บ.ก.ตอบจดหมาย - อยากให้ประยุทธ์วางมือเสียที

29 มิ.ย. 2564 - 03:00 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย – อยากให้ประยุทธ์วางมือเสียที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียน บ.ก.

เป็นผู้สูงวัยในกทม.ยังไม่ได้ลงทะเบียนทั้งหมอพร้อม หรือแม้แต่ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย Safe Bangkok” โทร.ไปสอบถามปรากฏว่าอายุเกินกว่าที่กำหนด ต้องไม่เกิน 59 ปี ถ้าเช่นนั้นลุงจะต้องไปฉีดหรือลงทะเบียนที่ไหน ทราบจากสื่อว่าคุณหมอแนะให้รีบฉีด ยังบอกว่าต้องมีเข็มที่ 3 ด้วย ที่จะเอาอยู่ ลุงไม่เข้าใจระบบเหมือนกันว่าทำไมเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเรื่องการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ถ้าอยู่ต่างจังหวัดอย่างน้อยก็มีอสม.มาสอบถามตามบ้าน หรือไม่ก็ไปสถานีอนามัยก็ได้คำตอบ ส่วนวัคซีนทางเลือกที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองก็เนิ่นนาน ในขณะที่รัฐบาลจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน หรือจะต้อง ‘เสี่ยงกันบ้าง’ อย่างที่นายกฯ พูด เพราะจำนวนผู้รับเชื้ออยู่ในระดับสามพันกว่าถึงสี่พันกว่าคน บางวันทำนิวไฮทะลุห้าพัน ในกทม.ขณะนี้โรงพยาบาลก็รับหนักเหลือเตียงไอซียูเพียงหลักสิบเท่านั้น ถึงขั้นต้องเลือกจะเอาใครอยู่ หรือ ใครไป

นับถือ

อนิจจัง

ตอบ อนิจจัง

คงเพราะช่วงเดือนพฤษภาคม เริ่มเปิดให้คนเกิน 60 ปีขึ้นไปได้จองก่อน มาระยะนี้เป็นช่วงของคน 59 ปีลงมา แต่กรณีคนเกิน 60 มาจองในภายหลัง ก็ย่อมต้องได้รับสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธ หวังว่าผู้ว่าฯ กทม.จะได้เน้นย้ำเรื่องนี้ ส่วนกรณีที่คุณยังจองไม่ได้ ลองติดต่อไปสถานที่รับฉีด สถานีขนส่งกลางบางซื่อ มีประสิทธิภาพในการให้บริการวัคซีนค่อนข้างสูง

 

อยากให้ประยุทธ์วางมือเสียที

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กูรูการเมืองหลายคนวิเคราะห์กันว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะล้างมือในอ่างทองคำ หลังจากครบเทอม เพราะนิสัยที่รู้ๆ กันก็คือ “ใครบังคับไม่ได้” จะไล่เท่าใดก็ไม่ยอมแพ้ นอกจากนั้นก็ยังประกาศไม่ลาออก ไม่ยุบสภา แต่สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนแปลงรายวัน ธงที่ปักไว้ที่เส้นชัย อยู่ครบเทอมอาจจะไปไม่ถึง เพราะสถานการณ์ไวรัสไม่เป็นอย่างใจ แม้ว่าประชาชนจะได้รับวัคซีนแล้ว 70 % ของประชากรทั้งประเทศ ไม่ใช่ 70% ของประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีเป็นต้นไป เพราะทุกวันผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีก็ติดโควิดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่อไวรัสชนะวัคซีน สายพันธุ์ใหม่ๆ ของไวรัสที่ทำเอาวัคซีนเป็นเพียงน้ำเกลือ ก็จะต้องทำให้โลกต้องรีบเร่งผลิตวัคซีนสำหรับไวรัสกลายพันธุ์ ที่ไม่มีอันตรายกับผู้ที่ได้รับวัคซีน ทุกวันนี้มีประชาชนทั่วโลกเสียชีวิตเพราะวัคซีนเป็นจำนวนมาก ทำให้หลายๆ คนไม่ปรารถนาที่จะรับวัคซีน

ทำเพื่อชาติมา 7 ปี มากพอสมควรแล้วครับ นอกจากนั้นสมควรตั้งคำถามกับตัวเองว่า 7 ปีนั้นทำให้ชาติดีขึ้นมากน้อยเพียงใด แต่การนำนโยบายประชานิยมที่สร้างหนี้สินจำนวนมากให้ประเทศ ก็สมควรถามตัวเองต่อไปว่าแล้วคุ้มค่าหรือไม่อย่างไร เพราะทุจริตคอร์รัปชั่นในระหว่าง 7 ปีนี้มีไม่น้อย กรณีเสาไฟต้นละแสนนับพ้นต้นทั่วประเทศนั้น สร้างหนี้สินให้ลูกหลานไทยเท่าใด คุ้มค่า หรือคุ้มค่าอะไร ประสงค์ที่จะเป็นนายกฯ รอบสาม ก็สมควรถามตัวเองว่าจะทำให้ประเทศชาติดีขึ้นอย่างไร ผมไม่มีนิสัยเป็นบ่างช่างยุที่หวังจะสร้างความแตกแยกในในกลุ่มเพื่อนสามท่าน แต่เมื่ออีกเพื่อนของท่านยังต้องการไปต่อ ถ้าท่านนายกฯ ไม่ประสงค์ที่จะไปต่อก็สมควรเป็นสิทธิส่วนตัว เรื่องอย่างนี้อย่าเกรงใจ เพราะสุดท้ายอาจจะเป็นกรรมใครกรรมมันนะครับ

เฒ่าทารก

ตอบ เฒ่าทารก

นี่เป็นข้อเสนอแนะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรรับฟัง พร้อมทั้งมีคำอธิบายประกอบชัดเจน ดังนั้นควรจะพอได้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย - อยากให้ประยุทธ์วางมือเสียที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง