Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ต้นเหตุไฟไหม้บนเสาไฟฟ้า/เสียงร้องจากชาวนา

12 พ.ย. 2563 - 14:34 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

ต้นเหตุไฟไหม้บนเสาไฟฟ้า - เรียน บ.ก.

จากเหตุการณ์ไฟไหม้สายต่างๆ บนเสาไฟอยู่บ่อยๆ ผมได้สอบถามเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เป็นเพราะอะไร? ได้คำตอบมา จึงอยากถ่ายทอดให้ทราบว่า มีบางคนเอาสายไฟ สายเคเบิล สายโทรศัพท์ และสายอื่นๆ มามัดรวมติดกันเป็นก้อน เกิดจากการเสียดสีกับสายไฟฟ้าที่กำลังร้อน ทำให้เกิดไฟลุกไหม้สายไฟดังกล่าว พอเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและแยกสาย เพื่อจะได้ซ่อมแซมไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว เมื่อเป็นเช่นนี้ชาวบ้านในละแวกที่เจอปัญหาจะเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้และกลัวเพลิงจะลุกลามเข้าเผาอาคารบ้านเรือน ยิ่งที่เกิดเหตุมีปั๊มน้ำมันหรือปั๊มแก๊สอยู่จะเพิ่มความอันตรายมากขึ้นอีก จึงขอวิงวอนสายสารพัดที่เกาะโยงกันอยู่นั้น ช่วยดูแลและป้องกันแต่ละสายด้วยเพราะมันอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้านอย่างมาก

ด้วยความเคารพ

ชาญ

ตอบ คุณชาญ

ปัญหาที่คุณนำมาบอกเล่า ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เป็นต้นตอให้เกิดอุบัติภัยได้ หน่วยงานไหน หรือเอกชนรายไหน ที่มี ส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งสายไฟ สายโทรศัพท์ สายเคเบิล สายอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ อย่านิ่งดูดาย

 

เสียงร้องจากชาวนา - ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

หลังจากที่ครม.มีมติเห็นชอบ สนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2563/2564 จ่ายเงินเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวกับกรมการส่งเสริมการเกษตร ในอัตราไร่ละ 500 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่ หรือครัวเรือนละไม่เกิน 10,000 บาท ขอเล่าให้ฟังว่า การทำนาตอนนี้ค่าใช้จ่ายในการทำนามีต้นทุนสูง เฉพาะค่าแรงเกี่ยวข้าวตกวันละ 400 บาทต่อคน ถ้าจ้างรถเกี่ยวข้าวอยู่ที่ 700 บาทต่อไร่ หากรัฐบาลสนับสนุนเงินมาช่วยตรงนี้ จะลดภาระชาวนาได้บ้าง เพราะปีที่ผ่านมาไม่ได้เงินจากการทำนาเลย นี่ยังไม่รวมค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ยที่ปรับสูงขึ้น ถ้ารัฐบาลพิจารณาเพิ่มวงเงินช่วยเหลือให้มากกว่านี้ก็จะเป็นการดี

ขอบคุณ

พันธุ์

ตอบ คุณพันธุ์

เกษตรกรไทยทุกข์หนักมาหลายปีแล้ว โดยเฉพาะชาวนากับราคาข้าว การที่รัฐบาลนี้วิพากษ์วิจารณ์โครงการจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์บ่อยๆ ก็ควรทำให้ชาวนาได้ลืมตาอ้าปากไม่แพ้ยุคนั้นด้วยก็จะเป็นการดี

 

ถนนอันตรายที่ชลบุรี - ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

บริเวณสี่แยกไฟสัญญาณจราจร วัดสว่างฟ้านาเกลือ ม.4 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พื้นผิวถนนเลนซ้ายเกิดการชำรุดมีรอยแตกร้าว พองบวมขึ้นมาจากผิวถนนปกติประมาณ 5 เซนติเมตร มีน้ำสีขุ่นผสมโคลนผุดไหลออกมาเจิ่งนองไปทั่ว สร้างความตกใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก จะทำให้รถจักรยานยนต์ที่สัญจรผ่านไปมานั้นเสียหลักล้มได้ สร้างความกังวลให้กับผู้ที่สัญจรไปมาเนื่องจากกลัวอันตรายว่าถนนจะทรุดตัวลงหรือไม่ เพราะมีรอยร้าวเป็นวงกว้าง จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ไขเพื่อความปลอดภัยด้วย เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยว ไม่เฉพาะคนในพื้นที่แต่จะมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นเข้ามา ถ้าไม่สังเกตอาจจะเป็นอันตรายได้

ผ่านมาเห็น

ตอบ คุณผ่านมาเห็น

อ่านข้อร้องเรียนแล้วน่าหวาดเสียวจริงๆ ใครรับผิดชอบโปรดตรวจสอบและแก้ไขด่วน โอกาสจะเกิดอุบัติเหตุมีสูง มากๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้นเหตุไฟไหม้บนเสาไฟฟ้า/เสียงร้องจากชาวนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง