บ.ก.ตอบจดหมาย - ชาวไร่ยาสูบวิงวอนรัฐบาล / เตือนภัยร้านขายของชำหมู่บ้าน

8 มิ.ย. 2564 - 22:13 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย – ชาวไร่ยาสูบวิงวอนรัฐบาล/เตือนภัยร้านขายของชำหมู่บ้าน

ชาวไร่ยาสูบวิงวอนรัฐบาล

ถึง บ.ก.หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ผมเป็นชาวไร่ยาสูบเพชรบูรณ์ มีความกังวลใจในเรื่องของเงินชดเชยโควตาการปลูกยาสูบที่ยังไม่ได้รับ และปัญหาการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 ปี แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างยั่งยืนสักที โดยหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในเดือนตุลาคมที่จะถึงในอีกไม่กี่เดือนนี้ ภาษีบุหรี่จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ชีวิตของพวกกระผมและครอบครัวจะต้องได้รับผลกระทบจากการสูญสิ้นอาชีพปลูกยาสูบอย่างแน่นอน

ยิ่งตอนนี้สถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ และปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการระบาดของ โรคโควิด-19 ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง พวกกระผมจึงอยากให้มีการเร่งรัดแก้ปัญหาที่ยังค้างคาอยู่ทั้งเรื่องอัตราภาษียาสูบและเงินชดเชยโควตายาสูบ ไม่อยากให้เหมือนปีที่แล้วที่เรื่องเงินชดเชยโควตาที่กำลังจะได้รับการแก้ปัญหา แต่ก็ต้องมาสะดุดเพราะรัฐบาลดึงเงินไปใช้ในเรื่องอื่น ตอนนี้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกกระผมขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล เราจึงอยากให้ทางหนังสือพิมพ์ข่าวสด เป็น กระบอกเสียงให้พวกเรา เพื่อขอให้กระทรวงการคลังและท่านนายกรัฐมนตรีช่วยติดตามความคืบหน้าเรื่องเงินชดเชยโควตายาสูบและเรื่องการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ฉบับใหม่ ซึ่งกระทรวงการคลังได้ประกาศเอาไว้ว่าจะเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีความชัดเจนและล่าช้ามามากแล้ว

ด้วยความเคารพ

นายวิเชียร ฤทธินาเคน

ตอบ คุณวิเชียร

จดหมายร้องเรียนของคุณสะท้อนให้เห็นว่าปัญหาชาวไร่ยาสูบนั้นยืดเยื้อคาราคาซังอย่างมาก รัฐบาลใช้วิธีเลื่อนการปรับขึ้นภาษีออกไปก่อน แทนที่จะประชุมหารือกับชาวไร่ยาสูบเพื่อวางแนวทางที่เหมาะสมเป็นประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย รวมทั้งเงินชดเชยก็ให้ชะลอออกไป ทั้ง นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังควรสร้างความชัดเจนให้ด้วย ยิ่งในภาวะโควิดประชาชนเดือดร้อนด้านเศรษฐกิจอย่างหนัก จะมองข้ามเสียงเรียกร้องนี้ไม่ได้

 

เตือนภัยร้านขายของชำหมู่บ้าน

เรียน บ.ก.

ขอเตือนภัยร้านขายของชำตามหมู่บ้าน ระวังจะมีคนมาหลอกขายซื้อสินค้า พูดจาหว่านล้อมดี อ้างว่ามาจากบริษัทชื่อดัง ของที่ขายเป็นสินค้าประเภทลูกอมและขนมขบเคี้ยว พอตกลงจะซื้อสินค้าจะมีอีกคนเป็นคนลงสินค้าให้ ส่วนคนขายอีกคนจะเข้ามาพูดคุยตลอดเวลาจนเจ้าของร้านไม่มีเวลาดูสินค้า หลังจากจ่ายเงินขอบิลของบริษัทที่คนร้ายอ้างว่ามีคิวอาร์โค้ดรับรองการเสียภาษีถูกต้อง แต่กลับได้บิลเงินสดมาแทน ในขณะนั้นเองก็ได้มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าภายในร้าน คนร้ายจึงได้อาศัยจังหวะวิ่งหนีไปขึ้นรถขับหนีไปอย่างรวดเร็ว กลับมาเช็กสินค้าพบว่าเงินที่จ่ายไป 2,868 บาท ได้ลูกอมมา 9 กระปุกเท่านั้น

จึงอยากเตือนภัยร้านขายของชำตามหมู่บ้านต่างจังหวัดให้ระวังพวกที่อ้างมาจากบริษัทใหญ่แล้วเข้ามาเสนอขายขนมและลูกอม ที่สำคัญพวกนี้จะมีพฤติกรรมพยายามชวนคุย ในช่วงจังหวะที่วุ่นวาย ทำให้หลงเชื่อซื้อสินค้าไปโดยง่าย กว่าจะมารู้ตัวว่าถูกหลอกก็เมื่อมานับตรวจสินค้า และคนร้ายก็หนีไปไกลแล้ว

ร้านชำโคราช

ตอบ ร้านชำโคราช

ขอบคุณที่ช่วยบอกเล่าพฤติกรรมของมิจฉาชีพ เพื่อเตือนภัยถึงร้านขายของชำตามหมู่บ้านรายอื่นๆ โปรดรับทราบอย่าได้ตกเป็นเหยื่อซ้ำอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - ชาวไร่ยาสูบวิงวอนรัฐบาล / เตือนภัยร้านขายของชำหมู่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง