สำนักประกันสังคมโปรดฟัง : บก.ตอบจดหมาย

8 ธ.ค. 2563 - 03:33 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักประกันสังคมโปรดฟัง – เรียน บ.ก.

กรณีกลุ่มแรงงานขอใช้เงินกองทุนประกันสังคมกรณีชราภาพก่อนกำหนด (เฉพาะกิจ)นั้น ในความเห็นส่วนตัวของข้าพเจ้า ควรจะให้สิทธิ์เขาไปเลย ถ้าผู้ประกันตนคนไหนต้องการให้ยื่นเรื่องขอไปใช้ก่อนเลย เพื่อที่จะได้นำเงินก้อนที่ควรจะได้ไปใช้ในกิจธุระที่จำเป็นต่อชีวิต โดยกำหนดว่าให้กี่เปอร์เซ็นต์หรือจะให้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ไป ในกรณีนี้ก็ต้องหมดสิทธิ์ไป เมื่อรับเงินก้อนนี้ไปแล้วก็ไม่มีภาระผูกพัน ก็คงจะคล้ายบำเหน็จของราชการ เนื่องจากภาวะของทุกคนที่เรียกร้องก็ต้องการใช้เงิน ส่วนการที่จะให้ผู้ประกันตน เข้าถึงแหล่งเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำ โดยผ่านสถาบันการเงินก็เป็นเรื่องดี แต่เชื่อว่าหลายคนก็ไม่ต้องการที่จะกู้ แต่ต้องการเงินของเขาที่มันควรที่จะได้มากกว่า ถ้าไม่คิดนำเงินก้อนนี้ ไปประกอบอาชีพ เนื่องจากต้องเสียดอกเบี้ย แม้จะเสียน้อยก็ตาม

ด้วยความเคารพ

สันติ

ข้อเสนอแนะของคุณเป็นอีกความคิดเห็นที่สำนักงานประกันสังคมควรพิจารณา แต่ทราบว่าได้มีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาหาแนวทางตามที่มีการเรียกร้องกันอื้ออึงในภาวะโควิด คงจะมีข้อสรุปนำเสนอให้บอร์ดประกันสังคมพิจารณาหาทางออกในเร็วๆ นี้

 

แพสูบน้ำดันพลิกคว่ำกลางน้ำ – ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 11 ต.เลิงใต้ และหมู่ที่ 15 หมู่ที่ 19 ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ขอร้องเรียนว่า แพสูบน้ำด้วยไฟฟ้า สร้างมาตั้งแต่ปี 2553 เพื่อสูบน้ำจากลำน้ำชี เข้าคลองส่งน้ำให้เกษตรกรรวม 4 หมู่บ้าน เพื่อให้เกษตรกรได้สูบน้ำไปใช้ในการทำนากว่า 1,000 ไร่นั้น ปรากฏว่าตั้งแต่เปิดใช้มานานนับสิบปีไม่สามารถใช้งานได้ แพสูบน้ำอยู่ในสภาพพลิกคว่ำอยู่ในลำชี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยด้วยเพราะชาวบ้านอยากได้น้ำทำนาและปลูกผักในช่วงหน้าแล้ง

เกษตรกร

ตอบ คุณเกษตรกร

กลายเป็นเรื่องตลกขบขันกันไป แพสูบน้ำไม่สามารถ สูบได้ เพราะพลิกคว่ำอยู่กลางน้ำ หวังว่ากรมชลประทาน จะช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรหลาย หมู่บ้านด้วย

 

โฆษณาทางทีวีเกินเวลา – เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมขอตั้งคำถามไปถึงสคบ. ได้ตรวจสอบเวลาในการโฆษณาทางรายการโทรทัศน์บ้างหรือไม่ ถึงได้ปล่อยปละละเลยให้ทุกช่องรายการ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ภาพยนตร์ ฯลฯ กล่าวคือมีโฆษณาถี่และนานมาก น่าจะใช้เวลาเกินกว่าที่ทางสคบ.ออกกฎไว้ ผมทราบดีว่ารายการต่างๆ ต้องมีสปอนเซอร์ให้การสนับสนุน แต่นี่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ยกตัวอย่างเกมโชว์ กำหนด 30 นาที เจอโฆษณาคั่นเวลาแต่ละครั้งกินเวลาเกือบ 3 นาที บางช่องเคยลองจับเวลาถึง 4 นาที 30 วินาที แถมด้วยตัวอย่างภาพยนตร์ของช่องตัวเองอีก ตอดนิดตอดหน่อย สรุปว่าออกอากาศเกมและละครภาพยนตร์ เหลือไม่กี่นาที เอาเปรียบผู้บริโภคมาก

จึงขอฝากไปยังเจ้าหน้าที่ของสคบ.ที่ดูแลเรื่องนี้ให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคด้วย

ขอแสดงความนับถือ

ชายเกษียณอายุ

ตอบ ชายเกษียณอายุ

คงต้องฝากข้อร้องเรียนของคุณไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสคบ.และกสทช. โปรดตรวจสอบและควบคุมการโฆษณาในทีวีต่างๆ อย่างเข้มงวดด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สำนักประกันสังคมโปรดฟัง : บก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง