ข้อสงสัยวัคซีนโควิด / เห็นด้วยกทม.จัดระเบียบซากรถ

25 ธ.ค. 2563 - 23:58 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้อสงสัยวัคซีนโควิด – เรียน บ.ก.ข่าวสด

ประกาศว่าอีก 6 เดือน คนไทยจะได้ฉีดวัคซีน ฉีดได้แต่จะป้องกันได้หรือเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เหตุผลที่น่าจะมีผลทำให้วัคซีนไม่ประสบความสำเร็จก็คือ 1.การผลิตวัคซีนข้ามขั้นตอนของการวิจัย เพราะต้องการนำมาแก้ไขปัญหาการเมืองที่มีปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก 2.วัคซีนที่ผลิตออกมาดูเหมือนจะมีข้อจำกัดสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ 3.ถ้าโควิดกลายพันธุ์ก็หมายความภูมิต้านทาน (แอนติ บอดี) ที่สร้างการสร้างขึ้นมาไม่สามารถต้านทานไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ 4.วัคซีนกลายเป็นเรื่องธุรกิจมากกว่าหวังผลช่วยเหลือมนุษย์ชาติ 5.สภาวะการขนส่งอาจจะทำให้วัคซีนเสื่อมสภาพได้ ดังนั้นอย่าหวังน้ำบ่อหน้า ขณะเดียวกัน ปัญหาแพ้อากาศที่มีพีเอ็ม 2.5 สูงเกินมาตรฐานกลับมาอาละวาดคนไทยซ้ำเติมปัญหาโควิด-19 ถ้าพยายามมองโลกในแง่ดี หรือโลกสวยก็จะตอบว่า “ทำให้คนไทยสวมหน้ากาก” แต่ปัญหาก็คือหน้ากากอนามัยที่สวมใส่มีประสิทธิภาพพอสำหรับป้องกันพีเอ็ม 2.5 และโควิด-19 หรือไม่ รัฐบาลทุกรัฐบาลแก้ไขปัญหาแบบ “เฉพาะหน้า” ฝุ่นเยอะก็ฉีดน้ำ ชุมนุมการเมืองก็ฉีดน้ำ แล้วถ้าน้ำแห้งจะทำอย่างไร ก็เจาะบาดาลสร้างปัญหาแผ่นดินทรุด เพิ่มปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ อีก

โกโบราณ

ตอบ โกโบราณ

เรื่องวัคซีนเป็นความหวังที่คนทั้งโลกเฝ้ารอคอย จะมีธุรกิจแอบแฝงหรือไม่ ก็ต้องรอดูว่าได้ผลจริงหรือไม่ ช่วยให้ปลอดพ้นจากโควิดได้แค่ไหน เอาเป็นว่ารอดูอย่างมีความหวัง พร้อมกับต้องระมัดระวัง และต้องดูให้รอบด้าน

 

เห็นด้วยกทม.จัดระเบียบซากรถ – ถึง บ.ก.

เมื่อเร็วๆ นี้กทม. ประกาศออกมาว่า จะจัดระเบียบการจอดทิ้งซากรถยนต์ไว้บนถนนหรือสถานที่สาธารณะ เห็นด้วยกับโครงการนี้ โดยเฉพาะตามตรอกซอกซอยมีเยอะมาก สภาพรถที่นำมาจอดเกินคำบรรยาย คือเป็นซากรถที่ปล่อยทิ้งไว้นานเป็น 10-20 ปี ถึงเวลาที่กทม.ต้องการจัดการซากรถเหล่านี้ เพื่อความเป็นระเบียบ กีดขวางการจราจรอย่างมาก ถ้าหวั่นว่ารถที่กทม.เก็บแล้วมีเจ้าของจึงขอแนะนำ ให้แต่ละเขตของกทม.ถ่ายรูปรถแต่ละคันหรือไม่ก็ป้ายทะเบียนรถ แล้วติดประกาศตามเขตภายใน 3 เดือน ถ้าไม่มีเจ้าของมาแจ้งคันไหนประมูลออกขายได้ก็ขายเลย หรือไม่เช่นนั้นประสานไปยังขนส่งต่างๆ ว่า ป้ายทะเบียนรถคันดังกล่าวเป็นของใคร ก็มีจดหมายไปยังที่อยู่ที่แจ้งว่าที่ขนส่ง ภายในเวลาที่กำหนดไม่มีใครแสดงเป็นเจ้าของ ก็ประมูลไป หรือบางคันสภาพย่ำแย่ก็ขายออกเป็นซากเหล็ก ถ้าไม่กำจัดซากรถเหล่านี้ก็จะเป็นขยะรกพื้นที่เก็บ เห็นว่าจะใช้พื้นที่หนองแขม เก็บซากรถ แต่ถ้าเก็บอย่างเดียวไม่กำจัดก็จะเปลืองพื้นที่เก็บ ต้องคอยระมัดระวังการขโมยซากรถอีก ทางที่ดีควรกำหนดระยะเวลาการจัดเก็บ จากนั้นก็นำออกไปไม่ว่าจะเป็นซากเศษเหล็ก หรือรถที่ยังใช้งานได้

นับถือ

สิงหา

ตอบ คุณสิงหา

ปัญหาซากรถบนนถนนและที่สาธารณะ ก็เป็นดังที่คุณบรรยายมาจริงๆ เห็นด้วยว่ากทม.ควรเร่งดำเนินการสะสาง จัดการอย่างจริงจัง ส่วนข้อเสนอแนะของคุณในวิธีจัดการนั้น เป็นแนวทางน่าสนใจ หวังว่ากทม.จะได้รับไปพิจารณา เพื่อจะได้ดำเนินการอย่างเป็นระบบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้อสงสัยวัคซีนโควิด / เห็นด้วยกทม.จัดระเบียบซากรถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง