Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

อสม.ยังทำงานหนักชายแดน/เทศบาลบ้านกรูดโปรดทราบ : บ.ก.ตอบจดหมาย

19 พ.ย. 2563 - 00:28 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

อสม.ยังทำงานหนักชายแดน - เรียน บ.ก.ข่าวสด

สถานการณ์โรคโควิดภายในประเทศยังไม่รุนแรงถึงเข้าขั้นรอบสอง แต่เพื่อนบ้านเราตามตะเข็บชายแดนรอบบ้านล้วนแต่เจอวิกฤตโควิดกันทั้งนั้น จะเห็นได้ตามชายแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติบางแห่ง นอกจากเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงแล้วยังล้อมรั้วลวดหนามถึง 3 ชั้น หลายครั้งที่เพื่อนบ้านมุดรั้วลักลอบเข้ามา มีทั้งหนีภัยโควิด มาหางานทำ และลักลอบนำโค-กระบือเถื่อนเข้ามาขาย ไม่เฉพาะกำลังทหาร อส.และยังมี อสม.เข้าปฏิบัติหน้าที่รวมอยู่ด้วย ในปัจจุบันลำพังเจ้าหน้าที่อสม.แทบจะไม่พอ จึงขอร้องเรียนเรื่องนี้ผ่านไปยังกระทรวงสาธารณสุขช่วยหากำลังอสม.มาเพิ่มเติม เร่งรับสมัครเจ้าหน้าที่อสม.เข้ามาช่วยงานเพื่อที่จะได้ไปอบรมแล้วมาช่วยงานกันตรงตะเข็บชายแดน ส่วนอสม.ที่มีอยู่แล้วก็น่าจะพิจารณาเรื่องเบี้ยเลี้ยงและเพิ่มสวัสดิการเพื่อให้คุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่อสม. ที่ผ่านมาก็เห็นแล้วว่าอสม.แม้จะเป็นตัวเล็กแต่ก็เป็นมดงานที่แข็งขัน จึงหวังว่าคงไม่ทอดทิ้งกัน

ด้วยความเคารพ

เจริญ

ตอบ คุณเจริญ

เห็นด้วยว่า อสม.หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เป็นมดงานที่แข็งขัน โดยเฉพาะในสถานการณ์ โควิดหลายเดือนที่ผ่านมา มีส่วนช่วยดูแลป้องกันการแพร่ระบาดจนเป็นที่ยกย่องไปทั่ว ระหว่างนี้ก็ยังทำงานหนักตามตะเข็บชายแดน รัฐบาลควรจะต้องช่วยดูแลสนับสนุน รวมทั้งการทำหน้าที่ควบคุมชายแดนขณะนี้ รัฐบาลควรต้องจัดหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาร่วมปฏิบัติด้วย เช่น ตำรวจตชด. ที่ตอนนี้โดนระดมเข้ากทม.เพื่อรับม็อบจนไม่สามารถทำหน้าที่เป็นตำรวจตระเวนชายแดนได้

 

เทศบาลบ้านกรูดโปรดทราบ - ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ในขณะนี้พื้นที่เขตเทศบาลบ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ กำลังมีข้อโต้แย้งเรื่องพื้นที่บริเวณหลังวัดดอนยาง พื้นที่ ม.6 ต.ธงชัย เดิมนั้นเคยเป็นที่แปลงนาสำหรับปลูกข้าวอินทรีย์ของโรงเรียนวัดดอนยาง เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน โดยได้เพาะปลูกมาเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว ถึงแม้ว่าเด็กนักเรียนจะมีค่าหัวอาหารให้แล้วก็ตาม แต่ถ้าเราปลูกข้าวได้เองก็จะประหยัดการซื้อข้าวสาร แล้วนำงบ ที่เหลือมาเพิ่มเป็นวัตถุดิบประกอบเป็นกับข้าวให้นักเรียนบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ แต่ปัจจุบันมีโครงการบรรเทาภัยแล้งและน้ำท่วมในพื้นที่ 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยจะขุดสระน้ำเทศบาลตรงบริเวณที่เป็นแปลงข้าวอินทรีย์โรงเรียน ซึ่งก็เห็นด้วยที่ทางเทศบาลจะขุดแหล่งน้ำ แต่ต้องไม่ใช่ในพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งเพาะปลูกข้าวเพื่ออาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียน ควรที่จะหาที่เหมาะสมกว่านี้ เรื่องน้ำก็เป็นปัญหาของบ้านกรูด ยามแล้งน้ำแทบจะไม่มี อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากเช่นกัน ดังนั้น อยากหาคนกลางเข้ามาช่วยหาพื้นที่ที่เหมาะสม เพราะแปลงข้าวสำหรับนักเรียนก็ควรมี ส่วนแหล่งน้ำก็สำคัญ ควรจะมีทางออกที่ดี ไม่ใช่ให้เลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ปัญหาแก้ได้มีทางออก อย่าให้ชาวบ้านต้องแบ่งแยกกันเป็น 2 ฝ่ายเลย

นับถือ

ปากน้ำปราณฯ

ตอบ ปากน้ำปราณฯ

โครงการของรัฐมักเป็นเช่นนี้เสมอๆ ไม่เคยตรวจสอบข้อมูลหรือรับฟังเสียงจากประชาชนในพื้นที่ โครงการนี้ ถ้ากระทบกับกิจกรรมการเพาะปลูกและอาหารกลางวัน ของนักเรียน ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่ควรเกิดปัญหา ขึ้นเลย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อสม.ยังทำงานหนักชายแดน/เทศบาลบ้านกรูดโปรดทราบ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง