องยกเลิกการนำเข้าไกลโฟเซตที่เป็นสารก่อมะเร็งด้วย กัญชาไม่ใช่พระเอกที่ใช้รักษาโรคมะเร็ง วันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อนุมัติซื้อเครื่องฉายรังสี 7 เครื่องมูลค่า 700 ล้านบาทแล้ว แต่อย่างไรก็ตามปริมาณผู้ป่วยโรคมะเร็งในประเทศไทยยังเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะมีสารก่อมะเร็งมากมาย ดังนั้นจึงถูกต้องแล้วที่ประเทศไทยไม่ยอมนำเข้าเนื้อและเครื่องในปนเปื้อนสารก่อมะเร็งและสมควรแบนไกลโฟเซตด้วย

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

เป็นความจริงที่ว่า คนไทยเราป่วยเป็นมะเร็งมากมาย โดยจำนวนไม่น้อยมาจากอาหารปนเปื้อนเป็นต้นเหตุ

 

ตั้งกองทุนซื้อโรงแรมท่องเที่ยว - ถึง คอลัมน์ บ..ตอบจดหมาย

เจ้าสัวรายใหญ่ของไทยรายหนึ่ง ตั้งกองทุนเพื่อช้อนซื้อโรงแรมที่ประสบปัญหาสภาพคล่อง เห็นว่ามีโรงแรมกว่า 100 โครงการที่แห่เสนอขายกันมาก ตรงนี้รัฐบาลน่าจะทำบ้างช่วยตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อซื้อโรงแรมของคนไทยเอง โดยเฉพาะภาคใต้หลายร้อยโรงแรมที่กำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง สภาพภูมิอากาศของภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งอันดามัน เป็นที่หมายตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งนั้น ถ้าหากการระบาด โควิด-19 ซบเซาหรือคิดค้นวัคซีนป้องกันได้ คาดว่าบรรดานักท่องเที่ยวก็ต้องกลับเข้ามาเที่ยวเมืองไทยเหมือนเดิม

ดังนั้นการที่รัฐบาลเข้ามาช่วยช้อนซื้อ จะได้บรรเทาความเดือดร้อนของเจ้าของกิจการที่พัก โรงแรม รีสอร์ตต่างๆ ได้บ้าง ดีกว่าจะตกไปอยู่ในมือของกลุ่มนายทุนต่างชาติ ที่จะเหมาโหลกดราคาถูกๆ เนื่องจากรู้ว่าเจ้าของกิจการล้วนแต่อยู่ในภาวะสู้ไม่ไหวกับสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้ ลำพังจะหวังพึ่งนักท่องเที่ยวไทยกันเองเที่ยวก็ได้ไม่เท่าไหร่ คนไทยเที่ยวอย่างมากก็ไม่เกินสัปดาห์ ในเมื่อรัฐบาลเองก็รู้ว่าจังหวัดในภาคใต้ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่ว่ากระบี่ ภูเก็ต สุราษฎร์ฯ เป็นจังหวัดที่ขับเคลื่อนด้วยการท่องเที่ยว มีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 68 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเห็นตัวเลขอย่างนี้อย่ารอช้า อุ้มได้ก็โปรดอุ้มเถอะ เพราะสุดท้ายเจ้าของกิจการทั้งหลายก็ต้องซื้อคืนอยู่ดี เอาเงินมาใช้ในสิ่งที่จำเป็นก่อนดีกว่า

ด้วยความเคารพ

อ่าวเล

ตอบ อ่าวเล

รัฐบาลไทยภูมิใจอยู่กับตัวเลขการคุมโควิดได้ดีแต่ไม่ค่อยมีไอเดียดีๆในการฟื้นเศรษฐกิจข้อเสนอของคุณหวังว่ารัฐบาลจะนำไปขบคิด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดในฤดูหนาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง