Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ประชามติต้องจำเป็นจริงๆ / การแต่งตั้งคนใกล้ตัว : บ.ก.ตอบจดหมาย

15 พ.ย. 2563 - 23:07 น.

ประชามติต้องจำเป็นจริงๆ / การแต่งตั้งคนใกล้ตัว

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ประชามติต้องจำเป็นจริงๆ

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ความต้องการของประชาชนนั้นจะต้องมีวิธีการที่จะทำให้ยอมรับได้ว่าเป็นความต้องการเป็นความเห็นของคนทั้งชาติ วิธีแรกก็คือการใช้เสียงข้างมากในสภา แต่วิธีนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นวิธีที่ถูกต้องสมบูรณ์ เพราะผู้แทนราษฎรไม่ได้คิดอย่างประชาชนที่เลือกตน แต่คิดตามที่เจ้าของพรรคการเมืองสั่งการเท่านั้น ดังนั้นจะเห็นสมบัติชาติถูกขายให้ต่างชาติไปก็เยอะ มีมาแล้ว ขายหุ้นหมดภายใน 10 วินาที ถ้าต้องการให้เป็นบริษัทมหาชนจริง ก็จะต้องให้สิทธิประชาชนทั้งประเทศอย่างเท่าเทียมกันจึงจะเรียกว่าบริษัทมหาชน

วิธีที่สองก็คือการทำประชามติ วิธีนี้จึงจะสามารถยอมรับได้ว่าเป็นความต้องการของประชาชนทั้งประเทศ แต่ก็สมควรจะต้องกระทำเฉพาะเรื่องที่สำคัญและจำเป็นจริงๆ มิใช่ทำประชามติถามว่าต้องการให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกหรือไม่ เพราะเรื่องนี้อยู่ในดุลพินิจและอำนาจของสมาชิกผู้แทนราษฎร เพราะถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากลงมติว่าต้องการให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ก็ต้องใช้บทบัญญัติเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจ และประเทศไทยเป็นของทุกคน มิใช่เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของคนไทยทุกคนทั้งวันนี้และวันหน้า

นับถือ

จั่นเจา

ตอบ คุณจั่นเจา

เห็นด้วยกับคุณที่ว่า เรื่องลาออกหรือไม่ลาออกของนายกรัฐมนตรี ไม่จำเป็นต้องเสียงบประมาณไปทำประชามติ แต่คนที่คิดเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะต้องการจะตอบโต้เสียงเรียกร้องของม็อบนักเรียนนักศึกษา ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็เป็นเสียงเรียกร้องที่ดังไปทั่วประเทศทีเดียว

การแต่งตั้งคนใกล้ตัว

เรียน บ.ก.

สังคมวิพากษ์วิจารณ์เรื่องแต่งตั้งคนใกล้ตัวเป็นข้าราชการการเมือง ข้าพเจ้าเห็นเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้ซ้ำๆ หลายต่อหลายครั้งและหลายยุคหลายสมัย จนคิดเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่จะกระทำแบบนี้ในประเทศนี้ไปแล้ว เหมือนกับว่าทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นขอให้มีอำนาจก็แล้วกัน ไม่ว่าระดับท้องถิ่น หรือระดับประเทศเหมือนกันหมด ระดับท้องถิ่นก็แต่งตั้งพี่น้องญาติโยมเข้ามากินเงินหลวงกันซะงั้น ไม่ต้องจ่ายเอง และระดับประเทศมีหรือจะไม่ทำ แม้ว่าตำแหน่งจะเข้าข่ายเข้าง่ายออกง่ายก็ตาม กระทั่งเงินเดือนที่ได้รับก็ยังน้อยกว่าสมบัติและรายได้ที่มีอยู่ แม้ในอดีตบางยุคเคยถูกวิจารณ์ว่าเป็นตำแหน่งเทกระโถน แต่พอในปัจจุบันมีผู้อยากเป็น ที่ผ่านมาบางรายเอาลูกบรรจุเป็นข้าราชการประจำ อันนี้ยิ่งหนักกว่าเพื่อน เพราะเข้าง่าย อยู่นานจนเกษียณ แถมมีบำเหน็จ-บำนาญไว้ใช้ยามพ้นการทำงาน มีแต่พวกเราชาวบ้านนี้แหละที่คิดอยู่ในใจว่าช่างพิลึกพิลั่นกันจริง ทำกันจนชินติดเป็นนิสัยมีโอกาสก็ต้องไขว่คว้า นี่แหละนักการเมือง

ด้วยความเคารพ

ดำ

ตอบ คุณดำ

เป็นพฤติกรรมน่ารังเกียจจริงๆ ทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น ยิ่งระดับชาตินั้นยิ่งหนัก เพราะเป็นที่จับจ้องของคนทั้งประเทศ แต่ก็ต้องมองด้วยว่า การกระทำของนักการเมืองในยุคนี้ เป็นการเมืองยุคที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยปกติ มีการทำทุกอย่างเพื่อให้คนกลุ่มหนึ่งเข้ามามีอำนาจ แล้ว บรรดานักการเมืองที่แวดล้อมกลุ่มอำนาจดังกล่าว ก็เลยประพฤติในสิ่งเกินเลยกว่าการเมืองในยุคประชาธิปไตยปกติ ต้องบอกว่าหนักหนาสาหัสจริงๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชามติต้องจำเป็นจริงๆ / การแต่งตั้งคนใกล้ตัว : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง