บ.ก.ตอบจดหมาย - ประกันสังคมชี้แจงข้อร้องเรียน

7 มิ.ย. 2564 - 00:01 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย – ประกันสังคมชี้แจงข้อร้องเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประกันสังคมชี้แจงข้อร้องเรียน

เรื่อง ชี้แจงข่าวสำนักงานประกันสังคมเรียกเก็บเงินสมทบย้อนหลังต้องเสียค่าปรับมากกว่าเงินต้น

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2564 หน้า 7 คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ตามที่อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด เสนอข่าว มีผู้ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากการเรียกเก็บเงินสมทบย้อนหลังของสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 กรณีเรียกเก็บเงินสมทบเพิ่มเติมพร้อมเงินของปี 2548 ซึ่งล่วงเลยมาเป็นเวลานาน ทำให้นายจ้างไม่พึงพอใจโดยอ้างว่าเกิดจากการคำนวณเงินสมทบผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ นั้น

สำนักงานประกันสังคมขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้

1.สถานประกอบการที่ถูกเรียกเก็บเงินสมทบย้อนหลังเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด (ขอสงวนนาม) ซอยเทอดไท 33 แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร แจ้งหยุดกิจการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2553 ค้างชำระเงินสมทบกองทุนเงินทดแทนจากการตรวจบัญชีประจำปี 2548 จำนวน 89 บาท เงินเพิ่มค้างชำระจำนวน 166 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 255 บาท (สองร้อยห้าสิบห้าบาทถ้วน)

2. สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 ได้ดำเนินการติดตามเร่งรัดหนี้ โดยมีหนังสือถึงนายจ้างเพื่อให้ชำระหนี้ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปี 2564 จำนวน 5 ครั้ง ได้แก่ การส่งจดหมายลงทะเบียนแจ้งผลการตรวจบัญชี หนังสือเตือนให้ชำระเงินสมทบและขอเชิญพบพนักงานเจ้าหน้าที่และหนังสือเตือนให้ชำระเงินสมทบเพิ่มตามกฎหมาย รวมทั้งออกตรวจสถานประกอบการและมีผู้ลงชื่อรับเอกสารทุกครั้ง คือ ภรรยา บุตร และเจ้าของกิจการ ซึ่งสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 ได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างต่อเนื่อง

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ขอแสดงความนับถือ

นายมนัส ทานะมัย

ผู้ตรวจราชการกรม ปฏิบัติราชการแทน

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคมศูนย์สารนิเทศ

โทรศัพท์ 0-2956 – 2533

 

 

 

ดิ้นรนหายได้ในยุคโควิด

เรียน บ.ก.

เพราะความยากจน การศึกษาน้อย ประกอบกับปัญหาเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ กำลังระบาดอย่างหนัก ผลักดันให้ผู้หญิงจำนวนมากต้องมีอาชีพขายบริการอย่างจำใจและจำเป็น เงินเยียวยาหรือเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล ไม่เคยถึงมือบุคคลเหล่านี้เลย เขาก็เป็นคนไทยเช่นเดียวกันกับเรา ท่านผู้บริหารประเทศครับ จะช่วยเหลือพวกเขาได้อย่างไรบ้าง

ผู้อ่าน

ตอบ ผู้อ่าน

อ่านแล้วน่าเห็นใจจริงๆ ภาวะเศรษฐกิจพังพินาศ ทำให้ต้องดิ้นรนหารายได้ ความจริงถ้าประเทศเราจัดหาวัคซีนมาได้เร็วกว่านี้ ฉีดได้เร็ว เศรษฐกิจปกติจะฟื้นกลับมาได้เร็วกว่านี้ รัฐบาลคงต้องเร่งเยียวยา และเหนืออื่นใดคือเร่งวัคซีน

 

ข้อสงสัยการจับคูปอง-ข่าวสดยูโร

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

กรณีที่ข่าวสดจัดรายการร่วมสนุกกับข่าวสด ร่วมทายว่าชาติใดจะได้แชมป์ ในบัตรชิงโชคถามว่า “ท่านเชียร์ทีมใดเป็นแชมป์ยูโร2020” ผมมีข้อสงสัยว่า ถ้าผมเชียร์ทีมที่ไม่ได้แชมป์ บัตรชิงโชคของผมจะถูกนำมาจับรางวัลหรือไม่ครับ

ด้วยความนับถือ

ศักดิ์ทวี เรียม

ตอบ คุณศักดิ์ทวี

เนื่องจากเป็นการร่วมสนุกไปกับการแข่งขันฟุตบอลยูโร ไม่ใช่การทายผล ดังนั้นคำถามของคุณที่ว่า ถ้าทีมที่กรอกลงไปในคูปองนั้นไม่ได้แชมป์ คำตอบคือก็ยังได้สิทธิ์ในการลุ้นรางวัลอย่างแน่นอน ขอให้เป็นทีมใน 24 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ยกเว้นไปเขียนชื่อทีมที่ไม่ได้มาแข่งเลย อย่างนั้นจะถูกคัดออกไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - ประกันสังคมชี้แจงข้อร้องเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง