ลงจากหลังเสือลำบาก

14 มิ.ย. 2564 - 00:05 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลงจากหลังเสือลำบาก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

หลังจากนั่งเป็นประมุขบู๊ตึ้งมานานกว่า 7 ปี จอมยุทธ์ส่งสัญญาณว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในยุทธภพ ดังนั้นจอมยุทธ์จึงอยากจะลงจากหลังเสือ เพราะขี่เสือต่อไปก็อดอยากปากแห้ง เงินที่จะเอามาผลาญก็ร่อยหรอจนแทบจะหมดคลังแล้ว จึงอยากจะลงหลังเสือ แต่ทำอย่างไรจึงจะลงจากหลังเสือได้อย่างปลอดภัยไม่ถูกเสือกัด แต่ปัญหาก็คือจะหานอมินีมาจากไหน เพราะนอมินีผู้นี้จะต้องมีวิทยายุทธ์เยี่ยมยุทธ์ สุดยอดวิทยายุทธ์และซื่อสัตย์ไม่แว้งกัดจอมยุทธ์

ดังนั้นเส้นทางหลังการลงจากหลังเสือของจอมยุทธ์จึงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างแน่นอน เพราะมีโจทย์มากมายคอยเช็กบิล ดังนั้นทำอย่างไรจะลงจากหลังเสือแบบ แฮปปี้ เอ็นดิ้ง โกอะราวด์ คัมอะราวด์ กรรมใดใครก่อกรรมนั้นต้องรับ นี่เป็นเพราะจอมยุทธ์ตั้งโจทย์ผิด เพราะถ้าตั้งโจทย์ถูกก็สามารถลงจากหลังเสือได้อย่างมีความสุข นอกจากนั้นยังไม่ใช้ธรรมาภิบาลในการปกครองบู๊ตึ๊ง เอาแต่พวกพ้องน้องพี่ไม่เอาประชาชน

ขอคารวะ

ไป่อี้ถุง

ตอบ ไป่อี้ถุง

ที่คุณบรรยายมานับว่าน่าสนใจ ปัญหาคือตอนเข้าสู่อำนาจนั้น ไม่ได้เป็นไปตามปกติ มีการใช้อำนาจหักหาญ มีศัตรูมีคู่แค้น และกลายเป็นคู่ขัดแย้งไปด้วย ทางลงจึงนับว่ายากลำบากจริงๆ

 


ต้องฉีดไม่เว้นคนตกสำรวจ

ถึง บ.ก.ข่าวสด

เมื่อภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรนิติบุคคล องค์กรการกุศลหน่วยงานเอกชน จะมีโอกาสจัดซื้อวัคซีนโควิดจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ จะทำให้ประชาชนจำนวนมากเข้าถึงวัคซีนกันเพิ่มมากขึ้น เพราะขืนรอให้ภาครัฐจัดสรร กว่าจะถึงตัวประชาชนจริงๆ จะล่าช้าไป อย่างน้อยท้องถิ่นจะได้ช่วยไปเก็บตกประชาชนที่ตกสำรวจในพื้นที่ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ภาครัฐอาจจัดสรรให้ไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรที่แท้จริงที่อาจตกสำรวจ ท้องถิ่นจะได้เข้าไปเสริม หรือถ้าคนไหนพอที่ชำระหรือจ่ายเองได้ก็จองฉีดกับโรงพยาบาลเอกชน ราคาที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กำหนดออกมาแล้วว่าราคาเท่าไหร่ ถ้าส่วนต่างที่เกิดขึ้นเมื่อฉีดกับโรงพยาบาลเอกชนไม่สูงเกินไป ผู้ที่ต้องการความรวดเร็วไม่ต้องรอคิวก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น

ส่วนอีกกรณีหนึ่ง ที่ไม่ค่อยมีผู้กล่าวถึงคือ คนเร่ร่อนที่อยู่ตามท้องถนน ตามสะพานลอย ป้ายรถเมล์ และผู้ด้อยโอกาสทั้งในกทม.และต่างจังหวัดนั้น ควรจะได้รับการดูแลมีโอกาสฉีดวัคซีนโควิดด้วย เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเหมือนกัน เพราะถ้าขืนดูแลเพียงแต่กลุ่มก้อนของตนเองก็ใช่ว่าจะรอดพ้น โอกาสการติดเชื้อเป็นไปได้สูง ดังนั้นสิ่งมีชีวิตคือมนุษย์ที่อยู่บนพื้นแผ่นดินไทยทุกคนต้องได้รับสิทธิ์การฉีดวัคซีนทุกคน ถ้าต้องการให้ประเทศปลอดเชื้อโควิด

ด้วยความเคารพ

รำพึง

ตอบ คุณรำพึง

เห็นด้วยว่า ถ้าการฉีดวัคซีนทำได้ไม่ทั่วถึง ละเว้นประชากรบางส่วน เช่น คนตกสำรวจ คนไร้หลักแหล่ง ก็ไม่ใช่หนทางป้องกันโควิดได้อย่างสมบูรณ์แบบ สภาพที่รัฐจัดหามาล่าช้าและยังไม่ทั่วถึง เมื่อองค์กรปกครองท้องถิ่นสามารถร่วมจัดซื้อมาได้ ย่อมช่วยให้การกระจายวัคซีนรวดเร็วขึ้น แต่ก็ต้องตั้งคำถามกับรัฐบาลด้วยว่า เหตุใดจึงบริหารได้ไม่ดีพอ ทำให้ท้องถิ่นร่วมจัดหา ซึ่งต้องแบบเสียเงินอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลงจากหลังเสือลำบาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง