ของขวัญปีใหม่สถานธนานุบาล / ช่วยปรับปรุงมัสยิดกรือเซะ

5 ม.ค. 2564 - 00:07 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ของขวัญปีใหม่สถานธนานุบาล – ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ของขวัญสำหรับปีใหม่ที่ครม.มอบให้ประชาชนนั้น ที่ถูกใจมากที่สุดคือ กระทรวงมหาดไทยมอบของขวัญ ให้สถานธนานุบาลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ลดดอกเบี้ยสำหรับเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ใน 2 เดือนแรกไม่คิดดอกเบี้ย หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ย 0.25% ต่อเดือน ส่วนเงินต้นเกินว่า 5,000 บาท คิดดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน แล้วอย่างนี้ในส่วนของกรุงเทพฯ ที่มีสถานธนานุบาลเหมือนกัน แต่ขึ้นอยู่กับกทม.จะใช้รูปแบบเดียวกันหรือไม่ สงสัย ถ้าใช้ระเบียบเดียวกันก็จะดีมาก

ด้วยความเคารพ

รอคำตอบ

มีประกาศของสำนักงานสถานธนานุบาลกทม.เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการลดดอกเบี้ยใกล้เคียงกันกับขององค์กรปกครองท้องถิ่น เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนทั่วไป ในช่วงวันหยุดและเทศกาลปีใหม่ เริ่มตั้งแต่ 16 พฤศจิกายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

 

 

ช่วยปรับปรุงมัสยิดกรือเซะ – เรียน บ.ก.ข่าวสด

บริเวณแหล่งท่องเที่ยวมัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลูโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นโบราณสถานสำคัญของประเทศ และของเอเชียอาคเนย์ บริเวณภูมิทัศน์โดยรอบนั้นถูกจัดเตรียมให้เป็นโครงการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แหล่งขึ้นชื่อของจังหวัดปัตตานีอันประกอบไปด้วยหลายๆ จุดด้วยกัน

แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีการพัฒนาต่อยอดเท่าที่ควร มีนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเสร็จแล้ว บ่นกันเป็นเสียงเดียวกัน ว่าไม่มีจุดบริการเปิดเลย เห็นได้ชัดว่าไม่ได้รับการดูแลมาหลายปีแล้ว บางส่วนกลายเป็นอนุสรณ์วางทิ้งไว้

เช่น โครงการวางปืนใหญ่พญาตานีจำลอง เมื่อหลายปีก่อน และสิ่งก่อสร้างหลายๆ จุดถูกทิ้งไว้ ไม่ได้มีการดูแลบริหารจัดการ

ทำให้คนในชุมชนไม่มีส่วนได้ประโยชน์อะไรเลยจากการท่องเที่ยว อาคารศูนย์วัฒนธรรมเรียนรู้ ถูกปิดงาน ไม่ได้ใช้งานมากว่า 3 ปีแล้ว

ด้านหน้าและด้านในมีหญ้าขึ้นปกคลุมรกรุงรัง อาคารเริ่มเสียหายเพราะไม่ได้ใช้งาน ห้องน้ำบริการนักท่องเที่ยวชำรุดเสียหาย ใช้งานไม่ได้เลย ด้านในห้องกลายเป็นที่ทิ้งขยะ สกปรก มีร่องรอยเป็นแหล่งมั่วสุมเสพยาเสพติด และอาคารจำหน่ายสินค้าบริการนักท่องเที่ยว ขายสินค้าที่ระลึก ก็ไม่มีสินค้าบริการวางขายแต่อย่างใด ดูเหมือนไม่เคยใช้งาน ประตูด้านหน้ากระจกแตกเสียหาย

จุดประชาสัมพันธ์ต้อนรับนักท่องเที่ยวก็ถูกปิดไว้ไม่ได้ใช้งานด้วยเช่นกัน ชุมชนต้องการเห็นการพัฒนาที่ดีขึ้น ให้ชุมชนได้ประโยชน์ ชาวบ้านอยากมีงานทำ ให้รัฐมาช่วยเหลือ หรือส่งมอบให้ชุมชนดูแลได้ จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจ ไม่อยากเห็นอย่างที่เป็นอยู่ ร้องเรียนใครไม่ได้ ไม่ทราบหน่วยงานไหนรับผิดชอบได้จริง รอมานานมากๆ หลายปีแล้ว

วอนขอให้รัฐมาช่วยจัดการโดยด่วน ในห้องน้ำช่วงกลางคืนดึกดื่นจะมีวัยรุ่นมามั่วสุมกันเป็นประจำ อาจไม่ปลอดภัย และเกิดอาชญากรรมได้

นับถือ

เสียดาย

ตอบ คุณเสียดาย

มัสยิดกรือเซะเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญมาก ในทางประวัติศาสตร์ ไม่ควรปล่อยทิ้งร้างดัง ที่คุณเสนอแนะมาจริงๆ คงต้องเสนอข้อเรียกร้องนี้ให้อบต.ได้พิจารณา แต่ความที่ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวแนวโบราณสถานเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ทางศาสนาด้วย ยังมีศาสนิก มาทำพิธีละหมาด จึงมีความละเอียดอ่อนอย่างมาก การปรับปรุงจึงต้องอยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร และสถาปนิกมุสลิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ของขวัญปีใหม่สถานธนานุบาล / ช่วยปรับปรุงมัสยิดกรือเซะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง