ข้อสงสัยเกณฑ์อายุเด็กที่ฉีดวัคซีน/ปัญหาสถานีรฟ.บ้านเนินสวัสดิ์ : บ.ก.ตอบจดหมาย

7 มิ.ย. 2564 - 23:54 น.

ข้อสงสัยเกณฑ์อายุเด็กที่ฉีดวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

หลายๆ ประเทศกำลังพิจารณาที่จะให้วัคซีนในเด็กอายุระหว่าง 12 ถึง 15 ปี ในขณะที่ประเทศไทยยังใช้เกณฑ์อายุเลือกตั้งคือ 18 ปี เรื่องนี้ก็ต้องพิสูจน์กันว่าเด็กติดไวรัสและสามารถแพร่ไวรัสได้หรือไม่ เบื้องต้นทราบว่าทารกแรกเกิดก็ติดไวรัสได้และก็แพร่ไวรัสได้เช่นกัน แต่ทำไมต้องตั้งเกณฑ์อายุสำหรับเด็ก จากการเฝ้าติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดมาโดยตลอดพบว่ามีวัยรุ่นในประเทศไทยจำนวนมากที่มีพฤติกรรมเหมือนผู้ใหญ่ชุมนุมมั่วสุมจัดปาร์ตี้ เสพสุรา ยาเสพติด ทำให้เป็นคลัสเตอร์ของการแพร่ระบาดมาแล้ว ดังนั้น เด็กอายุ 17 ปีที่ทั้งร่างกายและพฤติกรรมเหมือนกับผู้ใหญ่ ทำไมไม่ต้องฉีดวัคซีน ใครก็ได้ช่วยตอบปัญหานี้ด้วยครับ

ด้วยเคารพ

โกฮัก

ตอบ โกฮัก

ในประเทศที่รัฐบาลสามารถระดมวัคซีนมาได้จำนวนมาก ย่อมสามารถฉีดให้กับประชาชนอย่างกว้างขวาง และน่าจะมีส่วนในการกำหนดให้การฉีดวัคซีนเด็กในวัยที่ต่ำลงไปได้มาก ประเทศที่หามาได้น้อยก็ฉีดอย่างจำกัดจำเขี่ยนั่นเอง

 


ปัญหาสถานีรฟ.บ้านเนินสวัสดิ์

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การประมูลรถไฟทางคู่ที่ผ่านมามีเสียงวิจารณ์กันมากมาย แม้แต่นักการเมืองยังหยิบยกมาสอบถาม แต่ในฐานะประชาชนก็ขอสอบถามเหมือนกัน แต่เป็นประเด็นความเดือดร้อนที่เกิดจากก่อสร้าง พวกเราชุมชนเนินสวัสดิ์ ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการใช้บริการสถานีรถไฟบ้านเนินสวัสดิ์ เนื่องจากจุดจอดรถไฟไม่มีถนนเข้าและออกตัวสถานี ทำให้ชาวบ้านต้องมุดรั้วแล้วเดินตามรางรถไฟเพื่อจะไปยังตัวสถานี ทำให้เสี่ยงเกิดอันตรายและความไม่สะดวกในการใช้บริการอย่างมาก โดยเฉพาะกับชาวบ้านที่มีสัมภาระ ซึ่งสถานีรถไฟบ้านเนินสวัสดิ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟของโครงการรถไฟทางคู่ ชุมทางจิระ-ขอนแก่น กำหนดสิ้นสุดรับประกันงานการก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม 2564 นี้ หลังจากก่อสร้างเสร็จ ล้อมรั้วรอบสถานี และไม่ได้มีการก่อสร้างถนนให้ชาวบ้านใช้สัญจรไปยังตัวสถานีแต่อย่างใด มีสิ่งที่น่าฉงนอีกคือ มีการสร้างอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟเพื่อใช้กลับรถ ทั้งๆ ที่ไม่มีถนนตัดผ่านเข้าถึง เพราะมีรั้วของการรถไฟฯ ปิดทั้งทางเข้าออกของอุโมงค์ทางลอด นอกจากนี้ ภายในอุโมงค์ทางลอดก็มีน้ำท่วมขังมานานนับเดือน ไม่มีชาวบ้านคนใดไปร้องเรียนเพราะไม่เคยมีใครไปใช้บริการได้ หลายคนจึงสงสัยว่าจะสร้างให้เปลืองเงินภาษีประชาชนไปเพื่ออะไร ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องดิ้นรนหาทางไปใช้บริการสถานีจุดจอดรถไฟกันเองด้วยการพังรั้วเป็นช่วงๆ เพื่อให้สามารถเดินทางเข้าไปยังตัวสถานีจุดจอดรถไฟได้ ส่วนตัวอาคารสถานีจุดจอดรถไฟก็เริ่มเสียหายเนื่องจากขาดการบำรุงดูแล
โครงการรถไฟทางคู่ ชุมทางจิระ-ขอนแก่น จะสิ้นสุดระยะเวลารับประกันงานก่อสร้าง จึงอยากวิงวอนการรถไฟแห่งประเทศไทยเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ให้สมกับงบประมาณหลายหมื่นล้านที่ใช้ก่อสร้างโครงการนี้ พร้อมกระนั้นขอเรียนว่าถ้าบริษัทไหนประมูลโครงการรถไฟทางคู่ที่มีทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้ไปแล้ว โปรดศึกษารายละเอียดของชุมชนด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์ทางลอด หรือการกั้นเส้นทางที่ชุมชนต้องสัญจร บางจุดไม่เหมาะสม

ด้วยความเคารพ

มานี

ตอบ คุณมานี

การรถไฟแห่งประเทศไทยคงได้รับทราบข้อร้องเรียนนี้ อ่านจดหมายนี้แล้วเห็นภาพความเดือดร้อนอย่างมาก เป็นความทุกข์ของชาวบ้านชุมชนเนินสวัสดิ์ บัวใหญ่ โคราช ที่ควรได้รับการแก้ไขโดยด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้อสงสัยเกณฑ์อายุเด็กที่ฉีดวัคซีน/ปัญหาสถานีรฟ.บ้านเนินสวัสดิ์ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง