ตะลึงม็อบสหรัฐบุกสภา / เต็มไปด้วยความงุนงงสับสน

15 ม.ค. 2564 - 01:56 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะลึงม็อบสหรัฐบุกสภา – สวัสดี บ.ก.ข่าวสด

เห็นกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปยังรัฐสภาของสหรัฐอเมริกาจากสื่อต่างๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีโอกาสได้เห็นเหตุการณ์เช่นนี้ในประเทศที่หลายๆ คนมักจะบอกว่า สหรัฐอเมริกาคือต้นแบบของประชาธิปไตย หวังว่าต่อจากนี้ ถ้าเอ่ยถึงสิทธิ เสรีภาพ คงจะไม่ยกตัวอย่างสหรัฐอเมริกากันให้มากจนเกินไป ถ้ายกตัวอย่างก็ให้น้อยลงบ้างก็ได้ แต่ละประเทศก็ล้วนแต่มีปัญหาของ ประเทศนั้นๆ มีประวัติความเป็นมาไม่เหมือนกัน การจะเอาประเทศเราไปเปรียบกับประเทศอื่นไม่เห็นด้วย ถ้าจะพัฒนาก็ต้องแข่งกับตัวเราเองมากกว่า อย่ามองคนนอกประเทศดีกว่าคนในประเทศ ทุกประเทศล้วนแต่มีเหรียญสองด้านกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเรื่องอำนาจเมื่อได้ขึ้นแล้วก็จะไม่ยอมลงทั้งประเทศพัฒนาแล้วและด้อยพัฒนา หรือกำลังพัฒนา เป็นเหมือนกันหมด

ทิชา

ตอบ ทิชา

โดยภาพรวมของสหรัฐอเมริกาก็เป็นดินแดนเสรีภาพจริงๆ เป็นประเทศที่ยึดหลักประชาธิปไตยอย่างเข้มข้นจริงๆ แต่แน่นอน สังคมอเมริกันก็มีฝ่ายขวา ฝ่ายล้าหลัง และกลุ่มที่ก่อเหตุก็คือพวกขวาจัดของอเมริกันนั่นเอง แต่การยกสหรัฐอเมริกาเป็นต้นแบบประชาธิปไตยก็ยังสามารถยกต่อไปได้ เพียงแต่เราไม่จำเป็นต้องยกย่องสหรัฐในทุกเรื่อง

 


เต็มไปด้วยความงุนงงสับสน – เรียน บ.ก.

เกือบแล้วสำหรับชาวบ้านที่เข้าโครงการคนละครึ่ง แว่วมาว่าจะต้องเสียภาษีเงินได้ ครั้งแรกรู้สึกตกใจเหมือนกันว่า คิดอย่างไร? ที่จะให้ผู้ที่เข้าโครงการเสียภาษี ผู้ที่เข้าโครงการโดยเฉพาะผู้บริโภคส่วนใหญ่รายได้ไม่สูง พอเอาค่าลดหย่อนต่างๆ มารวมก็แทบไม่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว ส่วนผู้มีรายได้สูงส่วนใหญ่ก็จะไม่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เก็บสิทธิเอาไปช้อปดีมีคืนดีกว่า อีกอย่างโครงการนี้เป็นโครงการของรัฐที่ต้องการช่วยเหลือประชาชน ช่วยกระตุ้นให้คนใช้จ่ายเงิน ร้านค้ารายย่อยจะได้มีรายได้ ดีที่มีการถอนสมอก่อน ไม่เช่นนั้นคงป่วนกันน่าดูถ้ามีการนำไปรวมเพื่อเสียภาษีเงินได้ ในเมื่อชาวบ้านที่เป็นผู้บริโภคเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง รอดเรื่องภาษีแล้ว เรื่องต่อไปคือร้านค้า รายย่อย แผงลอยตลาดนัด ทางรัฐทำความชี้แจงชัดเจนหรือยังว่ารายได้ของทางร้านที่เข้าผ่านทางแอพฯ นั้นต้องนำไปรวมเพื่อเสียภาษีหรือไม่ เมื่อมีโครงการนี้ร้านค้าส่วนใหญ่ขายดี และถ้าร้านไหนยอดขายดีตลอดโครงการ รายได้สูงจนเข้าข่ายเสียภาษี โดยเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่ม อยากให้รัฐทำความเข้าใจกับร้านค้า โดยเฉพาะร้านรายย่อย แผงลอย ฯลฯ ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในระบบภาษีตั้งแต่แรก อยู่ๆ มีโครงการนี้ขึ้นมา ร้านขายของดีมาก จะงง! จะปฏิเสธก็ไม่ได้เพราะหลักฐานการโอนเงินจากเป๋าตังเป็นตัวยืนยันยอดขาย แต่ร้านไหนที่อยู่ในระบบภาษีอยู่แล้วก็จะพอเข้าใจ หรือว่าช่วงระหว่างมีโครงการคนละครึ่ง รายได้จากการขายที่ผ่านแอพฯ เป๋าตังไม่ต้องนำไปรวมในการคำนวณภาษี

ด้วยความเคารพ

ชัดเจน

ตอบ คุณชัดเจน

สรุปว่ารัฐบาลคิดโครงการต่างๆ โดยไม่ได้มองผล กระทบรอบด้านให้รอบคอบ ทำให้เกิดความเข้าใจที่สับสนในแทบทุกเรื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงม็อบสหรัฐบุกสภา / เต็มไปด้วยความงุนงงสับสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง