ปัญหาลงทะเบียนฉีดวัคซีน / เล่นการเมืองในโควิด / ทุกข์ของชาวบ้านริมน้ำแม่กวง : บ.ก.ตอบจดหมาย

31 พ.ค. 2564 - 15:58 น.

ปัญหาลงทะเบียนฉีดวัคซีน/ เล่นการเมืองในโควิด/ทุกข์ของชาวบ้านริมน้ำแม่กวง
: บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

  • ปัญหาลงทะเบียนฉีดวัคซีน

เรียน บ.ก.

สรุปว่าการลงทะเบียนฉีดวัคซีนเชื้อโควิด ตามที่ข้าพเจ้าเข้าใจเป็นอย่างนี้หรือไม่ ต้องเข้าลงทะเบียนในช่องทางใด ช่องทางหนึ่ง
1.เว็บไซต์ คลิกที่นี่ www.ไทยร่วมใจ.com
2.แอพพลิเคชั่น เป๋าตัง
3.ร้านสะดวกซื้อ

ดังนั้น ทั้งสามช่องทางนี้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งในกทม.และต่างจังหวัดหรือไม่ เช่น คนอาศัยในกทม.มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด แต่มาทำงานในกรุงเทพฯ ก็สามารถลงทะเบียนฉีดได้ หลักเกณฑ์นี้ใช้ได้เหมือนกันหรือไม่กับต่างจังหวัด เพราะแต่ละจังหวัดก็จะมีประชาชนแอบแฝงหรือเข้ามาทำงาน โดยไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านมาด้วย ส่วนกรณีที่ลงทะเบียนหมอพร้อมไปแล้ว และได้รับการนัดหมายแล้ว ก็ยังคงเดิมใช่หรือไม่ รู้สึกสับสนเหมือนกัน

ระพี

ตอบ คุณระพี
คนที่มาทำงานในกทม.แต่ภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนในกทม.ได้ เนื่องจากระบบจะอิงตามสิทธิประกันสุขภาพและประกันสังคม โดยตอนลงทะเบียนให้ลงที่อยู่ตามที่พักอาศัยอยู่ในกทม. ส่วนที่คุณถามถึงคนลงทะเบียนหมอพร้อมทางรัฐบาลยืนยันว่าเป็นไปตามนัดหมายเดิม แต่ก็ต้องติด ตามข่าวกันไปตลอด เพราะมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

  • เล่นการเมืองในโควิด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เห็นรัฐบาลแก้ปัญหาโควิดชนิดมือเป็นระวิงก็น่าเห็นใจ แต่คำถามคือทำงานเป็นหรือไม่ มีความสามารถหรือไม่ สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดก็คือ วัคซีนที่จัดหามาฉีดให้ประชาชนเป็นไปอย่างล่าช้า และแทงม้าตัวสองตัวดังที่เขาตั้งข้อสังเกตเอาไว้จริงๆ

ดังนั้นการที่ออกมาตอบโต้นักการเมืองที่ออกมาวิจารณ์ โดยใช้คำว่าอย่าเล่นการเมืองบนความทุกข์ยากของประชาชน พูดเหมือนดูดี แต่รัฐบาลเองทำได้ดีจริงหรือไม่ และถ้าไม่มีฝ่ายค้านคอยท้วงติง ผลงานอาจจะแย่กว่านี้อีกก็ได้ คนรำคาญ


ตอบ คนรำคาญ

ถ้าการเล่นการเมืองเป็นการทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ให้ประชาชน ก็เล่นไปเถอะ

 

  • ทุกข์ของชาวบ้านริมน้ำแม่กวง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ราษฎรบ้านท่าทุ่ม ต.สันพระเนตร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ประสบปัญหา ลำน้ำแม่กวงส่งกลิ่นเน่าเหม็น เนื่องจากในระยะ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนทิ้งช่วงทำให้น้ำแม่กวงไม่ไหลเหมือนที่ผ่านมา น้ำนิ่งทำให้เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายเข้ามาในบ้านของชาวบ้าน สัตว์น้ำทั้งเล็กใหญ่

เช่น ปลา กุ้ง รวมถึงสิ่งมีชีวิตในแม่น้ำกวงขาดออกซิเจนอย่างรุนแรง ลอยตายจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณวังปลาบ้านท่าทุ่ม หมู่ที่ 7 ต.สันพระเนตร และบ้านพระธาตุ หมู่ที่ 11 ต.สันปูเลย อ.สันทราย ซึ่งเป็นวังปลาที่ชุมชนอนุรักษ์ระยะความยาวประมาณ 200 เมตร เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว สภาพน้ำบริเวณนี้สีดำส่งกลิ่นเหม็นเหมือนไข่เน่า ปลาจำนวนมากที่กำลังจะตายเนื่องจากขาดออกซิเจน ลอยคอออกมาหายใจจำนวนมาก

เบื้องต้นถ้ามีการขุดลอกลำน้ำและขจัดวัชพืชออกไปบ้างก็จะดีขึ้น ขอวิงวอนไปยังกรมชล ประทานเชียงใหม่ หรือระดับภาค ช่วยมาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียให้กับชุมชนบ้านท่าทุ่ม ต.สันพระเนตร และบ้านพระธาตุ ต.สันปูเลย โดยด่วน ทนกับกลิ่นน้ำเน่าเสียมานานแล้ว สำหรับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดลำน้ำแม่กวง เวลากินข้าวต้องปิดประตูหน้า และเวลากลางคืนก็ต้องปิดหน้าต่าง เพราะน้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็นอย่างมาก

นับถือ
วิชัย

ตอบ คุณวิชัย
ข้อร้องเรียนของคุณสะท้อนว่าเป็นปัญหาเร่งด่วนจริงๆ ถ้าไม่เร่งแก้ไขจะทำให้ปลาตายอีกจำนวนมาก ชาวบ้านเองก็ต้องลำบากกับกลิ่นเหม็นของน้ำเน่าเสีย หวังว่ากรมชลประทานได้รับทราบข้อร้องเรียนนี้แล้ว จะเร่งแก้ไขเป็นการด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาลงทะเบียนฉีดวัคซีน / เล่นการเมืองในโควิด / ทุกข์ของชาวบ้านริมน้ำแม่กวง : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง